Chăm sóc sức khỏe

Những điều bạn cần biết để phát hiện sớm ung thu vú

Ngày: 29-01-2013

Ung thu vú là căn bệnh đang ngày càng phổ biến ở các nước đang phát triển, chiếm 10% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới, là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Ung thư vú cũng có tỷ lệ di truyền nhất định, thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi, những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mới mãn kinh tỷ lệ phát bệnh cao hơn. Nam giới cũng có thể mắc bệnh với tỷ lệ rất thấp nhưng khi được chẩn đoán thì tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Những điều bạn cần biết để phát hiện sớm ung thu vú - Chăm sóc sức khỏe - Bệnh ung thư - Kiến thức y học - Sức khỏe gia đình - Sức khỏe sinh sản

Khám vú

Nếu không phát hiện sớm ung thư vú và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể và dẫn tới tử vong, vì vậy việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng, sau đây là các dấu hiệu điển hình sớm của ung thư vú có thể giúp ích cho bạn:
Ung thư vú giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì hầu như không có triệu chứng, về sau có thể xuất hiện các triệu chứng như:

– Ngứa và khó chịu ở vùng ngực, núm vú là dấu hiệu xuất hiện trước tiên nhưng thường bị bỏ qua, có thể một bên hoặc cả hai bên.

– Đau vùng ngực: Bệnh nhân mắc ung thư vú có thể phải chịu đựng cơn đau nhói ngực đột nhiên xảy đến rồi lại đột ngột chấm dứt, cũng có thể chỉ trải qua cảm giác như bị điện giật nhẹ, lan từ vùng ngực trái tới vùng ngực phải.

– Có khối u nhỏ xuất hiện ở vú: ấn vào không gây đau và thường xuất hiện phía góc trên núm vú, ban đầu khối u nhỏ sau to dần. Bạn có thể phát hiện khối u sớm khoảng 4-5 mm bằng cách tự khám vú một tháng một lần sau khi sạch kinh, đứng trước gương và đưa tay ép sát vú vào thành sườn để tìm các khối u bất thường.

– Người bệnh cảm thấy sưng, đau và nổi cục phía dưới cánh tay: là do hạch bạch huyết ở nách là nơi lây lan ung thư vú đầu tiên.

– Những thay đổi có thể nhìn thấy được: kích thước và hình dạng vú thay đổi, có thể sưng to hơn hay bị biến dạng, núm vú lõm vào bên trong, da vú đóng vảy hoặc nhăn và sần.

– Có nước hoặc dịch chảy ra từ núm vú bị loét, một vài trường hợp có xuất hiện tụ máu hoặc dịch dưới tuyến vú.

Trên đây là những dấu hiệu sớm giúp bạn có thể nhận biết bệnh ung thư vú, nếu bạn có một trong những dấu hiệu trên thì nên đi khám bác sĩ để có thể điều trị bệnh sớm hơn, tốt nhất nên đi khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện sớm được bệnh.

Bình luận bằng Facebook

Speak Your Mind

*