Tin tức

Trẻ sinh về đêm không tốt bằng sinh ban ngày

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Scotland mới công bố, những em bé sinh ra vào ban đêm hoặc vào cuối tuần có nguy cơ tử vong cao hơn so với những bé sinh ra trong giờ làm việc hành chính.


Phân tích số liệu của hơn một triệu trẻ sinh ra tại Scotland trong hơn hai thập kỷ qua cho thấy nguy cơ tử vong của trẻ sơ sinh ra đời ngoài giờ hành chính cao hơn 1/3 lần so với các trẻ sinh ra vào giờ làm việc.

Lý giải điều này, các giáo sư đến từ Đại học Glasgow và Đại học Cambridge cho rằng, môi trường ban đêm và các trang thiết bị sử dụng trong đỡ đẻ là nguyên nhân tăng nguy cơ tử vong của trẻ.

Những bà mẹ sinh con vào giờ làm việc trong tuần, tỷ lệ tử vong của con là 4,2 trẻ/10.000 trẻ và 5,6 trẻ/10.000 trẻ nếu sinh ra ngoài giờ làm việc. Phần lớn trẻ em bị chết do thiếu oxy.

Giáo sư sản khoa Gordon Smith, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Cần phải cải thiện điều kiện chăm sóc lâm sàng cho phụ nữ sinh con ngoài giờ hành chính để giảm tỷ lệ tử vong đáng tiếc xảy ra cho trẻ”. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận chi phí để điều trị cho các ca sinh ra thiếu oxy là không phải nhỏ.

Theo tiến sĩ Tahir Mahmood, Phó hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia về sản khoa, tất cả các bà mẹ nên được đỡ đẻ bởi một bác sỹ sản khoa và một nữ hộ sinh có kinh nghiệm. Vì vậy, tăng cường công tác giáo dục, đào tạo cho sinh viên trường y sẽ cải thiện phương pháp chăm sóc bà mẹ, trẻ em tại các phòng khám bệnh để “sinh mệnh của các em bé không phụ thuộc vào việc chúng được sinh ra trong hay ngoài giờ hành chính”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận