Mẹ mang thai

Những điều cấm kị cho các bà mẹ trước khi sinh con

Những phụ nữ lần đầu sinh con thường không có kinh nghiệm do đó trước và sau khi sinh thường xuất hiện những dấu hiệu lo lắng, mệt mỏi. Các chuyên gia khuyên những phụ nữ sắp làm mẹ tìm hiểu về sáu điều tối kị sau:

Hồi hộp quá mức

Tinh thần trong trạng thái quá hồi hập sẽ khiến cho mức độ nhạy cảm của cơ thể tăng cao, chỉ cần một kích thích nhỏ từ bên ngoài cũng có thể gây đau. Do đó sản phụ trước khi sinh cần loại bỏ hết những lo lắng, giữ trạng thái vui vẻ, nhẹ nhàng.

Mặc dù việc sinh con cũng có những nguy hiểm nhất định nhưng đại đa số đều thuận lợi, chỉ số ít gặp sự cố. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay khi mà tính an toàn ngày càng được nâng cao, nếu các bà mẹ thường xuyên khám thai định kỳ, giữ gìn sức khỏe trong thời gian mang thai thì thường sẽ không xảy ra bất kì vấn đề gì.

Vội vàng quá mức

Có một số sản phụ hay vội vàng khi chưa đến thời kì sinh nhưng đã mong ngóng sự chào đời của đứa bé, đến thời kì sắp sinh thì lo lắng vội vàng, thậm chí là còn dùng thuốc để kích thích sinh sớm. Tâm trạng này cũng sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho việc sinh nở.

Thời kì sắp sinh thường có một giới hạn nhất định, sinh trước hoặc sau khoảng hơn 10 ngày đều là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu quá 10 ngày mà vẫn chưa sinh thì nên nhờ bác sĩ tìm ra nguyên nhân.

Lơ đãng quá mức

Có một số ít sản phụ và gia đình không chu đáo trong việc chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh, đến gần ngày sinh mới vội vàng chuẩn bị, điều này sẽ gây ra những nguy hiểm ngoài ý muốn.

Có một số sản phụ gần thời kỳ sinh nở vẫn còn ngồi tàu xe đường dài làm cho cơ thể mệt mỏi thường dẫn đến tình trạng sinh giữa đường, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Vì vậy gần đến ngày sinh thì không nên tùy tiện ra ngoài.

Mệt mỏi

Tinh thần dồi dào là điều kiện quan trọng trong việc đảm bảo việc sinh nở diễn ra thuận lợi. Nếu trước khi sinh tinh thần hoặc cơ thể mệt mỏi thì nhất định sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho việc sinh nở. Do đó sản phụ trước ngày sinh khoảng 10 ngày nên sinh hoạt điều độ hơn, ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ.

U sầu

Có một số sản phụ trước khi sinh tinh thần không tốt, luôn trong trạng thái u buồn. Trạng thái tiêu cực này sẽ là chướng ngại vật cho việc sinh nở vì vậy cần loại bỏ tất cả những u buồn trong thời kỳ sinh nở.

Có một số sản phụ chịu áp lực từ người thân trong gia đình chồng hoặc bố mẹ chồng. Họ mong muốn, hi vọng quá nhiều vào đứa bé sắp chào đời. Chính điều này đã tạo áp lực vô tình và những gánh nặng tinh thần nghiêm trọng cho những người mẹ trẻ.

Người thân nên tạo niềm tin và sự quan tâm cho sản phụ, không nên tăng mọi áp lực cho họ để tránh tạo ra những ảnh hưởng không tốt trong quá trình sinh nở.

Coi nhẹ việc giữ gìn sức khỏe trong quá trình mang thai

Thai nhi được sinh ra chủ yếu dựa vào tác dụng của sự thu hẹp tử cung và sự co bóp của bụng, trong quá trình thai nhi được đưa ra ngoài sẽ làm tiêu hao rất nhiều sinh lực của bà mẹ. Nếu trước khi sinh sản phụ không ăn uống, nghỉ ngơi điều độ thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt. Do đó trước khi sinh cần chú ý vấn đề dinh dưỡng, chia nhiều bữa, chú ý bổ sung đủ lượng nước, ngủ đủ thời gian, giữ cơ thể đủ năng lượng, tinh lực dồi dào.

Trước khi sinh còn cần chú ý vấn đề tiểu tiện và đại tiện đúng giờ, trước khi sinh cứ 2 đến 3 tiếng thì nên tiểu tiện một lần. Bởi vì tử cung, âm đạo và ruột nằm ở các vị trí gần nhau vì thế nếu trước khi sinh không đại tiện được thì không những ảnh hưởng đến việc của đầu thai hạ xuống, đồng thời còn có khả năng gây mất vệ sinh thai nhi.

Theo VietnamPlus

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận