Tin tức

Nhiều chuẩn “làm khó” trẻ em

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi áp dụng cho trường mầm non, trường mẫu giáo và lớp mẫu giáo độc lập trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Bộ chuẩn này gồm bốn lĩnh vực, 28 chuẩn, 120 chỉ số. Trong đó có những chuẩn “làm khó” trẻ như yêu cầu trẻ phải bật xa tối thiểu 50cm, nhảy xuống từ độ cao 40cm, ném và bắt bóng bằng hai tay từ khoảng cách xa 4m, đập và bắt được bóng bằng hai tay. Ở chuẩn trẻ thể hiện sức mạnh, sự nhanh nhẹn và dẻo dai của cơ thể, trẻ được yêu cầu chạy 18m trong khoảng thời gian 5-7 giây, chạy liên tục 150m không hạn chế thời gian, tham gia hoạt động học tập liên tục và không có biểu hiện mệt mỏi trong khoảng 30 phút.

Ngoài ra, trẻ còn phải nhận biết các trạng thái cảm xúc vui, buồn, ngạc nhiên, sợ hãi, tức giận, xấu hổ của người khác, thể hiện sự an ủi và chia vui với người thân và bạn bè; trẻ biết kiềm chế cảm xúc tiêu cực khi được an ủi, giải thích. Trẻ cũng phải có mối quan hệ tích cực với bạn bè và người lớn, biết dự đoán một số hiện tượng tự nhiên đơn giản sắp xảy ra, nhận ra giai điệu (vui, êm dịu, buồn) của bài hát hoặc bản nhạc, biết sử dụng các vật liệu khác nhau để làm một sản phẩm đơn giản… Trẻ sử dụng lời nói để bày tỏ cảm xúc, nhu cầu, ý nghĩ và kinh nghiệm của bản thân, biết cách khởi xướng cuộc trò chuyện.

Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi có hiệu lực thi hành kể từ 6/9/2010.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận