Mẹ mang thai

Cách thức tránh trùng tên

Tên gọi là dấu hiệu đầu tiên để phân biệt nét riêng của người này với người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta bắt gặp nhiều sự trùng lặp trong tên gọi. Tên thông thường sẽ dễ bị trùng lặp và không để lại được ấn tượng tốt. Một số kiểu trùng tên thường thấy trong cuộc sống thường ngày:

– Trùng tên thông thường. Việc trùng tên trong hàng xóm láng giềng, trong tổ chức hội hè, nhóm chơi hay trong trường học là tương đối phổ biến.

– Trùng tên với thánh hiền, lãnh tụ và các danh nhân khác. Do sùng bái thánh hiền, ngưỡng mộ lãnh tụ và các danh nhân nên nhiều người lấy tên những vị này để đặt tên cho con. Họ mong muốn con mình sẽ học sâu biết rộng, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, đó lại là cách đặt tên không gây được thiện cảm. Nhiều người nhầm tưởng, cách thức đặt tên ấy là sự “phô trương” hay “mê tín”.

Vì vậy, để giảm thiểu sự trùng tên, cha mẹ nên tham khảo một số cách thức đặt tên:

– Tránh không đặt tên đơn. Tên gọi theo cách truyền thống chỉ có họ, tên lót (nam là “văn”, nữ là “thị”), tên chính như Nguyễn Văn Hữu, Nguyễn Thị Nhàn… là những tên gọi phổ biến, song lại rất đơn điệu, ít gây được sự chú ý. Vì vậy, việc tránh đặt tên đơn sẽ giảm được sự trùng tên, đồng thời, tránh được những tên gọi không hay.

– Mở rộng cách đặt tên, khắc phục tên láy hay tên chạy theo mốt. Có những thời điểm, người ta chuộng cách đặt tên có chữ lót là “Mộng” như: Mộng Hoa, Mộng Liễu, Mộng Huyền… hay mốt láy tên như: Sa Sa, Liên Liên, Hân Hân, La La… Những tên gọi này chỉ được chuộng một thời. Nói cách khác, đó là những tên gọi ít tạo được ấn tượng tốt cho người khác. Cho nên, bạn nên hạn chế đặt tên theo phương thức này.

– Thay đổi cách đặt tên theo họ cha truyền thống. Nhiều người quan niệm, tên con phải lấy chuẩn theo họ của cha. Cha họ Nguyễn Văn, Nguyễn Hữu, Nguyễn Sinh… thì tên con cũng mang họ đó. Tuy nhiên, nếp nghĩ đó không còn phù hợp với lối sống hiện nay. Nó không tạo được sự khác biệt trong tên gọi. Ta nên có sự kết hợp linh hoạt trong cách lồng ghép giữa họ cha và họ mẹ như: Vũ Lê Nguyên, Nguyễn Trần Khánh Đoan, Vũ Mai Diệu Thuần… sẽ tạo được tên độc đáo, riêng biệt hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận