Chăm sóc bé

Trẻ cần ngủ mấy tiếng trong ngày

Một đứa trẻ càng lớn thì thời gian ngủ trong một ngày sẽ càng ít dần, không nhiều như khi mới sinh. Tuy nhiên thời gian ngủ cụ thể ra sao? Bao nhiêu thì vừa? Điều này còn tùy thuộc vào từng đứa trẻ…

Ở mỗi đứa trẻ, nhu cầu ngủ sẽ khác nhau. Nhưng dù sao thì thời gian ngủ trung bình cho trẻ ở từng độ tuổi là điều mà các bố mẹ nên biết để có cách chăm sóc các bé của mình tốt hơn.

Dưới đây là bảng hướng dẫn thời gian ngủ trung bình mỗi ngày cho trẻ ở từng độ tuổi:

Độ tuổi Thời gian ngủ đêm Thời gian ngủ ngày Trung bình 1 ngày

2

10.5 đến 12.5 tiếng 1-3 tiếng (giấc ngủ ngắn) 11.5 đến 15.5 tiếng

3

10.5 đến 12.5 tiếng 1-3 tiếng (giấc ngủ ngắn) 11 đến 14 tiếng

4

10 đến 12 tiếng 0-2,5 tiếng (giấc ngủ ngắn hoặc không cần) 10 đến 13 tiếng

5

10 đến 12 tiếng 0- 2,5 tiếng (giấc ngủ ngắn hoặc không cần) 10 đến 12.5 tiếng

6

10 đến 11.5 tiếng Không cần 10 đến 11.5 tiếng

7

9.5 đến 11.5 tiếng Không cần 9.5 đến 11.5 tiếng

8

9.5 đến 11.5 tiếng Không cần 9.5 đến 11.5 tiếng

Lưu ý: Thời gian ngủ ban ngày và ban đêm của trẻ không nhất thiết lúc nào cũng theo bảng trên, trẻ cũng có thể ngủ lâu hơn vào ban ngày và ngủ ít lại vào ban đêm, hoặc ngược lại.

Hãy nhớ rằng hầu hết các trẻ em đều ngủ nhiều, nhiều hơn cả thời gian mà bố mẹ cho trẻ ngủ. Nếu một đứa trẻ có thói quen ngủ ít hoặc không thích ngủ ngày hoặc đi ngủ lúc 10 giờ tối mà bố mẹ cho là do trẻ không có nhu cầu ngủ nhiều thì thật sai lầm.

Khi một đứa trẻ bị thiếu ngủ sẽ có những biểu hiện mệt mỏi… Để biết trẻ có bị rơi vào tình trạng này hay không, bố mẹ có thể tự kiểm tra bằng các câu hỏi sau:

 • Trẻ có thường ngủ gật khi đi xe không?
 • Có thường phải đánh thức trẻ vào mỗi sáng không?
 • Trẻ có vẻ cáu, khó chịu hoặc mệt trong ngày không?

Nếu câu trả lời là “có” đối với tất cả các câu hỏi trên, rất có thể trẻ đã ngủ ít hơn nhu cầu ngủ của cơ thể. Để thay đổi điều này, bố mẹ cần giúp trẻ có một thói quen đi ngủ bằng cách định ra một thời gian đi ngủ thích hợp, đánh dấu và nhắc nhở trẻ đi ngủ đúng giờ. Một đứa trẻ chưa đến tuổi đi học hoặc bắt đầu vào tiểu học thì cần 11 đến 12 tiếng để ngủ vào ban đêm, và thời gian ngủ sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, khi đã là một thiếu niên, trẻ vẫn cần 9 đến 10 tiếng trong một đêm để nhắm mắt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Me vit bau

  Chao bac si.vay be 15th tuoi, buoi sang ngu(Tu 10h den 12h ),buoi chieu (Tu 3h den 5h),Cung dao dong Chu ko chinh xac nhu vay,buoi toi( Tu 9h den7h30sang).em phai tap cho be ngu lai nhu the nao thi hop ly va tot cho be vay thua bac si.va khi em cho Be ngu trong cui ,moi lan ngu deu khoc khoang 15 phut co luc hon vi doi me .be khoc nhu vay co dc ko bac si.doi khi khoc roi non luon.bac si giup em dum a.ban ngay thi em cho be bu sua de ngu con buoi toi thi em phai lam sao vi sau khi be bu sua ,danh rang xong thi ko dc bu nua phai ko bac si.neu vay em cho be bu binh nuoc dc ko bac.Bac si giup em dum a.cam on bac si.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn để bé ngủ theo hiện tại, rồi ít tháng nữa bạn sẽ thấy bé tự thay đổi thôi, không cần lo lắng tìm cách " tôi luyện" bé đâu. Bạn đừng nhốt bé trong cũi và để bé khóc quá đến mức nôn thế. Không chiều đến mức khóc là phải bế ngay, nhưng không nên để bé có cảm giác bị bỏ mặc. Vào 1 tuổi rưỡi, bé đã biết thế nào là cô đơn đấy nha. Bạn ru ngủ bằng những lời ru kể câu chuyện về các con vật, kiểu như: cái Cò cái Vạc cái Nông, rủ nhau đi kiếm tép tôm đêm rằm…bé sẽ rất yêu mẹ, mãi sau này lúc nào cũng yêu mẹ lắm. Bạn không nên ru ngủ bằng cho bú bình, lơ là sơ sểnh chút thôi thì bị sặc đấy. Nếu tối bú mẹ cho bé ngủ cũng chấp nhận được, sau này cai sữa hơi khó chút ít. Chúc cả nhà vui tươi hạnh phúc nhiều nhiều.

Bình luận