Góc tư vấn

Khắc phục nám da sau khi sinh

Hỏi: Tôi đã bị nám trước khi có thai, nhưng trong lúc mang thai, nám này lại đậm hơn. Tôi nghe nói nếu bị nám, sau khi sinh sẽ mờ dần và hết đi chứ không cần điều trị hay thoa thuốc. Nhưng sau khi sinh em bé, tôi chỉ thấy nó mờ 1 chút mà không hết hẳn. Vậy xin có thể tư vấn cho trường hợp của tôi hay không? Hiện nay có phương pháp điều trị nào hiệu quả.

Trả lời: Nám được gọi là tình trạng tăng sắc tố do sự tăng bất thường melanin dưới da. Nguyên nhân gây nám có thể do bên trong lẫn bên ngoài tác động. Ở đây, nám đã hình thành trước khi sinh, nghĩa là nám này không phải do sự rối loạn nội tiết tố thường thấy ở những người ở giai đoạn thai kì, mà là nám có thể do ánh nắng hoặc sử dụng sản phẩm lột tẩy, mỹ phẩm hay thuốc uống làm nhạy cảm ánh sáng.. Một số người bị nám trong thai kì sẽ tự động mất đi những sắc tố đậm này vì nội tiết tố đã được cân bằng. Nhưng ở trường hợp này, nám đã hình thành trước đó nên cần phải đến bác sĩ để được tư vấn rõ hơn về nguyên nhân gây nám.

Nám được xem là tình trạng da khó điều trị hiện nay. Ngoài thuốc uống và thuốc thoa, khoa học y học phát triển ngày nay có thể giúp cải thiện tình trạng nám bằng phương pháp laser. Một số công nghệ có thể điều trị tốt các tình trạng tăng sắc tố như Triniti, Fraxel hoặc Yag, v.v… Tùy theo thể nám, độ nám sâu hay nông và độ trẻ trung của da mà sự cải thiện trung bình đạt từ 30 – 60%. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 3-6 lần và cách nhau 3 tuần.

Hãy ngăn ngừa bệnh lý này bằng cách luôn bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Luôn thoa kem chống nắng và các trang bị nón khẩu trang khi ra ngoài trời. Các dạng rối loạn nội tiết tố có thể điều chỉnh và cân bằng bằng thuốc uống nhưng nếu để da tổn thương do tia UV sẽ khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận