Góc tư vấn

Con tôi có khả năng vượt trội, cần bồi dưỡng thế nào?

Hỏi: Con trai tôi hơn 2 tuổi, nói được rất nhiều, thuộc nhiều bài hát cả tiếng Việt và tiếng Anh, giao tiếp tốt, phân biệt được 7 mầu, 8 hình. So với các em bé cùng tuổi, tôi thấy cháu vượt trội hơn hẳn. Vậy làm thế nào phát hiện khả năng nổi trội của cháu để có thể bồi dưỡng. Tôi định để đến 3 tuổi mới cho đi mẫu giáo. Xin cho tôi lời khuyên..

Trả lời: Chị thật may mắn vì có đứa con xuất hiện sớm những biểu hiện khả năng vượt trội. Tuy nhiên, cần phải theo dõi, quan sát, đánh giá để khẳng định có đúng trẻ có những năng khiếu đặc biệt so với trẻ cùng tuổi hay không. Tốt nhất chị nên tìm đến những chuyên gia có kinh nghiệm về tâm lý trẻ em, sử dụng những bộ trắc nghiệm đã chuẩn hóa để xác định những năng lực vượt trội của cháu.

Điều chị cần lưu ý là không quá kỳ vọng về những năng lực vượt trội của trẻ để rồi lại thất vọng hoặc thúc ép trẻ không hợp lý. Thực tế cho thấy nhiều trẻ sớm bộc lộ những năng khiếu đặc biệt nhưng không bền vững, không trở thành tài năng nếu không biết cách bồi dưỡng hợp lý, kịp thời.

Chị nên tìm một trường mầm non có môi trường giáo dục tốt để giúp cháu sớm bộc lộ, định hình và phát triển những khả năng tiềm ẩn của cháu. Chúc chị thành công.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận