Mẹ mang thai

Khó tính như bà bầu

Không phải chỉ có các anh chồng chịu trận mà còn những người xung quanh cũng phải thốt lên với bạn rằng: ‘Sao nóng tính thế?’.

Sự thay đổi tính tình khi mang thai

Khi bạn mang thai có rất nhiều những thay đổi về thể chất. Kèm theo đó là những thay đổi đầy kịch tính của cảm xúc, thái độ của bạn trước cuộc sống. Chính sự thay đổi hormone trong thai kì là thủ phạm gây ra những diễn biến cảm xúc tai quái này.

Các nhà tâm lí học đã phân loại ra 3 thời kì riêng biệt mà người phụ nữ trải qua trong thai kì. Những thời kì này tương tự như thời kì phát triển của thai nhi. Đầu tiên, người phụ nữ phải chấp nhận thực tế thai kì của họ. Sau đó, họ chấp nhận và cảm thấy thai nhi chính là một phần trong cơ thể của họ. Cuối cùng, họ hiểu được rằng, thai nhi cần được ra ngoài để bắt đầu cuộc sống của một cơ thể sống.

Những dấu hiệu của các thời kì tâm lí này không rõ ràng.

Trong quý I

Trong 3 tháng đầu tiên, khi bạn nhận ra mình mang thai thì cũng là lúc bạn nhận ra có con chính là một thay đổi cần thiết trong cuộc sống của hai người. Bạn sẽ có những cảm giác lẫn lộn, những cảm xúc hòa lẫn vào nhau như bạn lên kế hoạch chuẩn bị chăm sóc bé ra sao đây hay bạn hi vọng sẽ mang điều gì đến cho bé. Hơn thế nữa, trong quý I, bạn còn bị nghén, nôn mửa và mệt mỏi khiến bạn càng cảm thấy khó chịu hơn.

Cuộc sống của hai bạn vì thế mà có thể bị ảnh hưởng. Bạn cảm thấy rằng việc quan hệ tình dục giữa hai vợ chồng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi và bạn sợ điều đó, bạn giữ khư khư bản thân mà không cho chồng chạm tới. Cảm giác này rất thông thường.

Thêm vào đó, áp lực sợ sảy thai, phải bảo đảm an toàn cho thai nhi khiến cho trạng thái và cảm xúc của bạn ngày càng bị xáo trộn. Có thể một lúc bạn hạnh phúc với sự xuất hiện của bé nhưng có thể lúc khác bạn lại lo âu.

Thực tế thì bạn không cần phải quá khích như vậy. Thời gian trong quý I là thời gian mà bạn nên yêu bản thân hơn và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn sắp tới mà bạn trải qua. Hãy chấp nhận một thực tế là bạn đã mang thai.

Trong quý II

Mọi thứ thường suôn sẻ trong quý II. Những cơn buồn nôn và mệt mỏi đã bớt đi, bạn có thể thấy được bụng mình đang to ra và sự hiện hữu rõ ràng của thai nhi. Lúc này, bạn hãy chấp nhận thai nhi chính là một phần cơ thể của mình.

Bạn có thể cảm thấy giai đoạn này bạn đang dựa dẫm vào chồng nhiều hơn. Bạn có ước muốn là cùng anh ấy chia sẻ những khó khăn, niềm vui trong thai kì, cảm thấy được sự cử động của thai nhi và nói với con những câu chuyện về thời thơ ấu của hai người. Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi quyết định nấu gì cho bữa tối hoặc mặc cái gì.

Trong quý III

Những tháng cuối cùng, bạn thường trong tâm trạng đề phòng. Bạn có thể hoàn toàn ngồi một chỗ và để người khác quyết định mọi thứ cùng với việc chăm sóc bạn. Ước muốn của bạn lúc này là cảm giác được đương đầu với việc lâm bồn, muốn nhìn thấy khuôn mặt của con bạn trông đáng yêu như thế nào. Bạn đã sốt ruột đi tìm một cái tên may mắn để đặt cho con.

Thời gian này cũng diễn ra nhiều xung đột trong cảm giác của bạn. Tâm trạng thoải mái nhưng có phần hơi thái quá biểu hiện ở việc bạn trở nên quá sạch sẽ. Bạn có thể lau nhà vài lần một ngày, đồ đạc và bất cứ thứ gì. Rất lạ phải không? Nhưng đó là sự thực. Cũng có thể bạn trở thành một bà già khó tính vì sức nóng của cơ thể khiến bạn khó chịu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận