Góc tư vấn

Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn, làm cách nào?

Hỏi: Con tôi 3 tháng tuổi, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cho tới vài ngày gần đây tôi mới cho bú thêm ngoài. Tuy nhiên cháu bú mẹ rất ít, chỉ khoảng 2-3 phút là nhả ra, bú ngoài cũng chỉ 30-40ml là thôi không chịu bú nữa. Xin bác sĩ tư vấn giúp xem có cách nào để cháu bú được nhiều hơn? Xin cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn. Trước hết bạn cần theo dõi kỹ cân nặng của bé, đây là điều rất quan trọng bởi nếu bé không lên cân thì thường là có vấn đề. Khi cháu không lên cân (hay lên ít) và bỏ bú, bạn cần xem lại một số việc cơ bản sau:

Bạn có cho trẻ bú đúng cách?

Thường thì các bà mẹ sinh con đầu lòng không có kinh nghiệm cho trẻ bú, có khi cho trẻ bú quá thưa hoặc quá nhiều khiến trẻ không thích. Cũng có khi trẻ không thích núm vú của mẹ. Cách cho bú không đúng dẫn tới lượng sữa cung cấp cho trẻ không phù hợp (thiếu hoặc thừa) gây nên biếng ăn. Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì cho bé bú theo nhu cầu.

Nếu trẻ bú ngoài thì bạn cần xem lại mình cho trẻ bú có đúng lượng sữa được pha không? Đặc, loãng, nhiều, ít đều ảnh hưởng tới trẻ. Cũng có khi trẻ không thích loại sữa đó (có loại ngọt hơn, có loại béo hơn…), vì vậy nếu trẻ có biểu hiện không thích uống sữa ngoài thì cần kiểm tra thông qua bú sữa mẹ hoặc đổi sữa cho cháu. Nếu trẻ thường bú sữa ngoài thì nên cách khoảng 3 tiếng cho bú 1 lần.

Ngoài các vấn đề về sữa và cách cho bú cũng có những nguy cơ bệnh khiến cho bé biếng ăn. Bạn cần kết hợp việc theo dõi cân nặng và khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Nếu mẹ đủ sữa thì giai đoạn này nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ bởi bé chưa có nhu cầu nhiều hơn.

Chúc bạn thành công

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Anh Thơ

    Chào bác sỹ !
    Bác sỹ cho hỏi, bé nhà tôi khi sinh ra được 3,2kg, sau 2 tháng cháu được 5,1 kg. Vì mẹ cháu rất it sữa, nên phải cho cháu ăn sữa ngoài từ khi mới sinh ra. Nhưng 2 tuần đầu cháu bú bình, tuy nhiên sau đó cháu bị viên phổi phải điều trị 10 ngày thuốc kháng sinh và cũng từ đó cháu bỏ bú bình luôn, mẹ cháu phải dùng thìa để bón sữa nhưng cháu chỉ ăn được 50-60 ml môi lần,mỗi ngày khoảng 7-8 lần. Gần đây tôi phát hiện cháu có hiện tượng các khớp tay, chân co tiếng kêu như bão, và cháu cứ khóc đêm, mặt đỏ tím tái lại, tay chân khi năm chơi khua tứ tung, bàn tay chân thỉnh thoảng có hiện tượng co giật nhẹ. Xin hỏi bác sỹ hiện tượng như thế có phải thiếu canxi không ?, hay hiện tượng biểu hiện gì của thần kinh hay biểu hiện gì?. Xin các bác sỹ tư vấn giúp ? và đưa phương pháp khắc phục.
    Cám ơn bác sỹ!

Bình luận