Tin tức

Bổ sung canxi, sắt và axít folic: giảm sinh non, cho con hoàn hảo

Để giảm nguy cơ sinh non và loại bỏ các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ cũng như giúp hệ xương phát triển vững chắc, các bà mẹ mang thai và cho con bú phải bổ sung đầy đủ các thành phần dưỡng chất đặc biệt như canxi, sắt và axit folic mỗi ngày…

Khi mang thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng và công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

Không ít các bà mẹ tỏ ra lo lắng và đi tìm kiếm những chế độ dinh dưỡng đảm bảo tăng cường sức khỏe cho mẹ và giúp trẻ phát triển toàn diện. Theo tiến sĩ Nguyễn Phương Dung, chuyên gia dinh dưỡng và đông dược thì để giải quyết những lo lắng này, các bà mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nhất là trong những tháng đầu mang thai.

Cần chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng phải dễ tiêu hóa. Nên kiêng ăn uống các thực phẩm có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu và tránh ăn uống thiên lệch.

Các thai phụ luôn cần những dưỡng chất phù hợp như các vitamin và nhất là phải lưu ý ba dưỡng chất quan trọng hàng đầu là canxi, chất sắt và Axit Folic. Canxi có tác dụng tăng cường dưỡng chất cần thiết cho khung xương và giúp ngăn ngừa hiện tượng tắc nghẽn mạch máu và có lợi cho hệ thần kinh.

Sắt là thành tố quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu, là thành phần của huyết sắc tố (có trong hồng cầu) và nhiều men khác trong cơ thể. Sắt tham gia vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng tới tất cả các tế bào của mọi cơ quan, bộ phận và khi mang thai, cần bổ sung lượng chất sắt để nuôi dưỡng thai nhi và rau thai.

Trong khi đó, Axit folic cũng được coi là một trong những vi dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho quá trình tạo máu, cũng như quá trình hình thành và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Nhu cầu axit folic của thai phụ là từ 600mcg – 800mcg/ngày.

Ngoài việc chọn thực đơn hàng ngày với cá, thịt, rau xanh, đậu… để bổ sung chất sắt, a xít folic và canxi cho cơ thể thì sữa bột dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú chính là một lựa chọn hữu ích để đảm bảo không bị thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng, giảm thiểu nguy cơ sinh non và các tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận