Chăm sóc bé

Trẻ dễ béo phì vì nghỉ hè

Những ngày qua, Trung tâm Khám – Tư vấn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ được bố mẹ đưa đến khám do tăng cân đột ngột.

Nên có kế hoạch vui chơi cho trẻ trong những ngày hè

Nghỉ hè + ăn tự do = tăng cân

Ngày hè nóng nực, Trung tâm Khám – Tư vấn Dinh dưỡng không hề vắng khách mà trái lại còn đông hơn. Trong số trẻ đến khám, khá nhiều cháu mập mạp, mũm mĩm, một số nhìn bằng mắt thường đã thấy thừa cân.

ThS Lê Thị Hải, trưởng phòng Khám – Tư vấn Dinh dưỡng cho biết, nghỉ hè là một trong những nguyên nhân khiến các bé tăng cân. Do được nghỉ ở nhà, tư tưởng thoải mái, tạm thời không phải học ngày 2 buổi; Nếu học thêm cũng chỉ là cách ngày và nói chung là học ít, thêm vào đó nhà sẵn đồ ăn, bố mẹ không kiểm soát được, các cháu cứ thoải mái tiện đâu ăn đấy, nước ngọt, bánh kẹo…

Sự “ăn cho đã miệng”, không theo kiểm soát của người lớn khiến nhiều bé tăng cân nhanh chóng. Chỉ đến khi một ngày bố mẹ giật mình vì con mình từ chỗ “hơi mũm mĩm” trở nên “lặc lè” mới vội vàng đưa đi khám, xin tư vấn làm thế nào để cháu… bớt béo.

Hiện, các bé 6 – 7 tuổi nặng hơn 40kg không phải là hiếm. Cá biệt, mới đây, có trường hợp cháu bé chỉ 27 tháng tuổi mà nặng 27kg được đưa đến Viện Dinh dưỡng Quốc gia khám khiến các bác sĩ nhìn cũng thấy… kinh ngạc. Khi bé ở độ tuổi chưa ý thực được hành vi, không có bệnh về chuyển hóa… thì rõ ràng, việc để bé béo phì là lỗi ở bố mẹ.

Giải thích về việc để con béo, một số bậc cha mẹ phân bua: “Không cho ăn, nó cứ khóc”. Thậm chí, khống chế con chỉ được ăn 2 bát cơm nhỏ mỗi bữa, nhưng nửa đêm, thấy lục đục, chị Hạnh (ở khu tập thể Bắc Linh Đàm, Hà Nội) trở dậy thấy con đang mò ăn (thằng bé học lớp 2 nhưng cân vội đã 33kg).

Phát hiện, chị quát thì nó… mếu, kêu đói không ngủ được khiến chị lại thương con. Trường hợp để con “tự quản” ở nhà vào ngày hè, bố mẹ đi cả ngày, trẻ càng dễ tăng cân bởi nhà nào bây giờ, đặc biệt là nhà ở thành phố, đồ ăn như bánh kẹo, sữa, pho mat, trứng, mỳ tôm… cũng ê hề.

Nên trộn rau vào cơm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong các trường hợp trẻ đã béo lại có nhu cầu ăn nhiều, bố mẹ nên chú ý lựa chọn thức ăn cho con. Ngay khi nấu nướng, cần hạn chế làm đồ béo, rán, mỡ; Nên làm nhiều món luộc, ăn nhiều đậu phụ, rau xanh, chú ý hoa quả tráng miệng, nước quả tươi bổ sung vitamin.

Việc chia nhỏ bữa ăn, chỉ cho bé ăn lưng lửng, vừa đủ, đói thì ăn nhẹ bữa phụ sẽ giúp hạn chế sự thèm ăn và tăng cân. Khi lấy cơm cho bé, bố mẹ cũng nên chủ động xới ít cơm, ít thịt, độn nhiều rau vào bát.
Với trẻ lớn, cần giải thích để trẻ hiểu tác hại của việc ăn nhiều. Dù trẻ đòi ăn, khóc lóc, bố mẹ cũng nên kiên quyết chứ đừng vì thương mà cho ăn “thả cửa” sẽ là hại con.

Theo Bee

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận