Góc tư vấn

Khuyến khích trẻ bằng lời khen có thực sự tốt?

Hỏi: Nếu chất xúc tác kỳ diệu là những lời khen, liệu có làm cho trẻ quen với việc được khen ngợi và không thích bị chê không ạ? Vì con em lên 7 tuổi, em vẫn luôn khuyến khích cháu bằng lời khen phù hợp với hành động của cháu và sau đó có ý kiến góp ý hoặc phê bình (nặng hoặc nhẹ tuỳ tình huống) để cháu làm đúng hơn, nhưng cháu đã bị sốc khi ở ngoài xã hội cháu không phải lúc nào cũng được ứng xử như vậy

Trả lời: Đúng là môi trường xã hội hiện nay làm nhiều bà mẹ lo lắng, sợ rằng con mình nếu chỉ dạy những hành vi tốt sẽ khó thích ứng. Nhưng cha mẹ cần hiểu rằng, mỗi đứa trẻ ở lứa tuổi học đường đều có khả năng quan sát, biết cách đánh giá, chọn lựa những hành vi nào là thích hợp cho mỗi tình huống.

Việc nuôi dưỡng những hành vi tốt thông qua những lời khen là điều nên làm. Không phải vì điều này mà làm trẻ kém thích ứng. Bố mẹ hãy giúp trẻ học kỹ năng giải quyết vấn đề, đứng trước một vấn đề, một tình huống khó, trẻ cần hiểu rõ điều gì đang xảy ra, đâu là nguyên nhân, đâu là bản chất, có những cách ứng xử nào, nếu là người khác, họ sẽ xử sự thế nào để từ đó chọn lựa được một cách ứng xử phù hợp.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận