Chăm sóc bé

Học cách ăn dặm kiểu Tây

Hãy xem các bà mẹ ở nước ngoài tập cho con ăn dặm thế nào mà các con ăn ngoan, lớn phổng lên nhé!

Thời điểm tốt nhất mẹ chuẩn bị cho bé ăn dặm là khi bé bắt đầu nhú những chiếc răng sữa đầu tiên. Thông thường, đó là khi bé được 4 – 6 tháng tuổi. Có bé đến tháng thứ 8, 9 mới bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên, nhưng sau 6 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn chỉnh để sẵn sàng bắt đầu hấp thụ những thức ăn mới.

Món ăn khởi đầu mà các bà mẹ châu Âu hay chọn cho con là món súp táo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bé nên bắt đầu tập ăn dặm với những món hoa quả và rau củ quả nghiền. Điều này có lợi cho tiêu hóa của bé.

Mọi thứ đồ ăn mới có thể làm bé sợ và khó hấp thu. Bởi vậy, khi cho bé ăn thử, mẹ nên cho bé ăn một số lượng nhỏ, chừng 1 thìa cafe, tương đương với 5ml. Mỗi ngày sau bé đã quen dần, có thể ăn lượng thức ăn từ 100 ml – 200ml, tùy theo sức ăn của bé. Trong ba ngày đầu tiên sau khi bé ăn đồ ăn mới, mẹ phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của con.

Nếu da con nổi mẩn, dị ứng, hoặc con có trạng thái mệt mỏi, uể oải thì mẹ phải ngưng ngay việc ăn thức ăn mới. Chỉ khi nào bé khỏe mạnh, hứng khởi với việc ăn dặm thì mẹ mới ăn cho bé ăn tiếp.
Khi nào bé bị sụt sịt, sốt, ốm, cũng không nên cho con tập ăn dặm.

Các món ăn dặm đầu tiên cho con

Thử với nước rau luộc và củ nghiền. Đây là hai món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng châu Âu coi là tối ưu khi cho con bắt đầu ăn dặm. Mẹ có thể cho ăn các loại rau nghiền như khoai tây, bí xanh, bắp cải, xay nhỏ. Mỗi bữa, mẹ chỉ cho con ăn một loại rau thôi nhé! Sau một tuần, mẹ có thể bổ sung thêm một loại rau nghiền khác cho con. Nên cho con ăn vào khoảng thời gian từ 9 – 10 giờ sáng để hấp thụ tốt nhất.

Tiếp theo, mẹ nên cho con ăn sữa chua, váng sữa. Nên bắt đầu với loại sữa chua dành riêng cho trẻ em, có bổ sung phô mai tươi hoặc váng sữa, tăng cường canxi cho con. Một hộp sữa chua/phô mai có dung lượng khoảng 40ml – 60ml. Trong lần đầu tiên, mẹ chỉ nên cho con ăn nửa hộp để con làm quen. Ngày thứ hai, tăng dần dần lên cho con đến ¾ hộp và cả một hộp. Thời gian ăn sữa chua tốt nhất là vào lúc con ngủ trưa dậy, khoảng 3 – 4 giờ chiều.

Tháng tiếp theo, mẹ có thể bắt đầu cho con ăn bột, cháo xay, cháo rây với đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất xơ, chất béo. Mẹ có thể cho con ăn nhiều loại bột khác nhau để con thử xem khẩu vị nào là con thích nhất.

Thứ tháng thứ 9, hãy cho con ăn thêm chất đạm (Thịt bò, gà,…). Tháng thứ 10, hãy cho con ăn các loại cá và trứng cho con dễ tiêu. Đến khi con gần một tuổi, con có thể ăn được các món như của bố mẹ, chỉ cần mẹ nấu thức ăn mềm và cắt nhỏ hơn. Lúc này, mẹ chỉ nên cho con bú buổi đêm và dần dần cai sữa.

Khi cho con ăn dặm, mẹ hãy theo dõi xem con thích ăn món gì, lựa chọn theo khẩu vị của con. Không nên cố ép con ăn thứ gì con không thích. Điều này sẽ làm con thích thú với việc ăn dặm hơn rất nhiều.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận