Góc tư vấn

Tiêm vắc-xin Rubella khi mang bầu có phải bỏ thai?

Hỏi: Em đang có một nỗi lo lớn cho sức khỏe thai nhi. Đây là lần đầu tiên em mang thai nhưng khi thai được khoảng 2 tuần, em không biết nên đi tiêm vắc xin Rubella. Em đang rất lo lắng, không biết tiêm như thế có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Nếu có thì mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít và em có thể giữ lại thai nhi được không? Em mong ban biên tập và bác sĩ hồi âm sớm giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Bệnh Rubeon là một bệnh sốt phát ban do virut Rubella gây nên. Nếu mắc bệnh này trong thời kỳ có thai, đặc biệt 3 tháng đầu bà bầu sẽ có nguy cơ sinh ra con mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) với một số dị tật liên quan đến mắt, tai, não… Vì vậy, nếu bị rubella ở 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ thường được bác sĩ khuyên nên bỏ thai. Thực tế có tới 80% thai phụ bị rubella ở 3 tháng đầu mang thai bị các dị tật bẩm sinh nặng nề như hở hẹp van tim, tăng nhãn áp bẩm sinh, điếc, các dị tật về xương dìa…

Khi mang thai, thai phụ không nên tiêm chủng vắc-xin rubella vì đây là loại vắc xin sống chỉ giảm độc lực, thường sản xuất dưới dạng “tam liên”. Cùng với các vắc-xin phòng sởi và quai bị, khi tiêm loại vắc xin này vào cơ thể thai phụ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy vắc-xin rubella được khuyến cáo tiêm trước khi phụ nữ mang thai ít nhất là 4 tuần. Nếu bạn đã vô tình tiêm rubella, thì nên đến bác sĩ để thăm khám sức khỏe của thai nhi.

Hiện tại vẫn chưa có kết luận rằng cứ tiêm rubella là phải bỏ thai, với từng trường hợp cụ thể thì kết luận cuối cùng vẫn là của bác sĩ chuyên khoa tùy theo mức độ ảnh hưởng của loại vắc-xin này đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi ở mỗi bà bầu.

Em đang có một nỗi lo lớn cho sức khỏe thai nhi. Đây là lần đầu tiên em mang thai nhưng khi thai được khoảng 2 tuần, em không biết nên đi tiêm vắc xin Rubella.

Em đang rất lo lắng, không biết tiêm như thế có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Nếu có thì mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít và em có thể giữ lại thai nhi được không?

Em mong ban biên tập và bác sĩ hồi âm sớm giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!(Dương Thị Thanh Hiếu – 24 tuổi)


Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh Rubeon là một bệnh sốt phát ban do virut Rubella gây nên. Nếu mắc bệnh này trong thời kỳ có thai, đặc biệt 3 tháng đầu bà bầu sẽ có nguy cơ sinh ra con mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) với một số dị tật liên quan đến mắt, tai, não…


Vì vậy, nếu bị rubella ở 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ thường được bác sĩ khuyên nên bỏ thai.

Thực tế có tới 80% thai phụ bị rubella ở 3 tháng đầu mang thai bị các dị tật bẩm sinh nặng nề như hở hẹp van tim, tăng nhãn áp bẩm sinh, điếc, các dị tật về xương dìa…


Khi mang thai, thai phụ không nên tiêm chủng vắc-xin rubella vì đây là loại vắc xin sống chỉ giảm độc lực, thường sản xuất dưới dạng “tam liên”.

Cùng với các vắc-xin phòng sởi và quai bị, khi tiêm loại vắc xin này vào cơ thể thai phụ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy vắc-xin rubella được khuyến cáo tiêm trước khi phụ nữ mang thai ít nhất là 4 tuần.


Nếu bạn đã vô tình tiêm rubella, thì nên đến bác sĩ để thăm khám sức khỏe của thai nhi.

Hiện tại vẫn chưa có kết luận rằng cứ tiêm rubella là phải bỏ thai, với từng trường hợp cụ thể thì kết luận cuối cùng vẫn là của bác sĩ chuyên khoa tùy theo mức độ ảnh hưởng của loại vắc-xin này đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi ở mỗi bà bầu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. mai hương

  e tiêm phòng cúm và rubella ngày 3/11/2013, kì kinh cuối của e ngày 14/1/2014 đến 19/1, sau đó ngà 14/2 e thử que 2v, thử máu biết mình có thai. vậy sau khi tiêm khoảng 2,5-3 tháng e có thai đã an toàn chưa ạ?

 2. Lan Trần

  Thưa Bác Sĩ,
  Trước đây em có kinh không đều,khỏang 3 tháng mới có kinh 1lần, em cũng đã điều trị rất nhiều lần ở Từ Dũ và các khoa phụ sản nhưng kinh vẫn không đều, lúc ra ít có khi là rong kinh dài ngày, sau khi em lấy chồng kinh em vẫn không đều.Trong thời gian đó, em tiêm 3 trong 1 mũi Rubella,sởi quai bị, đồng thời em muốn kế hoạch để sau 3 tháng mới có em bé, bác sĩ khuyên em có nên uống Marvelon vưà ngừa thai và điều hòa kinh nguyệt có tốt k ạ? xin Bác sĩ tư vấn.

  Cảm ơn Bác sĩ

 3. Do Trieu Bich

  Chao bac si .Em di chích ngừa rubella, quai bị, soi va cum ngay 14/8/2012 duong lich . Vo chong em dang co ke hoanh tiem phong xong 3 thang moi co em be . E thay trong nguoi kho chiu va bi cham kinh em di kham sieu am va thu nuoc tieu thi bac si bao em da co thai duoc 5 tuan tuoi . Trong thoi gian do em khong biet minh co thai lai di tay giun. Em rat ban khoan va lo lang .Vay em muon nghe loi khuyen cua bac si , em be co anh huong gi khong ah. Cam on bac si nhieu .

 4. đỗ thị an

  em chao chị! em có thai bây giờ được 2 tuần tuổi. đi siêu am em be phát triển bình thường. nhưng có một điêuù em rất lo lắng, em tiêm phòng rubella khi thai dược hai tuần tuổi mà không biết.vì đây la con đầu nên em rât băn khoăn, mong chị cho em lời khuyên với ạ!em cám ơn chị

 5. Minh Anh

  Thưa bác sĩ!
  Em đi tiêm phòng rubella vào ngày 13/11, ngày đấy em cũng bắt đầu thấy kinh. Bác sĩ dặn là sau 3 tháng mới được có thai. Nhưng đến 20/10 em thấy chậm kinh nên thử thấy mình có thai. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ?
  Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

 6. huệ

  cháu 23t đang muốn có con vay bác sĩ cho cháu lời khuyên nên tiêm phòng những vắc xin gì? và cần làm những xét nghiệm gì để biết được phải tiêm phòng những gì?cháu cảm ơn bác sĩ nhìu.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên XN định lượng IgG Rubella và viêm gan B nếu âm tính thì tiêm vaccin 3 trong 1 phòng Sởi-Quai bị-Rubella và VGB (3 mũi), vaccin phòng Thủy đậu và Cúm nữa, nên tránh thai trong khoảng thời gian tiêm các mũi vaccin và sau mũi cuối cùng 1 tháng.

 7. david

  Hien tai em khong biet minh co mang thai hay khong, nay em muon tiem Rubella de chuan bi mang thai, nhung neu em tiem trong thoi ky mang thai ma khong biet thi lieu co anh huong gi den suc khoe va thai nhi khong? Em nen doi den thoi gian nao thich hop nhat de tiem phong. Mong BS tu van giup . Em cam on nhieu.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chỉ tiêm phòng khi vừa sạch kinh, phải tránh thai sau tiêm phòng Rubella 3 tháng, các loại vaccin khác là 1 tháng.

 8. Lan Phương

  Bác sĩ cho em hỏi, việc chích ngừa rubella, quai bị, thủy đậu…trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng. Vậy nếu em tiêm phòng từ bây giờ mà khoảng 1 năm sau em mới có thai thì có được không? có cần phải tiêm lại nữa không ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hoàn toàn phòng bệnh được bạn nhé vì Vaccin phòng Rubella có hiệu lực miễn dịch 10-11 năm, phòng bệnh Thủy đậu miễn dịch 5 năm, chỉ có Cúm là hiệu lực rất ngắn 1 năm thôi.

 9. nhoc83

  Xin chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho em hỏi, em tiêm phòng ngày 3/4 đến 3/7/2011 là đủ 3 tháng tiêm phòng, kì kinh vừa rồi của em là ngày 11/6, vậy sau ngày 3/7 em có thể thả để có bầu được hay phải chờ có kinh tiếp thả mới an toàn,tức là sau 3 tháng khi tiêm phòng là phải tính tuổi thai hay chỉ cần tính đủ 3 tháng thả là được, mong bác sĩ trả lời giúp em.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có thể có thai sau 3/7 được rồi, hiện tại bạn đã thấy kỳ kinh mới tháng 7 đúng không? Vậy có thể yên tâm bạn nhé. Chúc hạnh phúc nhé.

 10. Long nguyễn

  Thưa bác sỹ!vơ chồng tôi đinh sang năm có em bé,ngoài việc tiêm phòng rubella thì vơ tôi có cần thiết phải tiêm phòng bệnh gì nữa khônh a. Mong bác sỹ chỉ giúp!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên cùng XN xem có viêm gan B không, nếu cả 2 không mắc thì căn cứ dự định của các bạn để q.định có tiêm vaccin viêm gan B hay không vì tiêm 3 mũi phải sau 4 tháng mới được có thai, không nhất thiết phải tiêm nhưng nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có đấy nhé. Nên tiêm vaccin phòng bệnh Thủy đậu, Cúm, nên tiêm vaccin 3 trong 1 phòng Sởi-Quai bị-Rubella luôn ngay trước khi tiêm Thủy đậu và cúm vì sau tiêm vaccin R phải tránh thai 3 tháng.

 11. Lotus

  Em có kế hoạch sinh con nên đi xét nghiệm để tiêm phòng. Xét nghiệm bao gồm : rubella, viêm gan b và sinh hóa máu. Kết quả là IGg 43.7 dương tính( không làm IGm), viêm gan b âm tính, men gan hơi cao(SGOT=87U/l; SGPT =76U/l) các chỉ số khác bình thường. Theo như em biết thì mình chưa bao giờ có biểu hiện gì nhưng tại sao em lại có Igg dương tính. Với kết quả như trên em đã miễn nhiễm với Rubella chưa, có cần thiết phải tiêm phòng rubella nữa không? Hiện em đã tiêm phòng viêm gan b (tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng, năm sau tiêm nhắc lại mũi cuối). Còn Rubella thì chưa vì tại trung tâm y tế dự phòng, các xét nghiệm viên người thì bảo không cần tiêm vì đã có kháng thể rồi, người thì lại bảo tiêm vì Igg của em ở mức độ yếu. Thật sự em rối quá, không biết thế nào cả! Mong các anh chị tư vấn giúp em! Em cảm ơn nhiều ạ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Lần hỏi sau cần xác nhận hộp thư để nhận câu trả lời. Bạn nên tiêm vaccin "3 trong 1" là Sởi-Quai bị-Rubella và vaccin phòng bệnh Thủy đậu, Cúm, nhớ tránh thai khi đang tiêm và sau tiêm vaccin "3 trong 1" 3 tháng nhé.

 12. thuyhang

  kính chào bác sĩ!
  hiện nay em có thai được 12 tuần.trước đó 1 tuần em có đi tiêm phòng sởi ,quai bị,rubella.tức khi em tiêm là thai nhi được 11 tuân.xin bác sĩ tư vấn cho em thai nhi co bị ảnh huơng gi ko.Và trong khi mang thai em co uống thuốc hoạt huyết dưỡng não .ko biết loại tyhuốc này có ảnh hưởng tới thai nhi hay ko.chúng em đang rất băn khoăn,xin bác sĩ sớm cho lời khuyên để chúng em co s hướng giải quyết.xin cam ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thật là tai hại, vì vaccin phòng sởi-quai bi-rubella là loại vaccin sống làm giảm độc lực nên khi tiêm phải tránh có thai 3 tháng. Khi muốn tiêm vaccin hay uống bất cứ loại thuốc gì người bình thường còn phải cần tìm hiểu kỹ tác dụng phụ, cách dùng, tham khảo ý kiến BS; người đang mang thai và nuôi con nhỏ lại càng phải thận trọng hơn và phải có chỉ định, hướng dẫn của BS chi tiết cụ thể. Bạn đến tiêm vaccin mà không nói với BS là đang có thai sao ? Nên đến khám tại TT sàng lọc trước sinh BVPS TƯ nếu bạn ở miền bắc, BVPS Từ Dũ nếu ở miền nam, BVĐK Huế nếu ở miền trung để được tư vấn sâu hơn và nếu có bất thường thì xử lý hủy thai (giai đoạn này ít dị tật hình thể bên ngoài mà hay bị suy giảm chức năng của não, tai, mắt, có thể có dị tật ở tim, thận…)

 13. Hoàng Thị Luyến

  Chao bac sy,

  Chu kỳ kinh nguyệt của em là ngày 10/5 va ngày 25/5 vợ chồng em có quan hệ e bit là không an toàn nên đã uống 1 viên thuốc tránh thai, em tiêm phòng rubela ngay 28/5 đến ngay 10/6 thi ko thấy có nên ngày 20/6 em mua que thử thi thấy hiện 2 vạch (tuc la co thai), em không muốn bỏ thai đi. Đây là lần mang bầu thứ 2, bé đầu của em đã bi Vàng da nhân nên em rất sợ chính vì vậy em xin bác sỹ tư vấn giúp cho em la như vậy tính tới thời điểm này em co thai duoc bao nhieu ngay? thai cua em co bi anh hưởng? ảnh hưởng đó la như thế nào?Em cảm ơn rất nhìu.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Khi đã biết nguy cơ có thai phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 liều (2 ngày liền) và không được tiêm vaccin, nhưng bạn đã không làm được để có thai rồi thì không nên đẻ. Lần hỏi sau phải xác nhận hộp thư để nhận được câu trả lời

 14. le quynh anh

  Kính thưa bác sĩ!

  Tính đến thời điểm sốt phát ban xuất hiện trên cơ thể em là em được 20 tuần thai, như vậy em có thể bị nhiễm bệnh trước thời gian đó. Em xin hỏi bác sĩ nguy cơ mắc bệnh của thai nhi có cao không ah, em cảm thấy rất lo lắng.

  Em cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tỉ lệ nguy cơ chỉ còn 15-20% nhưng không có nghĩa không bị ảnh hưởng. Sau sinh bạn nên đưa bé đi khám kiểm tra chức năng mắt, tai…

 15. nguyễn văn trường

  Kính chào bác sĩ!
  Em có một vấn đề rất băn khoăn và lo lắng nhưng không dám cho vợ biết vì sợ vợ lo lắng. Theo em biết thì tiêm phòng vacxin trước khi mang thai là điều tốt, tuy nhiên em đang lo khi vợ em tiêm vacxin Rubela của Bỉ chỉ được 02 tháng là đã có bầu, cụ thể: ngày tiêm của vợ là ngày 15/3/2011, tuy nhiên đến nay đã có bầu được hơn 03 tuần, thời gian bắt đầu có kinh lần gần nhất là ngày 06/5 có nghĩa là thời gian mang bầu khoảng ngày 17/5/2011. Có nghĩa là vợ em mang bầu khi chỉ tiêm vacxin được 02 tháng, tuy nhiên thời gian trước vợ đã 01 lần bị bệnh sốt phát ban. Em đang rất lo lắng vì em đang rất muốn có con, mọi người đều quan tâm và biết được vợ đã mang bầu, em đang rất muốn giữ lại cái thai, mong bác sĩ cho em lời khuyên sớm nhất và chính xác nhất.
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đúng là MYC cũng băn khoăn quá. Giá như các bạn hỏi sớm hơn vào lúc định tiêm phòng chẳng hạn thì tốt hơn không nhỉ. Đã từng sốt phát ban thì phải XN xác định xem có phải Rubella không, nếu phải thì không phải tiêm vaccin phòng R nữa. Nay lại tiêm mới được 2 tháng có thể liều để đẻ nhưng phải khám theo dõi thai trong CT sàng lọc trước sinh đúng qui định, nếu có bất thường thì hủy bỏ (tất nhiên đau đớn thể xác và tinh thần vô cùng vì thai đã to). Hiện tại thai đã 5 tuần tuổi nếu vòng kinh đều 28 ngày.

   • nguyễn văn trường

    Vâng, em xin lỗi đã cung cấp thông tin chưa đầy đủ, thời điểm mắc bệnh phát ban là ra tết âm lịch, khoảng tháng 2 gì đó và có xét nghiệm là do virut berulla, tuy nhiên bon em vẫn tiêm phòng vì chung thuốc chung với các bệnh khác nữa (3 loại bệnh: quai bị, sởi và berulla), đồng thời em cũng có đọc bài viết trên web này (http://meyeucon.org/16142/nen-co-thai-sau-khi-chich-ngua-bao-lau/) và nghĩ là tiêm thêm cũng chẳng sao, bây giờ em đọc thông tin thì lại nói là 03 tháng. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Và trong quá trình mang thai nên xét nghiệm những gì để phát hiện sớm những khuyết tật nếu có cửa thai nhi do tác dụng của thuốc!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Nếu đã nhiễm Rubella thì chỉ cần tiêm phòng sởi đơn là được, thực ra R là sởi Đức rồi không cần tiêm cũng được. Nên khám thai trong CT sàng lọc trước sinh tại BVPS TƯ để phát hiện sớm dị tật nếu có và được tư vấn sâu hơn.

 16. Trang

  Chao bac si!
  Em dang rat buon va ban khoan nen nho bac si tu van gium truong hop sau:
  Ngay 1/4 em di tiem ngua 2 lieu vacxin ngua rubella va thuy dau. Ngay 15/4-22/4 la ky kinh cua em(kinh cua em khong deu nen em nho khong chinh xac ngay). Ngay 30/4 em co quan he va quen khong phong tranh. Ngay 5/6 em di kham tai benh vien, bs thong bao em da co thai tu 6-7 tuan tuoi va khuyen cao nen can nhac bo thai de tranh co hai cho em be sau nay. Em ban khoan la neu tinh theo ky kinh thi em tiem ngua moi 2 tuan, con neu theo ngay thu thai thi em da hon 1 thang. Bac si tu van gium em truong hop nay. Em khong muon bo thai vi day la lan dau mang thai va em cung so nhung bien chung ve sau nay. Mong bac si giup do. Em cam on nhieu!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau tiêm vaccin phòng Rubella cần tránh thai 3 tháng vì là vaccin sống làm giảm độc lực. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi tiêm và thực hiện đúng thì không vấn đề gì. Nay chót có thai thì phải thảo luận kỹ với mọi nguười trong gia đình để đi đến quyết định bỏ hay giữ thai. Nếu bỏ thai mọi nguười đều thông cảm và chăm sóc bạn, nếu đẻ thì càng phải chăm sóc hơn và sau này bé ốm đau cùng gánh vác.

 17. trần ý an

  cháu chào bác sỹ. Cháu muốn hỏi một vấn đề về sốt phát ban khi mang thai ạ. ngày 15/3 /2011 cháu bị phát ban (sốt ngày 12/3/2011, đến ngày 15 thì phát ban). Tuy nhiên lúc đầu cháu không biết. Vợ chồng cháu dự kiến sinh con và có quan hệ và ngày trước va vào ngày rụng trứng. Cháu phát hiện có thai vào ngày 5/4/2011. Bác sỹ ơi, theo cháu tính thì thời gian cháu bị sốt phát ban cung là lúc trứng bát đầu được thụ tinh. Như vậy cháu có thể giữ thai nhi được hay không ah, cháu bây giờ là bé đầu tiên mà cả nhà đang mong đợi. Cả nhà cháu hoang mang qua!Cháu cảm ơn bác sy, mà mong bác sỹ trả lời cháu sơm ạh!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu XN nhiễm Rubella thì nên huỷ bỏ. Bất kỳ 1 trong 2 vợ chồng mà ốm thì làm sao thụ thai khoẻ mạnh đươc. Rubella rất nguy hiểm đối với thai nhi.

 18. trang

  E be cua chau bat dau sang tuan thu 5 thi chau bi sot phat ban. chau ko tiem hay truyen ma chi uong nuoc dien giai orezon va cat thuoc nam uong. Chau chi sot 38 do vai tieng o ngay dau tien roi nhiet do tro lai binh thuong. Sang ngay thu 2 not ban bat dau lan. Vi la chau dau nen gd chau rat ban khoan. Xin bac si cho biet cu the chau nen lam nhung xet nghiem gi, thoi gian tien hanh nhung xet nghiem do la tuan thu may de xac dinh muc do anh huong cua benh doi voi thai nhi a?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trước tiên bạn đi BV Nhiệt đới XN xác định sốt ban có do Rubella không. Nếu đúng thì nguy cơ tác động gây dị tật hình thể và chức năng của thai nhi rất cao. Bạn nên thảo luận trong gia đình rất kỹ vấn đề nên đẻ hay loại bỏ. Nếu chưa quyết định thì khám thai theo CT sàng lọc trước sinh để xác định dị tật nếu có. Nhưng SÂ không xác định được bệnh chức năng như thần kinh, nhìn, nghe kém (vì chỉ thấy hình thể thôi).

 19. Mẹ Hến

  Chào bác sĩ !
  Em phát ban ( dương tính Rubella )khi sang tuần thai thứ 29. Thú thực , em cũng rất lo lắng . Xin bác sĩ cho biết , ở tuần thai này, những nguy cơ về dị tật có thể là gì ạ ? Và nếu có thì cách thức theo dõi, cũng như hướng điều trị ra sao

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vào tuần tuổi này không lo ngại về dị tật hình thể nhưng nguy cơ tác động chức năng các giác quan tuỳ theo mức độ bệnh nặng nhẹ và sức đề kháng. Bạn nên bồi dưỡng tích cực cho khoẻ mẹ khoẻ con, sau sinh theo dõi bé về mức độ đáp ứng nghe, nhìn. Khi 3-6 tháng cho bé đi kiểm tra mắt, tai ở BV Nhi TƯ. Bạn nên tham gia chương trình sàng lọc sơ sinh để chẩn đoán 1 số bệnh nội tiết bẩm sinh (lấy máu gót chân sau sinh 24-72 giờ).

 20. Nguyễn Thị Bình

  Chào bác sĩ, bác sĩ làm ơn cho em hỏi. Ngày 10/01/2011 em tiêm ngừa vacxin cúm H1N1. H3N2, Cúm tuyp B. Ngày 19/01 ngày bắt đầu em có kinh, đến 19/2 em thử que thấy có thai. Như vậy, vacxin cúm có ảnh hưởng đến thai nhi ko ah. E có hỏi muc tư vấn 1088 thì bác sĩ bảo tiêm vậy sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. E giờ mới có em bé lần đầu. E thấy buồn và hoang mang quá. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. E cảm ơn rất nhiều

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trước khi tiêm bạn đã không nghiên cứu và BS không tư vấn sau bao lâu thì mới được có thai. Khuyến cáo của các nhà sản xuất vaccin là sau tiêm từ 2-3 tháng mới an toàn cho thai.

 21. Chubby

  Em bị phát ban đỏ vào ngày 23/02/2011, em phát hiện có thai 03/03/2011 và đi siều âm bác sĩ bảo thai sớm (kỳ kinh cuối của em vào ngày 21/01/2011) và cũng phát hiện em nhiễm rubella IGM 2.01 tại ngày khám 04/03/2011. Vậy theo thời gian như vậy, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Em có nên tiếp tục giữ bé không? Em hoang mang quá. Ngày 07/03/2011, em lại đi khám, Bác sĩ thì bảo thai còn quá nhỏ, chưa thể làm gì được… Bây giờ em phải làm sao? Xin mọi người có thông tin gì cho em biết ý kiến???

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không nên giữ thai này vì nguy cơ dị tật rất cao. Bạn nên khám và làm test chẩn đoán nguy cơ ở BVPS theo chương trình sàng lọc bệnh bẩm sinh và xin tư vấn nếu còn băn khoăn chưa q.định

   • nguyen thi phuong

    Em có thai đươc 6 tuần, em bi sốt và nổi nốt đỏ toàn thân, mắt bị xưng đỏ và nhức, chảy nước mắt nhiều. Đi xét nghiêm thì âm tính với rubella. Vợ chồng em rất lo lắng. Có người khuyên bỏ người khuyên giử lai. Em không biết phải làm sao vi đây là lần đầu em mang thai. Em xin bác sỹ cho lời khuyên và cho em biết tỷ lệ di tật của em bé trong trường hợp này?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Đúng là sẽ mạo hiểm khi để sinh lần này. Hiện nay báo chí, truyền hình O2TV nói rất nhiều về phòng chống dịch cúm, sốt phát ban, Rubella… Khi có ý định có thai bạn phải có biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh bằng cách rửa tay xà-phòng và súc miệng dung dịch sát khuẩn thường xuyên mỗi khi tiếp xúc đông người và đi ngoài đường về. Nên thường xuyên VS nhà, mở cửa lấy ánh sáng mặt trời…Nên cố gắng ăn bổ dưỡng và uống nhiều nước trái cây có hàm lượng vitamin C cao để tăng sức đề kháng. Virus dễ gây dị tật cho thai nhi, nhẹ thì khuyết thiếu môi, thừa ngón chi, nặng thì vô sọ, thoát vị ruột, dị tật tim, giác quan như mù, điếc, câm… Nếu còn trẻ có thai dễ dàng bạn nên thảo luận kỹ với gia đình để quyết định càng sớm càng tốt. Có thể thử gan để thai lớn chút nữa khi vào tuần 11-12 làm hàng loạt XN và SÂ, nếu có dị tật hình thể thì phá bỏ. Tất nhiên đau cả tinh thần và thể xác vì thai to, đã thành hình hài. Không có dị tật hình thể nhung có thể vẫn bị bệnh khác mà sinh ra mới biết như câm điếc, mù…

 22. bùi thị dung

  Chao bac sy,

  Em mang thai duoc 37 tuan thi bi sot phat ban, nghi ngo la nhiem Rubella vi em cung ko di xet nghiem, chi xin tu van bac sy thi bac sy bao ko can uong thuoc hay dieu tri gi ca. Sau 1 tuan thi e khoi benh.
  Cho em hoi lieu thai nhi cua em co bi anh huong gi khong? Neu co thi co the bi anh huong nhu the nao ah?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vào tuổi thai 37 tuần không đáng ngại gì ngoài giảm sút sức khoẻ, bạn nên có chế độ uống nước trái cây có nhiều vitamin C.

 23. ngo thi hau

  em mang thai duoc 13 tuan ,thi em bi sot phat ban,cho em hoi MYC
  thai nhi co bi anh huong gi khong?em di sieu am thi BS bao cung khong sao,luc nay thi cac bo phan cua be da dc hinh thanh,nhung em van so,
  vi di sieu am thi chi nhin dc ben ngoai cua be,con ben trong thi k nhin thay?

  cam on BS

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   BS đã trả lời bạn đầy đủ rồi. Lo như bạn cũng đáng chia sẻ thôi vì chẳng ốm gì mà còn bệnh cơ mà. Bạn cố gắng bồi dưỡng để sức khoẻ hồi phục tốt. Điêù quan trọng nhất bây giờ là phòng tránh lây nhiễm các bệnh khác như cúm (đang mùa) không để viêm họng bằng cách thường xuyên rửa tay xà-phòng, súc miệng dung dịch sát khuẩn mỗi khi tiếp xúc đông người hoặc đi ngoài đường về, đặc biệt đi chợ, đếm tiền. Chúc bạn may mắn.

 24. nguyen thanh huong giang

  Em chich ngua soi, quai bi, rubella ngay 18/12/2010 thi ngay 15/2/2011 em thu que len 2 vach mo. Bac si dan sau 2 thang chich ngua moi duoc phep mang thai. em hien dang rat lo lang ko biet xu ly nhu the nao, mong cac anh chi co kinh nghiem tu van giup em.

  • Meyeucon.org

   Nhìn chung là cũng được 2 tháng rồi, bạn ko cần quá lo lắng nhé. Sau vài tuần nữa bạn có thể đi khám thai để kiểm tra sức khỏe thôi.

 25. Khổng Thu Hà

  Xin chào ! E muốn hỏi một chút về bệnh sốt phát ban .Cách đây khoảng 10 ngày (tức là vào 30 tết ) e có bị sốt phát ban ,hiện nay thì đã khỏi. Nhưng e nghi ngò mình có thai ,và e lo lắng bệnh của e ảnh hưởng đến thai nhi . e muốn nghe ý kiến và lời khuyên của mọi người có nên sinh e be không ?và trong thời gian thai nhi được khoảng 6 tuần thì có bi ảnh hưởng gi không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn làm test với que thử. Nên khám thai theo chương trình sàng lọc trước sinh để phát hiện sớm và tư vấn bệnh tật thai nhi.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đi khám và XN xem có phải mắc Rubella không. Về nguyên tắc khi mắc các bệnh virus vào thời kỳ phân chia tế bào và hình thành các bộ phận cơ thể thì không nên đẻ. Bạn nên đến khám theo chương trình sàng lọc trước sinh để được tư vấn trực tiếp, XN và siêu âm xác định bệnh lý nếu có. Chúc bạn may mắn.

 26. Vylan

  Chao ban,
  Dung qua lo lang, Minh vua Sanh be duoc 4 thang, va clung chich ngua soi o 3 tuan dau tien sau khi thu Thai, va Minh da doc rat nhieu nghien cuu va biet la ko co truong hop nao tu chich ngua ma em be benh sau nay. Em be cua minh hoan toan hoe manh. Chuc ban vui

  • phan văn vinh

   Xin chào bạn
   vợ mình mới có bầu 4 tuần rồi, nhưng đã tiêm vacxin rubella ở 2 tuần đầu, bây giờ mình cũng không biết phải làm sao đây.Mong ban cho mình xin số điện thoại để mình hỏi bạn một số vấn đề được ko hoặc bạn có thể điện thoại theo số điện thoại của mình : 0905811656

Bình luận