Mẹ mang thai

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 7

Bây giờ bé cân nặng khoảng 1.100 gam và dài khoảng 39 centimet, thai nhi vẫn tiếp tục tăng cân và tích tụ thêm các lớp mỡ dự trữ dưới da. Các lớp mỡ này giúp cho bé trông đỡ nhăn nheo hơn và giúp giữ ấm cho cơ thể bé sau khi được sinh ra.

Tuần thứ 29:

Sự phát triển của bé:

Thai nhi giờ đã cân nặng khoảng 1.100 gram và dài khoảng 39 centimet. Ngay ở thời điểm trước khi sinh, BS sẽ cho Bạn biết ngôi thai, đó là tư thế nằm của thai nhi bên trong tử cung. Bé có thể có ngôi đầu – đầu quay xuống dưới cổ tử cung, ngôi mông – chân quay xuống phía dưới, hoặc ngôi ngang – lưng bé quay xuống cổ tử cung. Nếu Bạn cảm thấy đầu bé trì nặng ở vị trí cổ tử cung, bé có thể có ngôi đầu. Những bé có ngôi bất thường, thường phải can thiệp bằng phẫu thuật khi sanh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên từ tuần lễ này đến khi sanh, bé vẫn còn đến hai tuần lễ để thay đổi tư thế nằm trong tử cung, vì vậy Bạn chớ quá lo lắng khi hiện giờ bé có ngôi thai bất thường. Hầu hết các bé có thể tự xoay tư thế nằm của mình để chuẩn bị cho ngày chào đời.

Thai nhi tuần thứ 29

Các nếp nhăn và các rãnh trên não bộ của bé vẫn tiếp tục phát triển và dài ra. Thêm vào đó, trong cơ thể bé tiếp tục hình thành lớp mỡ dự trữ và tóc bé vẫn đang dài thêm từng ngày.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho việc sẽ phải đi khám thai một cách thường xuyên hơn. Bắt đầu từ tuần này, Bạn sẽ khám thai mỗi tuần thay vì mỗi tháng như ở giai đoạn đầu của thai kỳ. BS cũng sẽ cho Bạn thực hiện một vài xét nghiệm để kiểm tra nhóm máu của Bạn trong tuần lễ này. Nếu Bạn có nhóm máu “Rh-“, Bạn sẽ được tiêm một mũi globulin miễn dịch Rh, mũi thứ hai sẽ được tiêm ngay cho bé sau khi sinh. Globulin miễn dịch Rh giúp ngăn ngừa các rắc rối có thể xảy ra, như bệnh vàng da hoặc bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh, trong truờng hợp bé có nhóm máu ” Rh+”, đây là hiện tượng bất đồng về nhóm máu giữa mẹ và bé, có thể là nguyên nhân các tế bào hồng cầu của bé bị vỡ dẫn đến vàng da do thiếu máu tán huyết.

Tuần thứ 30:

Sự phát triển của bé:

Bé cưng giờ vẫn tiếp tục hoạt động liên tục trong bụng mẹ, những chuyển động lăn tăn ở giai đoạn đầu giờ đây được thay thế bằng các cú thoi và những cái đạp đôi khi mạnh đến nỗi Bạn cảm thấy không thở nổi nữa. Nhưng theo bản năng làm mẹ, Bạn sẽ không cảm thấy bực mình, khó chịu những lúc như thế, mà trái lại Bạn còn vuốt ve triều mến và thì thầm tâm sự với bé nữa chứ. Thậm chí Bạn còn có thể kể những điều đó với Bạn bè hoặc gia đình một cách sung sướng và hạnh phúc.

Nhưng nếu Bạn cảm thấy bé máy (cử động) quá ít, Bạn hãy thống kê lại số lần bé máy trong một giờ. Trong tuần lễ này bé phải máy ít nhất 10 lần trong một giờ, nếu bé máy ít hơn, Bạn nên báo cho BS biết.

Tuyến thượng thận của bé bắt đầu sản xuất ra các hormon androgen và estrogen. Các hormon này kích thích hormon prolactin trong cơ thể mẹ, làm cho thai phụ có thể có sữa non và sữa mẹ để nuôi dưỡng bé sau này.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Trong suốt quá trình mang thai, sắt là vi chất quan trọng không thể thiếu để hình thành & bổ sung các tế bào hồng cầu. Để hổ trợ cho việc gia tăng thể tích máu của thai phụ trong quá trình mang thai, và đảm bảo lượng sắt dự trữ cho bé trong những tháng đầu đời sau khi sinh, Bạn nên hỏi thêm BS về lượng sắt bổ sung.

