Tin tức

Giảm mức sinh, người dân được tiếp cận với các dịch vụ xã hội tốt hơn

Ngày 9-7, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11-7).

Ngày Dân số thế giới năm nay được Quỹ Dân số Liên hợp quốc chọn chủ đề: “Mọi người đều được quan tâm” với lời kêu gọi chính phủ các nước thu nhập thấp theo dõi, phân tích, phổ biến và sử dụng số liệu về động thái dân số để có thể xây dựng, quản lý các chính sách phù hợp; giải quyết những vấn đề dân số nảy sinh trong hiện tại và tương lai.

Diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11-7).

Theo kết quả tổng điều tra dân số năm 2009, tính đến ngày 1-4-2009, số dân của Việt Nam là 85.789.573 người, trong đó Hà Nội có 6.448.837 người (chiếm 7,51% dân số cả nước, xếp thứ hai sau TP Hồ Chí Minh). Mức sinh đã giảm liên tục trong nhiều năm do người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái được tiếp cận chăm sóc y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ xã hội khác hiệu quả và thuận tiện hơn. Do tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ trung bình tăng lên, Việt Nam đang bước vào thời kỳ cơ cấu dân số “vàng” với nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, thời kỳ cơ cấu dân số “vàng” này cũng có thể đặt ra những thách thức về việc làm và an sinh xã hội trong tương lai nếu lực lượng lao động trẻ không được trang bị về học vấn, đào tạo tay nghề và các cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó, sự tăng nhanh bất thường của tỷ số giới tính khi sinh (110,5 trẻ em trai trên 100 trẻ gái) hay tình trạng di cư trong nước cũng đang là một thách thức khác mà nước ta đang phải đối mặt…

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam để có thể vượt qua những khó khăn, thách thức nêu trên, đạt được mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ.

Ngay sau buổi lễ, hàng trăm cộng tác viên dân số, đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội đã tham gia diễu hành trên các tuyến phố tuyên truyền, cổ động về công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận