Góc tư vấn

Bạn nên có thai ở tuổi nào?

Hỏi: Xin chào bác sỹ. Tôi năm nay 22 tuổi, đã lập gia đình hơn 1 năm nay, vợ chồng tôi muốn có con nhưng không biết nên có thai lúc nào là tốt nhất. Mong bác sỹ tư vấn giúp? Xin cảm ơn bác sỹ.

Trả lời: Có nhiều nghiên cứu khoa học về độ tuổi mang thai của phụ nữ và cả nam giới thì các kết luận cho biết rằng tuổi sinh đẻ của phụ nữ là khoảng 20-34 tuổi, trong đó tốt nhất là khoảng 24-29 tuổi, nam giới thì khoảng 30 tuổi.

Nếu phụ nữ mang thai dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi đều không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Trong một năm có thể mang thai lúc nào cũng được, tùy theo điều kiện của mỗi cặp vợ chồng. Nhưng nếu có điều kiện lựa chọn, bạn có thể chọn mùa mang thai tốt nhất.

Theo nhiều nghiên cứu về mặt sức khỏe thì mang thai mùa hạ và thu tốt hơn mùa đông và xuân, bởi mùa đông không khí ô nhiễm khá nặng, nồng độ SO2 trong không khí cao hơn hẳn các mùa khác, bào thai dễ bị khiếm khuyết. Mùa đông, chất đốt mà các gia đình dùng nấu ăn và sưởi như khí than, khí đốt… ảnh hưởng xấu đến sự phát dục của thai nhi.

Mùa xuân thường có nhiều dịch bệnh, do vậy thai nhi dễ mắc các bệnh do virut đều không có lợi cho bào thai thời kỳ đầu. Do mùa xuân độ ẩm cao, thời tiết ấm áp, vi khuẩn sinh sôi, các bệnh do virut như sởi, cúm, thủy đậu… dễ bùng phát thành dịch, xâm nhập vào nhau thai gây quái thai.

Các cặp vợ chồng nên thụ thai vào tháng 4, 5 hay từ mùa hạ đến cuối thu là tốt nhất. Cần chọn thời điểm cả hai vợ chồng đang ở trạng thái sức khỏe tốt mới nên có thai. Tránh có thai khi bị bệnh, hút thuốc, uống rượu, ngay sau khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai, sau khi chiếu chụp Xquang.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Minh Trang

    Xin chao MYC!
    Toi sinh nam 1988, chong toi sinh nam 1980. Xin hoi vo chong toi nen sinh con nam nao thi tot va hop tuoi 2 vo chong. Toi xin chan thanh cam on!

Bình luận