Tin tức

Chỉ 10% trẻ sơ sinh VN được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Năm 2009, tỷ lệ trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời tại VN chỉ chiếm 12%, sang năm 2010, con số này tiếp tục giảm xuống còn 10%. Thực trạng này được Bộ Y tế lên tiếng, có gắn trách nhiệm với đội ngũ cán bộ nhân viên y tế và cơ sở y tế có dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) năm nay đưa ra lời kêu gọi các cơ sở y tế hãy giúp đỡ các bà mẹ nuôi con hiệu quả.

Tại buổi họp báo sáng 29/7 tại Hà Nội, BS Nguyễn Đức Vinh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, tình hình thực hiện 10 bước NCBSM tại các cơ sở y tế còn nhiều bất cập. Thực tế chỉ có 55% bà mẹ cho con bú sớm trong vòng một giờ sau sinh vì bị nằm cách ly con. Trung bình, cứ ba bà mẹ mới sinh lại có một người (27%) vắt bỏ sữa non; cứ ba bà mẹ đến cơ sở y tế để sinh nở, có một người (30%) đem theo sữa bột; cứ ba bà mẹ thì có hai người (gần 60%) cho con ăn/uống các loại chất lỏng khác ngoài sữa mẹ trong vòng ba ngày đầu… Nguyên nhân được BS Vinh chỉ ra là trong sáu tháng qua, chỉ có 1/3 nhân viên BV được đào tạo về dinh dưỡng trẻ em. Các BV đều quá tải nên cán bộ, nhân viên y tế chưa dành thời gian hướng dẫn bà mẹ cho con bú.

Bên cạnh đó, có một lý do rất phổ biển hiện nay khiến các bà mẹ từ chối cho con bú vì họ bị choáng ngợp bởi vô số những lời quảng cáo “có cánh” của các hãng sữa.

Theo các chuyên gia, hệ quả của việc không NCBSM là nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em VN.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận