Góc tư vấn

Mổ đẻ có lợi hay có hại?

Hỏi: Chị gái em bảo rằng, mổ đẻ diễn ra rất nhanh gọn nên tránh được cho người nhà phải chờ đợi căng thẳng. Nói như vậy là mổ đẻ là một phương pháp chỉ có lợi mà không có hại sao? Em rất muốn biết điều này vì em cũng đang mang bầu lần thứ nhất và chưa biết mình phải sinh thường hay sinh mổ nữa!

Trả lời: Như bạn đã biết, phẫu thuật mổ đẻ tuy diễn ra khá nhanh khiến người nhà sản phụ tránh được cảm giác chờ đợi căng thẳng hơn so với khi sinh thường. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là mổ đẻ hoàn toàn có lợi đâu bạn ạ.

Thực tế, những tác hại của mổ đẻ với sức khỏe là khá lớn. Chẳng hạn như sản phụ có thể gặp tai biến khi gây tê, gây mê, thậm chí có thể tử vong do sốc ngay trước khi mổ.

Sau mổ, những sản phụ cũng có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ nhiễm trùng sau đó. Chưa kể đến việc sau khi mổ đẻ, họ phải uống một lượng thuốc kháng sinh khá nhiều để chống nhiễm trùng nên khả năng tiết sữa tự nhiên của họ bị giảm, thậm chí thiếu sữa, không có sữa cho con bú, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và em bé.

Do đó, nếu bạn đang mang bầu, bạn nên chỉ quyết định mổ đẻ trong những trường hợp cần thiết và được bác sĩ khuyến cáo. Ngược lại, tốt nhất là nên sinh nở tự nhiên bạn ạ vừa giúp bạn hồi phục sau sinh nhanh hơn, em bé cũng có sữa bú mẹ kịp thời….

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận