Góc tư vấn

Nhau bám thấp có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi: Hiện nay em mang thai 30 tuần, đang khám ở bệnh viện Y Dược. Bác sĩ cho biết em bị nhau thai bám thấp. Bác sĩ cho biết nhau bám thấp có ảnh hưởng đến thai nhi không? Phòng vợ chồng em tận lầu 4, tình trạng như vậy thì em lên xuống cầu thang và đứng nhiều có ảnh hưởng gì không? Rất mong bác sĩ tư vấn cho em. Cảm ơn bác sĩ

Trả lời: Chào bạn, bạn nên siêu âm lại tình trạng, vị trí bánh nhau sau 30 tuần. Bác sĩ sẽ phân loại bạn có bị nhau tiền đạo hay không và nhau tiền đạo loại nào. Nhau bám thấp lúc 30 tuần sẽ được theo dõi để xem nhau có phát triển thành nhau tiền đạo hay không. Nhau tiền đạo là một loại bệnh lý có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của mẹ và bé vì có thể gây chảy máu đột ngột, phải mổ lấy thai và truyền máu cho mẹ. Nếu là nhau tiền đạo, bạn nên nằm nghỉ ngơi tuyệt đối, dinh dưỡng để tăng cân nhanh, dự phòng xuất huyết phải chấm dứt thai kỳ sớm. Khi có dấu hiệu ra huyết, dù ít bạn phải đến ngay cơ sở y tế có phòng mổ và có máu để được xử trí kịp thời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Kim Ngân

    Thưa bác sĩ : hiện tôi mang thai tuần thứ 17 !! siêu âm là bé gái nhưng bác sĩ cho biết là nhau bám thấp , k biết là có ảnh hưởng gì tới con của tôi k ? vì đôi lúc công việc nhà tôi cũng hay với hơi cao ? có phải như vậy làm cho nhau bị tuột xuống thấp k ?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Rau bám vị trí thấp thì ít thuận lợi cho việc vận chuyển máu sang nuôi thai, khi thai càng lớn bánh nhau càng lan rộng để tăng cường các nhánh mạch máu vận chuyển. Có thể sẽ xuất hiện ra máu sớm vào tháng thứ 7-8 tuỳ theo mức độ thấp và phải đẻ non. Ra máu nhiều phải mổ vì nguy hiểm tính mạng cả 2 mẹ con, ưu tiên tính mạng mẹ. Nguyên nhân thai làm tổ ở vị trí thấp có rất nhiều, ví dụ: có khối u ở đáy và thân TC chiếm vị trí thuận lợi của thai, có thể khi đang giai đoạn làm tổ chưa vững chắc bị tăng co bóp tử cung (do giao hợp, do nội tiết tố kém…) đẩy thai rơi xuống vị trí thấp làm tổ lại. Nói chung bạn cố gắng ăn uống bổ dưỡng thật tốt để nuôi thai và tiếp tục theo dõi SÂ đánh giá mức độ bám thấp của bánh nhau để tiên lượng cho kỳ sinh. Có nhiều trường hợp thai lớn thì tình hình cải thiện tốt hơn. Nên kiêng "quan hệ" vợ chồng. Chúc bạn may mắn và bình an.

Bình luận