Mẹ mang thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Vợ chồng bạn đang có kế hoạch chuẩn bị sinh em bé và cách nhanh chóng nhất là tính ngày rụng trứng chính xác để “một phát ăn ngay”. Ngay cả các bác sĩ cũng đều nhất trí rằng xác định đúng thời điểm rụng trứng là cần thiết, giúp việc thụ thai trở nên dễ dàng và giảm bớt ảnh hưởng tới tâm lý nếu như 2 vợ chồng chắc chắn khỏe mạnh. Tuy nhiên cách tính ngày rụng trứng chính xác là thế nào? Và với các cặp vợ chồng nên bắt đầu từ đâu?

Nguyên tắc chung thì phụ nữ rụng trứng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài từ khoảng 23 đến 35 ngày (nếu chu kỳ của bạn ngắn hay dài hơn khoảng thời gian thông thường này thì bạn nên đi tham khảo ý kiến của bác sĩ). Nhưng do cơ thể của phụ nữ thay đổi tùy theo từng tháng nên ít có phụ nữ nào có chính xác cùng số ngày cho mỗi chu kỳ. Và vì tinh trùng có thể sống từ hai đến ba ngày sau khi giao hợp còn trứng thì chỉ có thể sống từ 12 đến 24 giờ sau khi trứng rụng nên thời gian tối ưu để giao hợp là từ một đến ba ngày trước khi rụng trứng.

Vậy làm thế nào biết trước thời gian rụng trứng nếu chu kỳ của bạn thay đổi mỗi tháng? Dưới đây là những phương pháp dễ dàng và thông thường nhất có thể giúp bạn đoán trước thời kỳ rụng trứng.

Phần mềm tính ngày rụng trứng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt cơ thể của một phụ nữ giảm nhẹ vào lúc hormone lutein (LH) tăng và sau đó nhiệt độ tăng đáng kể. Sự gia tăng nhiệt độ này cho biết rằng sự rụng trứng đã xảy ra. Để theo dõi thân nhiệt, bạn cần phải có một nhiệt kế tốt, có bán tại hầu hết các nhà thuốc và một kiểu biểu đồ nào đó để theo dõi nhiệt độ cơ thể. Mỗi sáng, điều đầu tiên bạn phải làm là đo nhiệt độ cơ thể của mình trước khi ra khỏi giường. Bạn đang tìm hiểu việc nhiệt độ giảm nhẹ hoặc rõ ràng hơn là tăng đáng kể. Theo dõi thân nhiệt trong thời gian vài tháng sẽ cho phép bạn hiểu được chu kỳ của mình để biết được khi nào thì bạn rụng trứng trong những tháng kế tiếp.

Ưu điểm: Không tốn kém và có thể giúp phụ nữ biết được cơ thể và độ dài chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Nhược điểm: Nhiều phụ nữ khó có thể nhớ đo nhiệt độ vào mỗi sáng và với phương pháp này thì bạn sẽ xác định được khi nào thời gian rụng trứng đã xảy ra mà không hữu ích lắm cho việc thụ thai.

Kiểm tra màng nhầy tử cung

Khi mức độ estrogen tăng trong nửa đầu chu kỳ thì màng nhầy của bạn thay đổi từ dính cho đến mịn trở thành mỏng, ẩm và căng ra. Sự rụng trứng xảy ra khi có sự xuất hiện những khối lượng chất thải mỏng và căng này. Để sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần kiểm tra màng nhầy của bạn vào buổi sáng hoặc suốt ngày để xác định độ dày và kết cấu của màng nhầy. Khi bạn đã phát hiện màng nhầy tử cung ẩm, bạn nên quan hệ tình dục hàng ngày cho đến khi màng nhầy tử cung trơn tuột này tiêu tan.

Ưu điểm: Phương pháp này hoàn toàn miễn phí và là một dấu hiệu tốt cho biết khi nào bạn sắp rụng trứng.

Nhược điểm: Thay đổi trong màng nhầy của bạn có thể kéo dài đến một tuần và đôi khi không dễ dàng gì xác định 1 cách chính xác ngày rụng trứng nếu chưa có sự hiểu biết thấu đáo.

Que thử rụng trứng

Các que thử sử dụng những hóa chất đặc biệt để nhận ra sự gia tăng LH trong nước tiểu của bạn, sự rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng từ 24 đến 36 giờ. Bạn chỉ cần làm theo các chỉ dẫn trên bao bì và giao hợp vào ngày hóc môn gia tăng và ngày sau đó nữa.

Ưu điểm: Phương pháp này tương đối dễ sử dụng và khá chính xác.

Nhược điểm: Các phương pháp này không hoàn toàn chính xác đối với tất cả phụ nữ mà có sai số nhất định. 10% số phụ nữ có thử nghiệm dương tính sai và từ 10-20% số phụ nữ có thử nghiệm âm tính sai.

Màn hình theo dõi khả năng thụ thai

Đây là phương pháp đoán thời gian rụng trứng tốn kém nhất và chưa phổ biến ở Việt Nam. Phương pháp này thử nghiệm hai loại hormon là estrogen metabolite và LH để xác định những ngày bạn dễ thụ thai nhất. Bạn chỉ cần tiểu vào một que thử mỗi buổi sáng bắt đầu từ ngày thứ sáu hoặc thứ chín trong chu kỳ của bạn và đặt que thử lên màn hình để biết được khả năng thụ thai cao, thấp hoặc cao nhất. Phương pháp này rất đáng tin cậy, chỉ có điều là tốn kém hơn que thử.

Ưu điểm: Phương pháp này rất đáng tin cậy và chỉ ra những ngày bạn dễ thụ thai nhất.

Nhược điểm: Phương pháp này tốn kém và không chính xác đối với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn 35 ngày.

Khi bạn nắm chắc thời điểm rụng trứng sẽ không chỉ giúp cho bạn dễ dàng thụ thai mà sau đó còn giúp bạn trong cách tính tuổi thai nhi sau này. Tuy nhiên không phải mọi phương pháp đều áp dụng được cho mọi phụ nữ, vì vậy bạn có thể cần phải hỏi ỳ kiến bác sĩ và thử xem phương pháp nào là tốt nhất đối với bạn. Chúc bạn may mắn!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. cuong

  bác sĩ ơi cho cháu hồi tháng trước chu kì kinh nguyệt của vợ cháu vào ngày 11 tháng này vào ngày 12 .bác sĩ có thể cho cháu biết ngày rụng trứng chính xác vào ngày bao nhiêu ạ.

  • cuong

   bác sĩ cho cháu hