Tin tức

Hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em bị ‘nhốt’ trong tủ

Gần 150 em bé thôn Liên Trì, Quảng Ngãi, 6 tháng qua không được hưởng chế độ khám chữa bệnh miễn phí, chỉ vì thẻ bảo hiểm y tế vẫn còn nằm trong tủ trụ sở UBND xã. Một nửa trong số đó đã hết hạn sử dụng.

Cuối năm ngoái UBND xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn tiếp nhận 471 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em thôn Liên Trì. Tuy nhiên, chỉ một số thẻ được cấp phát, hiện vẫn còn 134 chiếc nằm im trong tủ của ủy ban.

Trong số này, có gần 50% đã hết hạn, vì trẻ lớn lên quá tuổi được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí theo quy định hiện hành (dưới 6 tuổi).

Nhiều thẻ bảo hiểm y tế trẻ em thôn Liên Trì, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, nằm trong tủ UBND xã suốt 6 tháng qua.

Ông Lý Tài Thiện, cán bộ phụ trách phòng Lao động thương binh và xã hội xã Bình Hiệp cho biết: “Xã đã thông báo cho cán bộ thôn và người dân đến nhận. Song, do nhiều hộ đi làm ăn xa, một số lại chưa có nhu cầu nên chưa lấy. Trong khi tôi lại bận nhiều việc nên chưa phát hết cho gia đình các cháu”.

Theo người dân địa phương, nhiều cha mẹ đã đến trụ sở Ủy ban xã để lấy thẻ bảo hiểm y tế cho con thì được thông báo cán bộ phụ trách đi vắng, hẹn khi khác.

Một bà mẹ ở thôn Liên Trì, xã Bình Hiệp bức xúc: “Mỗi lần con đau ốm, tôi phải trả tiền viện phí, tiền thuốc men, chứ không được hưởng chế độ bảo hiểm khám chữa bệnh miễn phí”.

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Nếu 6 tháng qua, các bậc phụ huynh đưa trẻ đi khám chữa bệnh có trả tiền, thì gia đình mang chứng từ đến khiếu nại tại phòng Lao động thương binh và xã hội của xã Bình Hiệp”. Khi đó, chính quyền địa phương sẽ làm việc trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để thanh toán lại.

“Đối với những thẻ còn hạn sử dụng thì địa phương có trách nhiệm xin lỗi các gia đình, đồng thời cấp phát ngay thẻ để trẻ được hưởng quyền lợi dịch vụ y tế theo quy định”, vị đại diện nói.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận