Góc tư vấn

Lạc nội mạc tử cung dễ vô sinh

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Tôi năm nay 33 tuổi. Cách đây 7 năm tôi bị lạc nội mạc tử cung, có nang cả hai bên buồng trứng. Tôi đã phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. 1 năm tôi lập gia đình và có con ngay, không khó khăn gì. Sau đó hơn 1 năm tôi lại bị tái phát và tiếp tục mổ nội soi lần 2. Sau lần mổ này, tôi được làm sinh thiết khối u và kết quả lành tính.

Cách đây 2 năm, tôi đã bỏ thai một lần, và tôi phát hiện mình vẫn bị tái phát lạc nội mạc tử cung. Hiện nay tôi chưa phẫu thuật mà chỉ theo dõi bằng siêu âm. Cho đến nay kinh nguyệt của tôi vẫn đều đặn, không đau bụng, không ra máu bất thường.

Vợ chồng tôi muốn sinh thêm em bé thứ 2, nhưng tôi băn khoăn không biết có nên phẫu thuật trước rồi mới có thai hay là cứ có thai rồi xử lý sau? Nếu tôi tiếp tục mổ thì có ảnh hưởng buồng trứng hay không? Còn nếu không mổ thì liệu có biến chứng xảy ra khi mang thai hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Về bản chất, lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào của nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí. Khi người bệnh hành kinh, các tế bào này bong ra và một số bị đẩy vào trong ổ bụng, qua ống dẫn trứng rồi vào đến những bộ phận khác như: bàng quang, buồng trứng, khoang bụng… gọi là hiện tượng trào ngược máu kinh.

Nếu hệ miễn dịch bị rối loạn thì lớp nội mạc sẽ được phát triển tại vị trí lạc đến, tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung, gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng và có thể biến chứng thành vô sinh.

Đối với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thì khả năng bị tái phát rất cao, chỉ cần một kỳ kinh bị trào ngược vào trong ổ bụng là có thể dẫn đến tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Hiện tình trạng của chị đã bị tái phát trong thời gian khá lâu và cũng đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật nhưng vẫn bị tái phát, vì vậy cũng chưa thể nói đến việc mang thai trong lúc này. Chị nên đến bệnh viện để kiểm tra kỹ lại tình trạng bệnh của mình xem khối u đó có cần phải phẫu thuật luôn trong thời điểm hiện tại hay không? Chỉ có làm các xét nghiệm và siêu âm, kiểm tra mới có câu trả lời chính xác giúp chị được.

Đa phần phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ dễ bị vô sinh, nhưng chị là người phụ nữ may mắn trong số 30% còn lại là vẫn sinh con bình thường. Vì vậy chị cũng đừng quá lo lắng, nhưng trước khi có ý định mang thai thì chị cần kiểm tra chính xác, khi đó phụ thuộc vào kết quả, các bác sỹ sẽ đưa ra lời tư vấn hợp lý nhất cho chị.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nghé

  Chào Bs,
  Em năm nay 29 tuổi đã lập gia đình được 1 năm. tháng 10/2010 em có mổ u nang buồng trứng (mổ nội soi, bóc tách 1/3 buồng trứng trái, u dạng lạc nội mạc tử cung). Khi mới lập gia đình em bị viêm lộ tuyến tử cung, bác sĩ cho em đặt thuốc 3 lần thì khỏi. Sau đó vợ chồng em để tự nhiên đến giờ vẫn chưa có tin vui. Xin bác sĩ cho hỏi khả năng thụ thai của em có bị ảnh hưởng không ạ? Rất mong phản hồi sớm của bác sĩ.
  Em xin chân thành cảm ơn!

 2. koi

  Em chào bác sĩ!
  Hồi tháng 2/2011 em đi khám ở bệnh viện Từ Dũ và chẩn đóan là u lạc nội mạc tử cung. Kích thước 3.9-3.2 cm. Bác sĩ không cho thuốc gì cả, chỉ hẹn 3 tháng sau tái khám. Vòng kinh của em rất đều (30-32 ngày), khi hành kinh em cũng không đau bụng nhiều, chỉ có khối u gần tới ngày hành kinh (khoảng 2 ngày) là đau ê ê cho đến khi hết hành kinh, và thậm chí kéo dài đến sau khi hết hành kinh khoảng 3-4 ngày. Hiện giờ em đang uống Phụ Lạc Cao hằng ngày.
  Cho em hỏi, uống Phụ Lạc Cao kết quả có khả quan hơn không?
  Và uống nhiều có tác dụng phụ không ạ?

  Em chưa lập gia đình, và hiện tại đang rất lo lắng!
  Mong bác sĩ trả lời và tư vấn giúp em.
  Hiện nay em 26 tuổi.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   U lạc nội mạc TC mà to như thế thì cũng hiếm gặp. MYC không có kinh nghiệm và cũng chưa thấy sách vở tài liệu nào nói về điều tri căn bệnh này bằng đông y. Bây giờ đã quá thời gian hẹn khám của BVPS Từ Dũ rồi, sao bạn chưa đến khám lại?

 3. lethunga

  Kính chào bác sĩ ! Cháu năm nay 27 tuổi đã từng bị sảy thai to 25 tuần vào tháng 10-2010. Nay cháu rất muốn có thai lại nhưng không có kết quả gì. Sau sảy thai cháu bị sót rau. Để có thai trở lại cháu nên đi khám gì và liệu cháu có thể mang thai lại không ạ? Trường hợp của cháu không mang thai lại được là do vấn đề gì ạ? Cháu rất mong câu trả lời và tư vấn của bác sĩ. Cháu cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có bị sót nhau khi sảy thai lần trước thì khả năng bị viêm tắc vòi trứng có thể đặt ra. Nên đi khám XN máu lắng, kiểm tra độ thông 2 vòi trứng, nếu tắc thì phải điều trị.. Trong khi khám điều trị nên áp dụng tránh thai bằng bao cao su.

Bình luận