Sức Khỏe và Cuộc Sống

Bệnh do thiếu iốt

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Tôi muốn tìm hiểu về các loại thuốc bổ xung iốt. Vậy xin chuyên mục cho tôi biết tên các loại thuốc đó và mua ở đâu. Xin chân thành cám ơn !

Trả lời: Iốt được dùng để tạo ra kích thích tố giáp trạng (hormone tuyến giáp). Các hormone tuyến giáp kiểm soát nhiều hoạt động chuyển hoá vì chế độ ăn thiếu iốt sẽ dẫn đến chứng thờ ơ, ngủ lịm và phì đại tuyến giáp tạo thành bướu giáp. Trẻ em do các bà mẹ bị thiếu iốt nặng sinh ra có thể bị chậm phát triển tâm thần (chứng đần độn).

Lượng iốt trong một loại thức ăn được quyết định bởi mức iốt có trong môi trường, ví dụ như lượng iốt trong đất và nước. Các nguồn thức ăn duy nhất giàu iốt là hải sản, nhưng ở vài quốc gia, người ta đă tăng cường thêm iốt vào một số thực phẩm như muối, bánh mì. Thức ăn từ bơ sữa là nguồn cung cấp iốt quan trọng. Hiện nay đã có muối ăn và nước mắm iốt giúp bổ sung và tăng cường lượng iốt cần thiết cho cơ thể.

Khi thiếu iốt sẽ sinh bệnh bướu cổ và bệnh giảm năng giáp trạng (hypothyroidism) như chứng độn (cretism) và bệnh câm-điếc. Ngược lại, khi iốt thặng dư cũng sinh bệnh giảm năng giáp trạng (hypothyroidism) hay nhiễm độc do tuyến giáp trạng (thyrotoxicosis). Iốt cũng dùng điều trị bướu cổ địa phương (endemic goiter) hay bệnh nhiễm độc nặng do tuyến giáp trạng (thyrotoxicosis).

Để xác định bản thân mình thiếu hay thừa iốt và có các biện pháp bổ xung thích hợp, bạn cần đi khám và làm các xét nghiệm tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Các bác sĩ sẽ khám và tư vấn trực tiếp cho bạn.

Chúc bạn sức khoẻ!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Ms Hong

    Minh nghe noi trong cac tiem thuoc tay co ban viên bổ sung iốt, nhung mình chưa mua được, hỏi ko có tiệm nào bán hết. Có bạn nào biết bán ở đâu trong tp HCM, chi giúp mình với

Bình luận