Chăm sóc bé

Trẻ xem tivi nhiều dễ mắc bệnh ADHD

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, trẻ em xem tivi hoặc chơi game quá 2 tiếng mỗi ngày có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ADHD (hội chứng rối loạn thần kinh dẫn đến quá hiếu động và mất tập trung).

Trẻ xem TV nhiều dễ mắc bệnh rối loạn thần kinh

Theo đó, trí não của trẻ có thể trở nên quen với sự chớp loáng của màn hình và những hình ảnh chuyển động nhanh của trò chơi, làm cho chúng khó khăn hơn trong việc tập trung trong lớp học – nơi thị giác bị kích thích ít hơn. “Nếu trí óc được rèn luyện thích ứng với những hình ảnh chớp sáng thay đổi nhanh, liên tục cùng với những biến đổi về âm thanh, góc độ camera… để theo kịp được những trò chơi hành động, rồi sau đó, khi vào giờ học, việc giảng bài chậm rãi của giáo viên sẽ không duy trì được chú ý của trẻ” – giáo sư tâm lý Douglas Gentle nói.

Nghiên cứu được tiến hành ở 1.323 trẻ em ở độ tuổi từ 7 đến 10 với sự trợ giúp của phụ huynh ghi lại thói quen chơi game và xem tivi của trẻ liên tục 13 tháng. Cùng với đó, thầy cô giáo cũng theo dõi các biểu hiện tập trung, chú ý của trẻ trong giờ học. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra kết luận, hậu quả của xem ti vi và chơi game tác động đến trẻ là như nhau. Họ cũng thấy rằng, hội chứng ADHD có thể xuất hiện sau khi đứa trẻ ngồi trước màn hình 2 tiếng mỗi ngày chỉ sau một năm.

ADHD được y học xem là một loại bệnh của não. Não sẽ thích nghi và thay đổi khi được tiếp xúc thường xuyên với một môi trường nhất định. Do đó, không phải là không có lý do khi cho rằng sự kích thích của môi trường làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ADHD cũng giống như hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị ung thư vậy.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận