Góc tư vấn

Trẻ ăn nhiều chưa hẳn đã đủ dinh dưỡng

Hỏi: Con trai tôi chuẩn bị vào lớp 3 nhưng trông hơi ốm yếu dù tôi chăm sóc rất kỹ. Cháu cũng ăn nhiều, mỗi bữa được 2 bát cơm. Tôi sợ bé không đủ sức để tiếp thu bài ở lớp. Xin bác sĩ cho biết cần bổ sung dinh dưỡng thế nào để bé khoẻ mạnh hơn?

Trả lời: Ở độ tuổi nào, trẻ cũng cần được nuôi dưỡng với đầy đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu. Khi trẻ đến trường, đặc biệt là trong gia đoạn tiểu học, trẻ cần có đủ sức khoẻ và dinh dưỡng để tiếp thu, học hỏi kiến thức cũng như để phát triển thể lực. Muốn như vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết. Con bạn ăn 2 chén cơm không có nghĩa là bé được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Bạn nên xem lại thực đơn trong cả ngày có cung cấp cho bé đủ về năng lượng và các chất dinh dưỡng hay không vì mỗi chất dinh dưỡng (chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất…) có vai trò khác nhau đối với sự phát triển toàn vẹn của trẻ. Hơn nữa, việc hấp thu và hiệu quả sử dụng của chất dinh dưỡng này lại có mối liên quan chặt chẽ với chất dinh dưỡng khác. Vì thế, bé cần có một chế độ ăn đủ về số lượng và cân đối về chất lượng. Bạn cần chú ý đa dạng thực phẩm cho bữa ăn của bé từ ngũ cốc, chất béo, rau củ, trái cây đến thịt, cá, trứng đặc biệt là sữa và các sản phẩm của sữa giàu canxi, axit amin cần thiết.

PGS. TS. Lê Bạch Mai
Phó viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận