Tin tức

Điều ít biết về Cuba: Không có trẻ suy dinh dưỡng

Có một sự thật là trong số 146 triệu trẻ dưới năm tuổi trong thế giới đang phát triển hiện bị suy dinh dưỡng, không có trẻ nào ở Cuba. Điều đó được công nhận trên toàn cầu chứ không chỉ ở những nước có thiện cảm với đảo quốc xinh đẹp này.

Đưa ra những con số báo động trong một báo cáo mới đây của mình, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cảnh báo tỷ lệ trẻ thiếu cân là 28% ở hạ Sahara của châu Phi, 17% ở Trung Đông và Bắc Phi, 15% ở Đông Á và Thái Bình Dương, 7% ở Mỹ Latinh và vùng Caribbean. Bức tranh này được hoàn tất bởi Trung và Đông Âu, 5%, và 27% ở các quốc gia đang phát triển khác.

Cuba không có những vấn đề như vậy. Đó là quốc gia duy nhất ở Mỹ Latinh và Caribbean số trẻ suy dinh dưỡng bằng 0, nhờ những nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho dân của chính phủ, đặc biệt tập trung vào những người dễ bị tổn thương nhất.

Thực tế trên thế giới cho thấy có 852 triệu người bị đói và 53 triệu người trong số này sống ở Mỹ Latinh. Có 5,2 triệu người suy dinh dưỡng ở Mexico và ở Haiti là 3,8 triệu người. Toàn thế giới có hơn năm triệu trẻ chết vì đói mỗi năm.

Theo ước tính của LHQ, để đảm bảo điều kiện sức khỏe cơ bản và dinh dưỡng cho mọi người dân ở thế giới thứ ba là cực kỳ đắt. Tuy nhiên, sẽ có đủ khả năng để đáp ứng mục tiêu nếu có thêm 13 tỷ đôla/năm từ bây giờ, một con số chưa bao giờ đạt được mặc dù nó nhỏ xíu nếu so với hàng ngàn tỷ đôla chi tiêu cho quảng cáo hàng năm, 400 tỷ thu về từ bán ma túy hay 8 tỷ đôla mua mỹ phẩm trang điểm ở Mỹ.

Đối với Cuba, Tổ chức Lương nông của LHQ (FAO) cũng công nhận đây là quốc gia có tiến bộ lớn nhất ở Mỹ Latinh trong trận chiến chống suy dinh dưỡng. Nhà nước Cuba đảm bảo những điều kiện cơ bản, cho phép nuôi dân ít nhất ở mức cần thiết, thông qua một mạng lưới phân phối sản phẩm cân đối. Tương tự, những sửa đổi kinh tế được tiến hành ở nhiều thị trường khác và các dịch vụ địa phương, nhằm cải thiện dinh dưỡng cho người dân Cuba và hạn chế sự thiếu hụt lương thực.

Bất chấp những điều kiện kinh tế khó khăn, chính phủ Cuba vẫn đảm bảo cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cho trẻ thông qua việc phân phối mỗi ngày một lít sữa cho toàn bộ trẻ dưới bảy tuổi. Ngoài ra, nhiều thực phẩm khác cũng được phân phối như mứt, trái cây và thịt, phụ thuộc khả năng kinh tế từng giai đoạn. Tất cả đều được phân bổ đều cho trẻ nhỏ.

Cho đến 13 tuổi, ưu tiên là phân phối các sản phẩm bổ sung như sữa chua đậu nành, và trong trường hợp xảy ra thiên tai, trẻ được bảo vệ bằng việc phân phối miễn phí các thực phẩm cơ bản. Hơn thế nữa, các bữa ăn trong trường học của hàng trăm ngàn học sinh và giáo viên cũng được cấp miễn phí, với chỉ tiêu thực phẩm đặc biệt cho trẻ tới 15 tuổi và những người trên 60 tuổi ở các tỉnh phía đông…

Còn rất nhiều ưu việt khác đang hiện hữu trong xã hội Cuba mà không có báo chí một nước phương Tây nào đề cập. Sẽ rất thiếu sót nếu không lưu ý rằng những điều kiện đó lại diễn ra trong một nền kinh tế bị phong tỏa bởi đế quốc Mỹ trên bốn thập kỷ nay.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận