Mẹ mang thai

Bà bầu nên ăn hải sản như thế nào?

Chất béo omega – 3 có trong đồ biển rất có lợi với sức khỏe nói chung và bà bầu nói riêng.  Đặc biệt, nó còn giúp cho thai nhi phát triển trí não một cách toàn diện và tối đa nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lạm dụng.

Phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340gr mỗi tuần và không nên ăn gỏi hải sản.

Mỗi tuần nên ăn 340 gr hải sản

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2002 bởi các chuyên gia sản khoa người Anh cho thấy, phụ nữ ăn cá đều đặn thường xuyên trong giai đoạn đầu mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh trẻ thiếu cân. Minh chứng từ một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn cá thường xuyên trong thời điểm mang thai cũng là cách kích thích trí thông minh và chỉ số IQ của bé về sau. Viện Nghiên cứu Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340gr hải sản mỗi tuần, đặc biệt ưu tiên món cá. Ngoài cá, bạn cũng có thể ăn bổ sung các loại đồ ăn hải sản khác như tôm, cua.

Tránh ăn cá chứa nhiều thủy ngân

Tuy nhiên, cá chưa được nấu chín kỹ, chưa qua chế biến, gỏi cá là những món ăn mà thai phụ tuyệt đối nên nói “không”. Bởi lẽ trong những món ăn này còn tiềm ẩn rất nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe (vi khuẩn salmonella, sán, giun…). Đặc biệt, do hàm lượng thủy ngân có thể có ở ao, hồ, sông, suối và biển, khi thủy ngân được tích tụ trong nước sẽ biến đổi thành methylmercury – một độc tố có thể ngấm vào cơ thể cá hoặc các loại sinh vật dưới nước, khiến cá ăn và hấp thụ vào cơ thể.

Chất hóa học Methylmercury rất nguy hiểm với thai nhi, trẻ nhỏ có thể phá hủy quá trình phát triển của hệ thần kinh, gây nên dị tật bẩm sinh. Vậy, thai phụ khi ăn đồ hải sản cần lựa chọn kỹ càng. Cần tránh ăn các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu (loại lớn), cá kình…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyễn văn thiết

  Chào MYC!
  Mình sắp sinh bé trai đầu lòng, dự tính vào cuối thánh 8/2011.
  Vợ chồng mình đang phân vân chọn tên cho cháu. Mong MYC giúp vợ chồng mình lựa chọn cái tên phù hợp nhé.
  Mình tên là Nguyễn Văn Thiết. sinh ngày 22/08/1983 dương lịch
  Vợ mình tên là Lê Thị Hằng sinh ngày 26/11/1984 dương lịch.
  Tên mà vợ chồng mình dự định đặt cho cháu:
  1. Nguyễn Hoàng Anh

  Cảm ơn MYC nhiều!

Bình luận