Sức Khỏe và Cuộc Sống

Aquadetrim (Vitamin D3)

Chỉ định

Trong điều trị dự phòng thiếu Vitamin D . Dự phòng và điều trị bệnh còi xương, co cứng do thiếu canxi máu, bệnh loãng xương và các bệnh về xương do chuyển hoá nguyên phát (trong đó có bệnh giảm năng cận giáp và giả giảm năng cận giáp), điều trị dự phòng trong các điều kiện hấp thụ kém Vitamin D và hỗ trợ trong bệnh loãng xương.

Thành phần

Công thức cho 1ml (khoảng 30 giọt) Hoạt chất : Cholecalciferol 15 000 IU/ml Tá dược: Cremophor EL, đường sucrose ( 250 mg ), sodium hydrophosphatendodecahydrate, citric acid, anise aroma, benzyl alcohol (15 mg), nước cất. Dạng bào chế, đóng gói: Một lọ 10ml, 15 000IU/ml.

Đặc tính dược lý

Vitamin D3 là dạng tự nhiên của vitamin D, có trong động vật và người. Chức năng quan trọng nhất của vitamin D là cùng với hoóc môn tuyến cận giáp và hoóc môn calcutinin điều chỉnh việc chuyển hóa canxi và phosphat. Vitamin D3 là thành phần chống còi xương mạnh. Nó cần thiết cho chức năng của tuyến cận giáp.

Vị trí mục tiêu quan trọng nhất của vitamin D là ở ruột, cật và hệ thống xương. Vitamin D đóng vai trò chính trong việc hấp thụ canxi và photphat từ ruột, vận chuyển muối khoáng, tham gia vào quá trình canxi hoá của xương, điều chỉnh lượng canxi và photphat được thải ra ngoài qua thận. Việc sử dụng dung dịch Vitamin D ứng dụng khả năng của nó cho đồng thời các bệnh như rối loạn gan, suy giảm chức năng tuyến tụy.

Chế độ ăn uống thiếu vitamin D làm suy yếu khả năng hấp thụ vitamin, thiếu canxi, và thiếu tắm nắng sẽ dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ trong suốt quá trình tăng trưởng và loãng xương ở người lớn.

Đối với phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến các dấu hiệu của bệnh uốn ván và chậm phát triển tế bào trong trẻ sơ sinh. nhỏ và các bé mới chập chững biết đi. Những phụ nữ thường bị ảnh hưởng bởi chứng Việc sử dụng vitamin D để phòng ngừa bệnh còi xương là cần thiết cho hầu hết các trẻ loãng xương trong suốt quá trình tiền mãn kinh do thay đổi hoóc môn nên tăng lượng dùng vitamin D hàng ngày.

Tác dụng

Vitamin D3 là chất chống còi xương. Chức năng quan trọng nhất của vitamin D là điều khiển chuyển hoá canxi và phosphat cần thiết cho sự tạo khoáng và phát triển của bộ xương.

Vitamin D3 là dạng tự nhiên của vitamin D có trong động vật và người. So với D2 thì vitamin D3 có đặc tính ưu việt hơn do hoạt tính tác dụng lên ruột, thận và hệ xương cốt. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và phosphate từ ruột, trong quá trình canxi hoá xương và truyền tải muối khoáng. Nó cũng điều chỉnh việc đào thải canxi và phosphate ở thận. Nồng độ ion canxi tác dụng lên nhiều quá trình sinh-hoá để duy trì trương lực cơ, sự dẫn truyền thần kinh và sự đông máu. Vitamin D tham gia vào hoạt động chức năng của hệ miễn dịch để sản sinh limpho-động.

Thiếu vitamin D và sự không hấp thụ được vitamin D, thiếu canxi và tắm nắng ở thời kỳ phát triển là nguyên nhân đãn đến bệnh còi xương của trẻ em, loãng xương ở người lơn, còn ở người mang thai là bệnh co cứng, còi xương cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thường bị loãng xương do thay đổi hormone cũng cần tăng liều hang ngày dùng vitamin D.

Dung dịch nước D3 hơn dung dịch D3 dầu ở tính dễ hấp thụ. Trẻ em đặc biệt là sơ sinh thường chưa có sự hoàn thiện về chuyển hoá và tiếp nhận dịch mật ở ruột nên việc hấp thu dung dịch dầu thường khó hơn nhiều so với dung dịch nước. Vitamin D thấm phần lớn qua ruột non, nó thấm qua bào thai và sữa mẹ. Vitamin D chuyển hoá ở gan và thận. Thời gian bán thải của nó trong máu là vài ngày và có thể kéo dài khi yếu thận. Vitamin D được đào thải qua phân và nước tiểu.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bệnh rối loạn thừa canxi, mức canxi trong máu và nước tiểu cao, sỏi canxi thận, bệnh sarcoid, suy thận.

Hướng dẫn sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sỹ. Dùng đường uống. Chế phẩm nên dùng với nước. Một giọt chế phẩm chứa 500 IU Vitamin D3. – Để đong chính xác liều dùng, khi rót chế phẩm khỏi lọ cần để lọ với góc nghiêng 45o.

Liều dùng

Bệnh nhân cần dùng thuốc chính xác theo chỉ dẫn của bác sỹ, nếu không có chỉ định cụ thể thì liều thường dùng là:

 • Mỗi ngày 2000-5000 UI (4-10 giọt) dùng trong 4-6 tuần dưới sự theo dõi nghiêm ngặt của thầy thuốc kèm kiểm tra nước tiểu định kỳ.
 • Khởi đầu dùng liều 2000 UI trong 3-5 ngày, sau đó nếu tiếp nhận tốt thì tăng liều phù hợp cho từng bệnh nhân ( thường lớn hơn 3000UI).
 • Liều 5000 UI chỉ áp dụng cho các trường hợp biến dạng xương rõ rang.
 • Có thể lập lại chu trình điều trị sau khi ngừng lần điều trị trước một tuần nếu có nhu cầu cần điều trị tiếp, khi đã có những kết quả điều trị cụ thể thì chuyển sang dùng liều dự phòng 500-1000 UI mỗi ngày.

Liều dùng dự phòng

– Trẻ sơ sinh 3-4 tuần tuổi sinh đủ tháng, điều kiện sống tốt và được ra ngoài trời nhiều thời gian và trẻ nhỏ tới 2-3 tuổi: 500-1000 UI (1-2 giọt) mỗi ngày.

– Trẻ đẻ non từ 7-10 ngày tuổi, sinh đôi, trẻ sơ sinh có điều kiện sống nghèo nàn: 1000-1500 UI (2-3 giọt) mỗi ngày. Trong mùa hè nhiều nắng có thể giảm liều xuống 500 UI (1giọt) mỗi ngày.

– Phụ nữ mang thai: 400 UI Vitamin D3 mỗi ngày trong suốt thời kỳ mang thai hoặc từ tuần thai thứ 28 thì 1000 UI mỗi ngày.

– Người lớn: 500-1000 UI (1-2 giọt) mỗi ngày.

Thận trọng khi sử dụng

Cần tránh dùng quá liều. Trong một số trường hợp bệnh đặc biệt khi dùng chế phẩm cần phải loại trừ các nguồn khác có chứa Vitamin D3. Nhu cầu Vitamin D hàng ngày ở trẻ em và liều dùng cần được xác định cho từng cá nhân và thay đổi phù hợp khi kiểm tra định kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu của trẻ. Chế phẩm cần dùng thận trọng cho các bệnh nhân bị bất động. Liều cao canxi không được dùng đồng thời với Vitamin D

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc chống động kinh, rifampicin, cholestyramin, paraffin lỏng làm giảm hấp thụ Vitamin D. Dùng đồng thời với thiazid (thuốc lợi tiểu) tăng nguy cơ rối loạn thừa canxi. Dùng đồng thời với thuốc glycoside tim có thể tăng nguy cơ ngộ độc (tăng loạn nhịp tim).

Quá liều

Các tác hại dosage ngộ độc cấp hiếm xảy ra và thường chỉ bị trong trường hợp quá liều sau khi dùng liều 100 000 UI/ ngày hoặc lớn hơn. Triệu chứng quá liều biểu hiện như: chán ăn, nôn và buồn nôn, táo bón, bồn chồn, khát nước, tiểu nhiều, tăng toan dạ dày, ỉa chảy, đau quặn ruột. Trầm cảm, trầm cảm vận động, sụt cân, tăng mức canxi máu và tiểu nhiều, sỏi thận và vôi hóa mô có thể phát triển.

Các triệu chứng thường gặp hơn: đau đầu, đau cơ và đau khớp, trầm cảm,trầm cảm vận động, rối loạn mất điều hoà, yếu cơ và sụt cân nhanh. Có thể thấy rối loạn chứac năng thận kèm tiểu ra đạm và hồng cầu, tăng mất kali, đi tiểu dắt, tiểu đêm và tăng huyết áp. Trong trường hợp nặng có biểu hiện mờ giác mạc, thắt đĩa thần kinh thị giác, có thể có viêm mống mắt và đục thuỷ tinh thể. Sỏi thận, vôi hoá thận, vôi hoá mô mạch máu, cơ tim, phổi và da có thể phát triển. Hiếm khi thấy vàng da do mật.

Điều trị quá liều: Ngừng dùng thuốc truyền nhiều dịch. Báo bác sỹ và có thể đưa đi bệnh viện.

Bảo quản và sử dụng

Nơi khô ráo, ở nhiệt độ dưới 25°C. Tránh ánh sáng và ẩm. Tránh xa tầm nhìn và tầm với của trẻ em.

Tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn nhà sản xuất. Một lọ 10ml, 15 000IU/1ml

Hạn sử dụng: 36 tháng Kiểm tra hạn dùng trên vỏ hộp trước khi sử dụng. Không được dùng khi thuốc đã quá hạn

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. My Nương

  Xin chào Bác Sĩ!
  Con trai Tôi được 40 tháng tuổi cháu rất biếng ăn, lúc mấy tháng tuổi cháu bị rụng tóc và hay đổ mồ hôi cho đến nay tình trạng đổ mồ hôi vẫn còn cháu cân nậng chỉ được 13kg, mong Bác sĩ tư vấn cách nào cho bé ăn giỏi và tăng cân nhanh . Chân thành cảm ơn

 2. phuong nhung

  Bác sĩ kính mến!đàu tiên em gửi lời chúc BS mạnh khỏe,HP.Sau là em xin hỏi BS vài điều ah!Bé Cún nhà em năm nay được 21 tháng tuổi.Cân nặng 10kg.Đi cân thì người ta bảo là thuộc dạng còi.Cháu ăn uống tốt.Lịch của cháu cụ thể là:Sáng ngủ dậy 8h ăn gần 2 bát cháo.10h ăn 1 váng sữa.12h ăn gần 2 bát cháo.13h cháu ngủ trưa đến 4h.uống 100ml sữa ICREO của Nhật.18h ăn gần 2 bát cháo.19h uống nước cam.21h ăn nửa bát cháo rồi đi ngủ.Cháu hiện tại vẫn bú mẹ BS ah.Theo như em thấy Cún con ăn như thế là tốt.nhưng ko hiểu sao nó lại còi như thế.cháu cũng thi thoảng sổ mũi,đau họng,sốt khi trở trời.Hay là vì nhà em hay nấu đồ ăn đông lạnh nên chất bị mất.Đồ thịt lơn,thịt bò,Thịt gà,Chim bồ câu,Lươn,Cua bể,Trứng gà để trong tủ đá phần đa tầm khoảng 1 tháng trở lại.Không biết đồ ăn để như thế có mất chất ko.mà mua thịt ngoài chợ thì em sợ lắm.Toàn tăng trưởng,Kích thích,Trung Quốc…Thì thà ăn trong tủ đá mà đồ an toàn thực phẩm(Thịt này em toàn mang ở vườn quê ra).nếu mà ăn uống như thế ko đử chất thì theo BS e nên cho bé uống thêm VITAMIN ko ah?Liều uống ntn thì phù hợp?
  Em muốn cho bé uống vitamin D(Sợ còi xương mà bác!),DHA(thông minh),các loại vitamin để bé đảm bảo đủ chất.Nhung ko biết uông như thế nào thì Đúng và tốt ah.ngoài thịtrường thì bán nhiều loại vitamin nhưng em sợ uông ko theo chỉ dẫn BS thì nguy hiểm.
  Em xin Bác sĩ tư vấn kịp thời giúp em!Thấy con còi mãi em lo lắm lắm!Chân thành cảm ơn bác sĩ!

 3. dothituyen

  bs oi..con em duoc 1 thang 5 ngay nen duoc 1kg , ma chau nha em ra mo hoi rat nhieu,nhu the kg thang dau co duoc khong chau sinh ra duoc 3kg, di kham o benh vien nhi , bac sy da cho bo sung vitamind3,va me uong phu vitamind,dem ngu chau rat quai it ngu,nhu vay co sao hong bac sy

 4. nguyễn hiền phương

  xin chào bác sỹ!
  cháu nhà tôi được 7 tháng tuổi nhưng cân nặng chỉ được 7kg. cháu sinh ra nặng 2.7 kg. Hiện cháu đã ngồi vững và đang tập bò. Cháu hay vã mồ hôi ở đầu và tóc thì mọc rất ít, vậy có phải là do cháu thiếu canxi không ạ. Và phải bổ sung dinh dưỡng như thế nào. Chế độ ăn của cháu là 3 bữa bột mặn (thịt, cá, tôm…+ rau củ) và 2 bữa bột hipp phụ ăn nhẹ. cháu chỉ uống 400ml sữa/ngày kể cả bú mẹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 5. Nguyễn Thúy Hạnh

  Chào bác sĩ. Bé gái nhà em lúc sinh được 2950 gr, 50cm. Hiện tại cháu được 6 tháng tuổi nhưng cháu chỉ nặng 6100gr- 62cm. Cháu có biểu hiện hay cáu ngủ, sau đầu tóc rụng hình vành khăn, đổ nhiều mồ hôi sau gáy và rất lười ăn và uống sữa ngoài. Hiện tại em cho cháu ăn 2 bữa bột mặn/ ngày (bột Thành Râu+thịt, cua hoặc tôm xay+ rau, 120ml/1 bữa. Ngoài ra có 6 bữa sữa công thức nhưng mỗi lần cháu chỉ uống được khoảng 40ml-60ml. Cháu hay bị táo bón, 2 ngày mới đi 1 lần. Vì em đi làm cả ngày tối mới về nên con cũng ít được bú mẹ. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào để cải thiện cân nặng và chiều cao của bé nhà em không. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

 6. Nguyễn Thị Hoài Giang

  Chào bác sĩ!
  Bé nhà e hiện nay được 14 tháng, cao 73cm,nhang 10,5 kg. Bé sanh non 34 tuần nặng 2,1kg. Hiện tại ngày bé ăn 3-4 bát cháo và khoảng 500ml sữa, e cũng bổ sung thêm 1 hũ yaourt, 2 viên phomai. Với chiều cao và cân nặng hiện tại dò theo bảng tăng trưởng e thấy bé bị thấp. Thông qua trang web meyeucon.org e biết được loại thuốc Aquadetrim bổ sung vitamin D3 nhưng không biết sử dụng sao cho đúng cách. Rất mong bác sĩ và chương trình tư vấn giúp e sử dụng thuốc nào là phù hợp thúc đẩy chiều cao cho bé. Em xin chân thành cảm ơn.

  • Nguyễn Thị Hoài Giang

   E xin bổ sung là bé e là bé trai, rất năng động, trán ko có hình vành khăn nhưng đêm ngủ ko ngon giấc. Ngoài ra bé nhà e cũng biếng ăn và hay bị ói ( bé bị chứng trào ngược dạ dày nên rất dễ ói). Rất mong được sự tư vấn từ phía bác sĩ cũng như ban quản trị website meyeucon.org. E xin chân thành cảm ơn.

 7. trần quế lam

  Chào bác sĩ. Nhờ bác sĩ tư vấn cho trường hợp của cháu vơi ạ. Cháu có bé trai bây h được 11 tháng rưỡi, nặng 10kg. Lúc sinh ra, bé nặng 3.6kg. Như vậy là thiếu cân đúng không ạ. Bé có dấu hiệu rụng tóc vành khăn, tóc mọc rất thưa. Cháu đang định bổ sung vitamin d aquadetrum cho bé có được không ạ. Ngoài ra, bé nhà cháu rất nhác ăn. Cháu cho bé ăn cháo từ 7 tháng. Ngày 3 bữa, tôm, cá thịt đổi món liên tục(mỗi bữa cả rau thịt bột cháu ăn được gần 1 bát cơm người lớn). Rau và đạm thì cháu bằm nhỏ, nấu mềm cho bé ăn. Bé có phản xạ nhai nhưng rất ít. Bé nhà cháu mới mọc 6 cái răng. Cả ngày thì chủ yếu là bú mẹ và ăn dặm ngày 3 bữa, ăn thêm 1 hộp sữa chua và phô mai. Bé không chịu bú sữa công thức. Gần đây bé còn có triệu chứng nhác ăn. Bác sĩ xem hộ cháu lịch ăn của bé thế đã được chưa ạ. Cần bổ sung gì để bé phát triển và khỏe mạnh hơn không ạ. Cháu nói hơi lan man. Mong bác sĩ đọc rồi tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều

 8. Diệu Hương

  Xin chào Bác sỹ!
  Xin bác sỹ tư vấn giúp em 1 chút. Bé nhà em hiện giờ vừa tròn 8 tháng, bé trai cân nặng được 8.8kg, cao 71cm. Lúc mới sinh bé nặng 2.35kg và dài 47cm. Hiện giờ chế độ ăn của bé là 3 bữa cháo 1 ngày bao gồm rau củ quả hầm với thịt, bột và dầu ăn, bé bú mẹ, sau khi ngủ trưa dậy em có cho ăn thêm 1 hộp sữa chua, thi thoảng thì bé ăn hoa quả như táo, chuối, … và bé rất ít ăn sữa ngoài. Bé đi ngoài đều đặn, mỗi ngày 1 lần sau khi ngủ dậy, có hôm là 2 lần. Khoảng từ khi 6 tháng rưỡi cho đến nay thì bé rất lười ăn, khi ăn thì tỏ ra chống đối, rất vât vả. Em đang băn khoăn không biết có nên cho bé uống siro cho trẻ biếng ăn hay không? Xin bác sỹ cho em biết chế độ ăn của bé thời gian này như thế nào là hợp lý ạ và có cách nào làm cho bé ăn tốt hơn không ạ?
  Bé nhà em khi ngủ vào ban đêm thường hay quấy khóc, ngủ thường nằm sấp, lật bé nằm ngửa 1 lúc thì chỉ 1 lúc sau bé lại nằm sấp trở lại. Đến giờ bé vẫn chưa mọc cái răng nào. Bé bây giờ đã ngồi tốt, bò được bằng 4 chân và chuẩn bị biết đi. Xin bác sỹ tư vấn giúp em là em nên bổ sung cho bé Canxi hay không và uống loại nào thì tốt và phù hợp với bé. Ở tuổi này bé có cần phải bổ sung thêm loại Vitamin nào không ạ?
  Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.
  Chúc bác sỹ sức khỏe và công tác tốt.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé phát triển như trong bảng chuẩn, đúng cữ của trẻ khi sinh 3300gr rồi. Bạn cho ăn cháo quá sớm, bé không tiêu hóa tốt được và chán ăn. Sau 12 tháng mới ăn cháo. Bạn có thể mua bột HIPP cho bé ăn và tự chế biến bột gạo xay mịn nấu với thịt (lợn gà bò), tôm, cua, cá…xay nhuyễn cùng rau củ và dầu ăn. Ngày 3 bữa bột và mỗi bữa 200ml , nên thêm 2 bữa sữa công thức và 2 bữa phụ là nước trái cây, sữa chua, váng sữa, pho-mai thay đổi. Bạn nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Chú ý cho bé tắm nắng hàng ngày. Có thể cho uống bổ sung can-xi nhưng phải do BS chuyên khoa nhi kê đơn và hướng dẫn.

 9. Tần Thị Linh Giang

  Kính thưa Bác sỹ,

  Con em được 5 tháng 20 ngày (bé trai), bé nặng 7.4kg cao 69cm, như vậy bé có gầy quá không thưa Bác sỹ?
  Vì phải đi làm nên em gửi bé ở quê cho bà ngoại chăm (em cho bé cai sữa mẹ lúc bé tròn 5 tháng,lúc bé được 2 tháng em có cho bé dặm thêm 30 -60ml sữa ngoài/ngày vì em ít sữa) bà mới tập cho bé ăn dặm cách đây 2 ngày, mỗi ngày một thìa cafê bột (thìa đầy) pha với 4 thìa cafê nước rồi hấp chín cho bé ăn, cộng với 800-1000ml sữa/ngày đêm, Khẩu phần ăn của bé như vậy có phù hợp không Bác?
  Cách pha bột như vậy có đặc hay loảng quá không Bác? khi nào thì em có thể tăng lượng bột lên vì hiện tại bé ăn như vậy chưa đủ no nhưng vì mới tập ăn nên bà không dám cho ăn nhiều, sau khi ăn hết bột phải cho bé bú thêm 60-90ml sữa nửa bé mới no.

  Bé bị đỗ mồ hôi đầu và tay chân nhiều( phía sau gáy lúc nào sờ cũng thấy nóng) như vậy có phải bé bị thiếu canxi không Bác? Từ lúc sinh đến giờ em chưa đưa bé đi khám sức khỏe tổng quát lần nào cả, bé vẫn thường xuyên được tắm nắng vào buổi sáng, em có nên tự ý cho bé uống Aquadetrim để bổ sung vitamin D không Bác?

  Lúc còn bú sữa mẹ em thấy bé đi phân có màu vàng tươi, còn bây giờ phân của bé có màu đậm hơn màu vàng chanh chút xíu, phân sánh hơn so với trước (bé hiện đang bú sữa enfalac), hiện tại trung bình mỗi ngày bé đi một lần (thường vào khoảng 3-4h sáng), thỉnh thoảng 2 ngày đi một lần, có phải bé bú sữa ngoài nên đi phân có màu khác và sánh hơn phải không Bác?

  Vì mới có sinh bé đầu nên em chưa có kinh nghiệm, thấy cái gì lạ cũng lo nên mong Bác thông cảm và tư vấn giúp em.

  Em xin cảm ơn và chúc Bác nhiều sức khỏe, công tác tốt.
  Mong sớm nhận được thông tin trả lời từ Bác.

  Trân trọng,

  T.T.Linh Giang

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không có thông tin cân nặng khi sinh của bé nên giả thiết rằng bé 3300gr khi sinh, hiện tại cân nặng 7,4 kg thiếu khoảng 0,8 kg và 69 cm là cao hơn tháng tuổi 1 cm (chắc đo khó chính xác). Theo chế độ ăn mà bạn thông tin thì nên đảm bảo bữa bột mặn cho bé đủ thành phần đạm (thịt các loại, cá, tôm.. thay đổi) + rau củ và dầu ăn, mỗi bữa 100-150ml nếu có thể tăng lên 170ml, nên quấy bột gạo xay mịn, nếu dùng bột tổng hợp có sẵn (công thức) thì không cần cho thêm thực phẩm mà chỉ xay rau củ lấy nước quấy bột ăn liền để có thêm vitamin cho bé. Hàng ngày phải có 1 bữa phụ là nước trái cây các loại thay đổi) khoảng 100 ml. Mọi thứ thuốc men phải theo đơn và hướng dẫn của BS, không tự ý dùng. Bé đi phân như vậy là bình thường, nếu 2 ngày đi ị 1 lần là hôm đó ăn đói đấy nhé. Bé đến tháng phải uống vitamin A rồi, sắp đến đợt cho uống đấy bạn nhớ dặn bà ngoại hỏi trạm y tế xã.

 10. đặng quế trinh

  chào bác sĩ.
  con trai con hiện giờ được 15 ngày tuổi, khoảng 4 ngày nay con không thấy bé ị, mặc dù con không hề bị bón, bé bú mẹ hoàn toàn, xin bác sĩ cho con ý kiến, con thành thật cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Xin lỗi vì trả lời bạn chậm quá. Hiện tại chắc bé đã ị rồi phải không bạn ? Phân như thế nào ? Để tránh lặp lại , mẹ nên uống nhiều nước sau khi ăn sau khi cho bú. Kiểm tra lại lượng sữa bé bú, mỗi bữa có thể chưa đủ. Nên ngâm đít bé vào chậu nước ấm để kích thích bé đi (tránh thụt tháo bằng thuốc hoặc xà-phòng sẽ làm tổn thương cơ thắt hậu môn).

 11. Ha sen

  Chào BS!

  Con gái tôi được 4 tháng tuổi cân nặng 7.3kg, cao 62cm.Bú mẹ hoàn toàn( mẹ không bị bón). Mỗi ngày bé uống 1 giọt vitamin D(vì ko có đk tắm nắng do tôi phải đi làm).
  Từ khi được 2 tháng tuổi bé đã bị bón 4 hoặc 5 ngày cháu mới đi ị một lần, có khi là 1 tuần.Tôi đã khám nhiều lần nhưng vẫn không thay đõi vì cứ hết thuốc thì lại phải bơm đít bé mới ị được.Vậy uống men tiêu hoá và Aquadetrim vitamin D3 cùng lúc có ảnh hưởng gì không?Và có cách nào để khắc phục tình trạng này không?Mong được bs chỉ dẫn và tư vấn giúp.

  Cảm ơn bs rất nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cân nặng của bé bằng trẻ 6 tháng tuổi, chiều cao vừa chuẩn (do không có thông tin về bé nên MYC áp dụng biểu chuẩn lúc sinh nặng 3200gr). Không biết bạn cho bé uống thuốc theo đơn BS hay tự cho uống (theo kinh nghiệm mách bảo của người khác), bạn nhớ phải thực hiện nguyên tắc dùng thuốc theo đơn BS và hết thuốc phải khám lại không tự dùng đơn lần trước kéo dài. Vitamin D không thay thế ánh sáng mặt trời, ngược lại phải có nắng mặt trời bé mới hấp thụ được vitamin D. Bạn có thể cho bé uống chút nước đu đủ đánh nhuyễn (chắt lấy nước) ngày 2 lần xem có cải thiện được tình trạng tiêu hóa. Không rõ bé đi phân như thế nào, mẹ đi làm thì bé ăn sữa mẹ hoàn toàn như thế nào? (vắt sữa để ở nhà cho ăn?). Vì thiếu nhiều thông tin nên hạn chế tư vấn cho bạn.

 12. Thùy Trang

  Chào bác sĩ,
  Con gái em hiện được 6 tháng 1 tuần, cháu cân nặng 7.9kg, dài 67.5cm. Cháu duy trì cân nặng như vậy từ khi được 4.5 tháng.
  Cháu bú mẹ hoàn toàn đến khi 5 tháng thì mẹ đi làm, em có tập cho cháu bú bình nhưng cháu không chịu, em đã đổi rất nhiều loại sữa (sữa gần giống sữa mẹ) nhưng cháu không chịu. Nếu cho ăn bằng thía, cháu ăn nhiều nhất là được 30ml.
  Khi được 6 tháng, em cho cháu ăn dặm. Ngày em cho cháu ăn 2 bữa bột, còn lại là bú mẹ. Nhưng cháu rất lười ăn. Cháu hay bị trớ, ăn mấy thìa bột (sữa) là dọa trớ.
  Gần đây, em thấy cháu có hiện tượng rụng tóc, đầu ra nhiều mồ hôi (như lúc bú mẹ). Em đang cho cháu uống Aquadetrim ngày 2 giọt.
  Cháu hiện mới biết lẫy, chưa tự ngồi 1 mình.
  Bác sĩ cho em hỏi: làm cách nào để cháu hết biếng ăn, cháu hay bị trớ như vậy có cách nào để hết không ạ?
  Biểu hiện rụng tóc, ra mồ hôi có phải cháu bị thiếu canxi không ạ?
  Em thấy trên thị trường có một số thực phẩm chức năng kích ăn bé ăn ngon miệng, như Pediakid… Em có nên cho cháu sử dụng không ạ? Vì 2 tháng nay, cháu không tăng cân. Em rất lo lắng.
  Em có thể cho cháu ăn sữa chua vinamilk không ạ?
  Xin cám ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trước hết phải khẳng định bé phát triển khá so với tháng tuổi (Tính theo cân nặng lúc sinh 3200gr). Bạn nên vắt sữa để tủ lạnh, khi ăn ngâm nước nóng rồi đổ thìa cho bé, không nên bú bình. Có thể ăn 2 bữa bột được nhưng phải loãng, chỉ sánh hơn nước cháo 1 chút thôi (bột đặc có thể là nguyên nhân gây nôn trớ). Có thể nấu cháo chắt lấy nước pha sữa công thức cho bé ăn (đổ thìa) nước sánh đặc hơn sữa pha nước có thể bé thích hơn chăng. Bạn nên cho bé tắm nắng 10-15 phút/ ngày. Ngoài bữa ăn chính nên tăng cường nước trái cây, sữa chua. Bạn có thể chọn mua loại sữa chua có bổ sung Probio. Không nên dùng thực phẩm chức năng. Bạn vẫn đang cho bé bú vì vậy nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con.

 13. hai yen

  con toi duoc 6th7ngay,be nang 7kg3,cao 68cm!toi moi cho be di kham o trung tam dinh duong,bac si noi la chau cham tang truong theo can nang va chau bi thieu mau!toi xin hoi bac si vi sao be an uong tot,moi ngay bu ngoai khoang 7 den 9 lan! an 3 cu chao ma sao chau van bi thieu mau va cham tang can?toi nen cho be an nhung thuc an nao de bo sung sat nhieu cho be va cach phong benh cho be?toi xin cam on bac si!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc là bé trai nên BS mới nói thiếu cân (bé gái thì vừa đạt chuẩn), tuy vậy cũng mới thiếu 500-700gr so với tháng tuổi thôi, nhưng nếu so với chiều cao bé thiếu 1 kg. Theo như bạn thông tin thì bây giờ bé không bú mẹ mà chỉ ăn cháo và ăn sữa công thức. Nguyên nhân thiếu máu và chậm tăng cân từ đó. Bạn đã bắt trẻ ăn tinh bột quá sớm (mà lại ăn cháo chứ không phải bột) vì vậy không hấp thụ được, bé chưa SX được men tiêu tinh bột trong cơ thể. (Ngày xưa các ông bà ta nuôi con có truyền thống nhá cơm rồi chuyển cho con nuốt chính là để truyền men tiêu hóa sang cho trẻ). Nếu cho bé tập ăn từ tháng thứ 6 để quen dần thì chỉ 1 bữa/ngày với lượng 100ml/bữa, loãng. Từ tháng thứ 7 đến 12 tháng mới cho bé ăn tăng dần lên 2-4 bữa/ngày và lượng lên 150-250ml/bữa (250ml là 1 bát ăn cơm) theo tháng tuổi. Khi nấu bột phải có thịt, cá (thay đổi các loại) cũng xay nhỏ, rau củ băm giã nhỏ và dầu mỡ. Sữa mẹ là sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất, vừa dinh dưỡng vừa truyền kháng thể chống đỡ bệnh tật cho bé nên tiếp tục cho bú 6-8 lần/ngày, nếu không còn sữa mẹ thì cho ăn sữa ngoài 4-5 lần mỗi bữa 200-250ml. Bổ sung sắt qua lựa chọn thực phẩm như thịt bò, rau dền, cải xoong…, tuy nhiên không đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ nên phải cho uống bổ sung thuốc bên ngoài do BS kê đơn bạn nhé.

