Mẹ mang thai

Bà bầu ăn kiêng làm giảm IQ của con

Thói quen ăn ít hay ăn kiêng của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm trí thông minh của con sau khi chào đời, theo nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Texas (Mỹ).

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng chế độ ăn ít calo và chất dinh dưỡng của các bà mẹ trong khi mang thai có thể khiến con kém thông minh hơn và có nguy cơ gặp các vấn đề về hành vi như tự kỷ, trầm cảm,..

Theo báo Telegraph, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên khỉ đầu chó đang mang thai. Những con khỉ đầu chó này được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian 5 tháng đầu mang thai. Trong khi đó, nhóm còn lại được cho ăn với lượng dinh dưỡng ít hơn 30% so với nhóm 1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, thiếu chất dinh dưỡng và calo là nguyên nhân làm hạn chế quá trình phát triển của hàng trăm nơron thần kinh và ảnh hưởng tới hàng trăm gen khác. Điều này làm giảm kết nối giữa các tế bào não của các thai nhi khỉ chó.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng dinh dưỡng của bà mẹ trong thời kỳ mang thai có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của thai nhi. Thói quen ăn ít calo và nghèo chất dinh dưỡng của các bà bầu có thể khiến con của họ kém thông minh và gặp những vấn đề về hành vi khi lớn lên”, Tiến sĩ Thomas McDonald, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học cũng cho rằng sự ảnh hưởng của chất dinh dưỡng tới sự phát triển não bộ của thai nhi càng cao khi các bà mẹ mẹ trẻ. Bởi vì cơ thể của các bà mẹ trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên họ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn các bà mẹ đã trưởng thành.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Lê Thị Thanh Phương

  Em mang thai được 14 tuần. Em có đọc trên mạng về bệnh rubella? Nó rất nguy hiểm cho bà bầu, em cũng đi xét nghiệm máu rồi. Em chưa tiêm ngừa phòng chống bệnh rubella? Nhưng BS không nói gì? Em rất muốn hởi về tình trạng baby của em. Em phải làm cách nào để biết chính xác em có bị nhiễm rubella hay không? Và xét nghiệm lúc nào thì được?
  Rất mong phản hồi từ phía BS?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cho biết thông tin kết quả XN máu? Quan trọng là phòng tránh nhiễm bệnh bạn đã thực hiện chưa?

 2. Dương Thị Vĩnh Hà

  Xin chào MYC!
  Mình mới đi siêu âm được 35 tuần, bác sỹ nói là nước ối hơi nhiều chỗ sâu nhất là 64mm. Mình muốn hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không, mình phải làm gì bây giờ mình lo quá, mong nhận hồi âm sớm. Cảm ơn MYC nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đúng là hơi nhiều so vào tuổi thai. Có thể bạn bị sốt, nhiễm khuẩn..mà không biết, nó kích thich tăng tiết nước ối. Sau 1 tuần nữa bạn nên đi SÂ lai. Nếu cần, dùng 1 đợt kháng sinh. Nếu không xác định được nguyên nhân thì không nên điều trị. Nói chung không đáng lo quá.

Bình luận