Bạn nên tiêu thụ ít nhất 30 miligam sắt mỗi ngày trong suốt quý 2 và quý 3 của thai kỳ. Bởi vì thiếu sắt luôn xảy ra trong quá trình mang thai. BS sẽ có thể cho Bạn thực hiện một vài xét nghiệm để kiểm tra lượng sắt trong cơ thể Bạn. Nếu lượng sắt trong cơ thể Bạn thấp, Bạn sẽ được BS kê toa để cung cấp thêm sắt đầy đủ cho cơ thể.

Tuần lễ thứ 31:

Sự phát triển của bé:

Bây giờ bé cân nặng khoảng 1.500 gam và dài khoảng 41 centimet, thai nhi vẫn tiếp tục tăng cân và tích tụ thêm các lớp mỡ dự trữ dưới da. Các lớp mỡ này giúp cho bé trông đỡ nhăn nheo hơn và giúp giữ ấm cho cơ thể bé sau khi được sinh ra.

Để chuẩn bị cho việc hô hấp sau này, bé của Bạn sẽ bắt đầu thực hiện diễn tập các động tác thở bằng cách cử động liên tục các cơ hoành. Các cử động này được thực hiện một cách nhịp nhàng và đôi khi làm cho bé bị nấc cục khi bé vô tình hít phải nước ối.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Chứng táo bón cũng là một trong những rắc rối thường xuyên xảy ra cho thai phụ. Các hormon trong thai kỳ giúp Bạn duy trì sự tồn tại của thai nhi nhưng đồng thời cũng làm chậm lại quá trình tiêu hóa dẫn đến tình trạng táo bón thường xuyên. Vì vậy, tập thể dục đều đặn và ăn uống các thực phẩm nhiều chất xơ là những cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng táo bón.

Tuần thứ 32:

Sự phát triển của bé:

Bé cưng của Bạn nhận được dưỡng chất đầy đủ thông qua bánh nhau, và sự luân chuyển máu trong bánh nhau giúp bé tạo ra nước tiểu. Bé thải ra ngoài bọc ối khoảng nữa lít nước tiểu mỗi ngày. Và bé cũng nuốt lại một ít nước ối đó vào trong bụng, lượng nước ối này được thay thế mới hoàn toàn thường xuyên vài lần mỗi ngày. Nếu lượng nước ối dư thừa trong túi ối (còn gọi là đa ối) có nghĩa là bé không thường xuyên nuốt nước ối một cách bình thường hoặc bé có trục trặc ở hệ thống tiêu hoá. Nếu lượng nước ối trong túi ối không đủ (còn gọi là thiểu ối), có nghĩa là bé không bài tiết nước tiểu một cách thường xuyên, và có thể là dấu hiệu cho thấy có những trục trặc xảy ra với thận hoặc hệ tiết niệu của bé. Trong những lúc siêu âm cho thai nhi, BS cũng sẽ đồng thời kiểm tra lượng nước ối và sẽ thông báo cho Bạn biết nếu có những bất thường đó.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Bạn đã có quyết định cụ thể về việc sau này sẽ cho bé bú mẹ hay là uống sữa bình hay chưa? Mặc dù các viện nhi khoa tại Mỹ khuyến cáo rằng sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên quyết định về chuyện nuôi dưỡng bé như thế nào lại là một vấn đề tế nhị và riêng tư của Bạn. Bạn hãy thảo luận với BS hoặc các chuyên gia về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định đúng nhất trong tường hợp của Bạn. Nếu không có vấn đề gì lớn, tại sao Bạn không cho trẻ bú mẹ?

Tuyến sữa của Bạn đã bắt đầu hoạt động và sản xuất ra sữa non trong thời gian này. Sữa non có màu vàng, đặc và là nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho bé trong những ngày đầu sau khi sinh. Sữa non cũng có chứa rất nhiều kháng thể bổ sung cho trẻ khi sống bên ngoài cơ thể mẹ. Do vậy, việc cho bé bú ngay sau sanh là khuyến cáo hàng đầu của các chuyên gia y tế. Nếu Bạn thấy vú tiết ra sữa non nhiều và làm ướt áo, hãy sử dụng miếng lót ngực áo dùng một lần hoặc có thể giặt được để lót vào trong áo ngực.

Tuần lễ thứ 33:

Sự phát triển của bé:

Những chi tiết cuối cùng của bé đã được phát triển, giờ đây bé đã thành một cơ thể hoàn chỉnh. Các móng tay và móng chân nhỏ xinh đã được hình thành, lông mi, lông mày và tóc trên đầu bé cũng đã hình thành rõ rệt. Lông măng bao phủ quanh cơ thể bé hình thành trong quý đầu của thai kỳ đang dần rụng đi, tuy nhiên vẫn còn một ít ở vai và lưng bé cho đến lúc sinh.

Bé lúc này cân nặng khoảng 1.900 gram và dài khoang 44 centimet, bé có khả năng tồn tại ở môi trường ngoài cơ thể Bạn nếu Bạn chuyển dạ ở sinh ở thời điểm này.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Bạn có cảm thấy các dấu hiệu bất thường như tăng cân một cách đột ngột, nhức đầu hoặc nhìn lờ mờ hay không? Các triệu chứng trên có thể là nguyên nhân dẫn Bạn đến các cơn tiền sản giật đấy, đó là một tình trạng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp trong thai kỳ và có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong suốt quý hai và quý ba. Tiền sản giật có thể dẫn đến các cơn co giật, là nguyên nhân dẫn đến các cơn tai biến, hôn mê, và thậm chí có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con. Vì vậy, trong những lần khám thai, BS sẽ tiến hành đo huyết áp của Bạn, xét nghiệm nước tiểu và tìm kiếm xem có các triệu chứng phù trên cơ thể Bạn hay không. Nếu Bạn thấy có bất kỳ các dấu hiệu nào của chứng tiền sản giật, hãy gọi cho BS của Bạn ngay lập tức nhé.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. hoai thuong

  sap duoc lam me rui tam trang hanh phuc lam con trai ak,me cam on con da den trong cuoc doi cua me,me va ba yeu con trai nhieu lam…ôm cua me

 2. ngọc điệp

  thưa bs e mang thai được 27w5d hôm nay e đi siêu âm bs siêu âm nói e phải theo dõi nhau bám thấp . Mép nhau thai cách lỗ trong tử cung 15mm nước ối bình thường . Độ trưởng thành nhau thai 1nhau bám mặt sau .Vậy e có bị sao không bs e rất lo lắng vì e đã 1 lần bị sanh non 7 tháng 10 ngày sinh ra 7 tiếng mất , 1 lần 25,26w thai lưu .Mong bs cho e lời khuyên e cám ơn bs.

 3. ngọc như

  Thưa Bác sỉ . hôm nay em ik khám thai thì bs nói rằng : thai được 33w nặng 2167g vậy thì có còi quá không Bs . ( Dạo này thì em không được nhiều và cãm thấy ngán thi ăn ) vậy thì có ãnh hưỡng đến em bé không thưa BS

 4. Trang

  Em co thai được 28 tuần ,em đi siêu âm em bé nặng 1389gram.BS nói em bé phát triển bình thường nhưng em đọc trên báo hoặc những thông tin khác thì hình như em be nặng cân hơn phải không ạ?vậy có ảnh hưởng gì em bé ko?em rất lo lắng về điều này.

 5. Heo sữa

  Bác sĩ ơi cho em hỏi tý! Thai của em được 32 tuần, nặng 1.940gam. Vậy cân nặng của bé có ít quá ko? Dạo gần đây em còn hay bị ngứa vùng kín nữa bị ra khí hư màu vàng. em đi khám bác sĩ có kê thuốc cho em 2 loại kháng sinh và 1 loại thuốc đặt. nhưng em phân vân ko biết thuốc đặt có ảnh hưởng gì đến bé ko vì bây giờ đầu của em bé quay xuống dưới rồi. Bác sĩ trả lời giùm em với!

 6. nguyen thu ha

  thua bac sy :em co thai duoc 30 tuan .di sieu am thai nhi nang 1435g.va bac sy co noi la em bi du oi nhe.vay xin bac sy tu van giup em xem thai cua em co nhe can khong a?.va viec em bi du oi nhe co anh huong gi den thai k?.em xin cam on bac sy

 7. tu oanh

  chao cac ba me em cung dang co ba by cua mk ,tuoi thai cua mit nha em dc 29 tuan em be cua em nang 1,4 gam ,nhung e k uong dc sua ba bau dau ghe lam ,nhung e an dc com bua nao cung 3 bat va an vat cung nhieu .dot dau e moi co ba by e yeu lam pai tiem vao bung thag thu 5 moi thoi .e di sieiu am voi set nghiem mau suot tai e so lam sao.gio e dc 7 thang e be cung khoe hon trc ,nhung e dag bi cum ,k biet tiem nhieu co anh huong k cac bac nhi

 8. thanh truc

  chào MYC
  Em ten truc hien jo e mang thai dc 29 tuần ( kcc 10/10/11 vong kinh 30 ngay) truoc khi mang thai e nang 44kg va hien jo e nang 56kg hom 28/4/12 e co di sieu am e be khoang 28.5 tuan va nang 1200gr. BS cho e hoi can nag e be vay la co hop li k ạ? em bi dau trằng bụng do e chay xa máy đi làm xa 40km ngày va co ra 1 chut dich mau nâu nhung it. e di kham bs cho e uong gloverin va dat thuoc salbutamol 1mg o hau mon. bs cho e hoi dat thuoc vay co tac dung j ạ? hiện jo e k con bi trằng bung nua vay e co nen tip tuc dat thuoc va uong k? vj e so uong nhiu thuoc k tot ạ. mong BS giup em

 9. Nguyen thi thuy hang

  Thưa Bác sĩ. Em đi siêu âm thai được 26w. Tim thai 158nhip/phút . Ngôi thuận thế trái. Các thông số đo thai: BPD 61,7mm. FL 45,0mm. APTD 63,8mm. TTD 57,3mm. HL 42,6mm. Cân nặng 814g. Xin Bác sĩ cho em hỏi các chỉ số con em như thế nào và em bé có bị còi không ạ?

 10. phạm thu quyên

  "Chào mẹ yêu con!
  hôm qua e đi siêu âm được kết quả như sau:
  ĐKLĐ: 70mm
  Chu vi vòng đầu:248mm
  Chu vi vòng bụng: 218mm
  Trọng lượng khoảng: 1110 gram
  thai ước tính khoảng 26 tuần tuổi
  ngày thấy kinh cuối là:4/7/2011
  dự kiến sinh là 10/04/2012
  bác sĩ cho e hỏi các chỉ số như vậy có bình thường không? và tuổi thai là 26 tuần có chính xác không?
  e xin cảm ơn"

 11. thuan

  Chào bác sĩ ! em đi siêu âm dự đoán là con gái và ngày dự sinh vào tháng 3/2012. Cả 2 vợ chồng em đều sinh năm 1987. Chúng em định đặt tên cho con là Lê Quỳnh Ly, Lê Mai Chi, Lê Diệu Quỳnh. Theo bác sĩ thì chúng em nên chon tên nào cho hợp tuổi con, bố và mẹ. Bác sĩ có thể tư vấn cho em một số tên khác được không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

 12. phạm thu quyên

  Chào mẹ yêu con!
  hôm qua e đi siêu âm được kết quả như sau:
  ĐKLĐ: 70mm
  Chu vi vòng đầu:248mm
  Chu vi vòng bụng: 218mm
  Trọng lượng khoảng: 1110 gram
  thai ước tính khoảng 26 tuần tuổi
  ngày thấy kinh cuối là:4/7/2011
  dự kiến sinh là 10/04/2012
  bác sĩ cho e hỏi các chỉ số như vậy có bình thường không? và tuổi thai là 26 tuần có chính xác không?
  e xin cảm ơn

 13. thuan

  Chào MYC ! Hôm nay em đi siêu âm kết quả như sau: Đường kính lưỡng đỉnh là 77mm, thai 30 tuần tuổi, tim thai 145/phút, cân nặng là 1600g.kỳ kinh cuối của em là 23/5/2011 thì đi siêu âm ngày dự sinh qua nhiều lần là 7/3/2012, 9/3/20112, 10/3/2012.Bác sỹ cho em hỏi ngày dự sinh chính xác là bao nhiêu và qua kết quả siêu âm trên thì e bé của em có phát triển bình thường không ạ! Cảm ơn MYC nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Theo ngày KCC và giả thiết vòng kinh 28-30 ngày (bạn không gửi thông tin này) thì dự kiến sinh là 27/2/2012, vào ngày SÂ thai đã 32 tuần, cân nặng của thai nhỏ hơn tuổi thai khoảng 10 ngày (theo bảng chuẩn thai 32 tuần nặng 1800gr, 36 tuần 2500gr, 40 tuần khi đẻ là 3200-3300gr). Do máy SÂ cài đặt phần mềm tự động tính tuổi thai nên khi đo thai nhỏ chỉ có 1600gr thì báo tuổi thai tương đương 30 tuần, qua đó dự kiến ngày sinh cũng lùi lại, nếu máy báo càng lùi ngày dự kiến sinh thì có nghĩa là thai chậm phát triển dần và khoảng cách với tiêu chuẩn càng xa.. Nếu chế độ DD của bạn không được cải thiện thì thai nhi sẽ chỉ đạt dưới 3000gr.

 14. thuan

  thai của em được 30 tuần, hiện tại em đang bị ho và không dùng thuốc gi cả.Mẹ yêu con cho em hỏi liệu e bé của em có bị ảnh hưởng gi` không.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên chú ý giữ ấm cổ ngực và chân, nên tạo thói quen rửa tay xà-phòng và súc miệng nước sát khuẩn sau mỗi khi tiếp xúc đông người (hội họp, đi chợ, siêu thị…) để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Vận động mọi người cùng thực hiện thì hiệu quả phòng bệnh cho bạn cao hơn. Hiện tại nếu ho nhiều nên dùng thuốc ho đông y vì ho nhiều bạn sẽ rất mệt, mất ngủ và không đủ dưỡng khí cho bé.

Bình luận