 14. do hong hanh

  Chào bác sĩ!Con em bị viêm phế quản từ khi cháu được hơn 1 tháng tuổi, và bây giờ cháu được gần 4 tháng. Từ lúc bị viêm phế quản thì cháu rất hay bị đi bị lại nhiều lần, bình thường không bị thì tiếng thở của cháu nghe cũng rít. Bác sĩ cho em hỏi làm cách nào để trị khỏi bệnh viêm phế quản và làm thế nào để phòng tránh cho cháu. Có thuốc gì để phòng ngừa bệnh viêm phế quản không. Rất mong bác sĩ hồi âm…

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên cho bé đi khám BS có chuyên môn cao về Nhi để điều tri tích cực, thông tin bạn cho thấy bé nhiều nguy cơ hen phế quản. Bạn nên đến TTYT Dự phòng hỏi xem VN đã nhập vaccin phòng viêm phổi chưa (Pneumococcal) nếu có thì tiêm cho bé. Ở nước ngoài bé 2 tháng tuổi đã tiêm mũi thứ nhất, 4 tháng tiêm mũi thứ hai, 1 tuổi tiêm mũi thứ ba.

 15. Nguyễn Thị Hương Loan

  Chào chương trình!
  Con gái tôi được gần 4 tháng tuổi cháu cân nặng hơn 7kg và cao hơn 60cm, lúc sinh cháu nặng 3,6kg. Cháu bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và chơi rất ngoan (trộm vía). Từ lúc sinh cháu đến nay tôi vẫn uống sữa bà bầu 1ly/ngày và hiện tại tôi ăn thêm 2 hũ sữa chua/ngày. Lúc cháu được hơn 3 tháng tuổi tôi thấy tóc cháu rụng rất nhiều hiện tại vẫn còn rụng nhưng ít hơn trước. Dạo này cháu ngủ hay chơi đều rất hay lúc lắc đầu đặc biệt khi ngủ đầu cháu lúc lắc rất mạnh, chân tay thì quẫy đạp lung tung, ngủ không sâu giấc. Tôi sống ở Gia Lai, trời vẫn còn lạnh nên thỉnh thoảng trời ấm tôi mới tăm nắng được cho cháu. Có phải con tôi bị thiếu canxi và vitamin D không? Nếu thiếu thì bổ sung như thế nào, liều lượng ra sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hiện tượng bạn nêu đúng là triệu chứng ban đầu của thiếu vitamin. Bạn nên ăn bổ sung tôm cá, đậu phụ, phô-mai và uống thêm Obimin 1v/ngày bổ sung vitamin A, B, C, D, E, can-xi, sắt…để chuyển qua sữa mẹ sang con. Mùa đông mây mù nhiều nên khi mặt trời lên cao, gần trưa vẫn cho bé tắm nắng trong khoảng 10-15 phút được. Màu hè thì tắm nắng sớm hơn kéo dài 30 phút.

   • nguyen nguyet anh

    Xin chào bác sỹ!
    Con trai tôi hiện tại 3 tháng 3 ngày. Từ tháng thứ 2 tôi đã thấy cháu bị rụng tóc nhiều đến bây giờ thành hình vòng cung trên đầu, cháu cũng hay bị đổ mồ hôi nhiều ở sau đầu và gáy như vậy có phải là con tôi bị thiếu vitamin không?cháu sinh vào mùa đông nên cũng không được tắm nắng. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bình luận