Chăm sóc sức khỏe

Bí quyết hạn chế sẹo sau bị thương

Ngày: 02-03-2013

Khi bạn bị thương do tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật… vết thương có thể để lại sẹo, một vết sẹo xuất hiện trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng mặt có khả năng làm bạn giảm tự tin. Nhiều người muốn khắc phục điều này nhưng lại sử dụng các phương pháp không phù hợp làm cho vết sẹo càng đậm màu hoặc lớn hơn.

Sẹo là những mô sợi (sợi collagen) thay thế cho những mô da bị tổn thương (giúp phục hồi vùng da bị tổn thương). Sự hình thành sẹo là quá trình sinh học diễn ra một cách tự nhiên để làm lành các vết thương . Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ sâu và kích thước của vết thương, vị trí vết thương, chủng tộc, di truyền, tuổi tác, giới tính.

Bí quyết hạn chế sẹo sau bị thương - Chăm sóc sức khỏe - Dinh dưỡng và sức khỏe - Sức khỏe gia đình

Củ nghệ có chứa curcumin là hoạt chất có tính kháng viêm, sát khuẩn, làm lành vết thương, mờ sẹo

Sẹo được phân thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào hình dạng và mức độ tạo sợi collagen: như sẹo lõm( sẹo có hình dạng lỗ trũng tròn thấp hơn bề mặt xung quanh) ; sẹo lồi ( sẹo có màu đỏ, dày và lan rộng ra bề mặt xung quanh) và sẹo phì đại (sẹo có hình dạng khối u màu đỏ, tập trung nơi vết thương không lan rộng ra bề mặt xung quanh).

Để hạn chế vết sẹo, bạn lưu ý một số điểm sau:

Nên xử lý vết thương tốt bắt đầu ngay sau khi bị thương, điều trị, chăm sóc và vệ sinh đúng phương pháp để mau liền sẹo.

– Để hạn chế vết sẹo bị co kéo, dính, rất xấu bạn nên tập vận động sớm và đúng phương pháp.

Để vết sẹo xẹp xuống, không còn có cơ hội phát triển thêm bạn có thể dùng băng ép( lấy băng thun quấn lại để cả ngày). Ngày nay, người ta còn có thể sử dụng quấn gạc silicon nhưng khá tốn kém. Những cách vận động và dùng băng ép cần có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

– Có thể sử dụng nghệ, curcumin là hoạt chất chính có trong củ nghệ, có tính kháng viêm, sát khuẩn, làm lành vết thương, mờ sẹo. Nhưng cần sử dụng nghệ đúng cách và đúng lúc bởi nếu vội vàng bôi nghệ vào lúc vết thương chưa kịp lên da non có thể làm vết sẹo sau này đen bóng lại.

– Bạn có thể chà vỏ chanh lên chỗ sẹo 5-7 phút mỗi ngày, làm 2 lần/ ngày trong vòng 7 ngày để xóa sẹo ở tay và chân.

– Bạn cần uống nhiều nước, tốt nhất là nước ép rau má. Nước ép rau mà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, góp phần điều hòa quá trình lành sẹo, mau liền sẹo.

– Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng một số thuốc bôi có thành phần Corticoit .

– Về dinh dưỡng, bạn cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, không cần kiêng bất cứ món nào, kể cả rau muống, trứng…

Bạn cũng cần chú ý, khi vết sẹo mới hình thành, sáu tháng đầu, để vết sẹo không đậm màu, bị tổn thương, thậm chí là ung thư da bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có cực tím (thường lúc 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều).

Bình luận bằng Facebook

Speak Your Mind

*