Góc tư vấn

Vì sao nên uống nước trước khi siêu âm?

Hỏi: Lần có thai con đầu lòng, tôi có hẹn siêu âm ở tuần thứ 26 nhưng không được yêu cầu phải uống nước. Bây giờ tôi đang mang thai bé thứ hai ở tuần thứ 20 nhưng bác sĩ mới của tôi có nói rằng, tôi phải uống nhiều nước và không nên ăn thứ gì sau 9h tối ngày hôm trước. Xin bác sĩ giải thích lý do tại sao lại như vậy?

Trả lời: Nhìn chung siêu âm sớm (trước tuần 20-24 hoặc sớm hơn) đòi hỏi bàng quang phải căng đầy vì bác sĩ có thể dùng phương pháp siêu âm đầu dò (đầu dò được đặt trên bụng của bạn). Lý do cho chuyện này là nước trong bàng quang tạo ra “cửa sổ” cho các tia sóng siêu âm đi qua (nó còn cung cấp môi trường tốt để dẫn âm thanh).

Ngoài ra, bàng quang căng có thể thay đổi vị trí của tử cung, khiến tử cung được đẩy lên và dễ dàng hơn để quét. Tử cung căng còn khiến cơ quan trong xương chậu dễ quan sát hơn qua máy siêu âm do không bị che lấp bởi ruột.

Trong thời kỳ siêu âm sau đó, siêu âm tiếp cận âm đạo được đặt ra và bàng quang đầy nước lúc này không cần thiết. Tử cung mở rộng nằm ở phía trên xương mu và chất lỏng trong túi ối dễ dàng quan sát qua chùm tia từ máy siêu âm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Chào bác sĩ!

  Thưa bác sĩ!
  Em đang mang thai 18 tuần, ở tuần thứ 15, em bị ho dữ dội, nhất là vào ban đêm, không ăn, không ngủ được, sau đó em đi khám thì bác sĩ sản khoa chuẩn đoán viêm họng (họng đỏ) và kê cho em uống kháng sinh Augmentin loại 1g trong vòng 10 ngày. Ở tuần 17 em thấy đỡ ho hơn và bắt đầu ăn uống bình thường, đến tuần 18 em thấy ngứa âm đạo, bác sĩ khám và kết luận nấm âm đạo, kê POLYGYNAX đặt trong 3 đêm, nhưng phán thai kém phát triển và chỉ định em đi siêu âm, kết quả như sau:
  – Đường kính lưỡng đỉnh: 39mm
  – Chiều dài xương đùi: 23mm
  – Đường kính ngang bụng: 37mm
  – Chu vi bụng: 115mmm
  KẾT LUẬN: THAI 17 TUẦN
  Như vậy, thai em 18 tuần, nhưng chỉ số siêu âm chỉ 17 tuần, bác sĩ kết luận thai nhỏ hơn so với tuổi thai
  Em xin được hỏi:
  1/ Trong thời gian mang bầu, em liên tục dùng kháng sinh 10 ngày, rồi dùng thuốc đặt âm đạo ngay sau đó, như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?
  2/ Những chỉ số siêu âm trên có phải thai em kém phát triển quá không và em nên bồi bổ những chất gì để lấy lại sức khỏe cho em bé nhanh nhất
  3/ Em có thể cắt thuốc bắc an thai ở Viện y học dân tộc để an thai được không ạ?
  Xin cảm ơn bác sĩ MYC thật nhiều và mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đã không biết giữ gìn sức khỏe thì phải chịu uống thuốc để khỏi bệnh biết làm sao được, người lớn uống thuốc còn mệt thì thai nhi sẽ thế nào chắc bạn cũng suy ra được. BS đã kết luận kém phát triển 1 tuần rồi thì bạn cố gắng bù đắp lại. Có thể ăn tất cả những gì được cho là bổ như thịt, trứng, cá, tôm, cua… Có động thai đâu mà phải uống thuốc an thai, chẳng nên bắt thai nhi lại 1 lần nữa phải chịu uống thuốc vì mẹ bé "thích" uống thuốc, lúc này cần phải ăn.

Bình luận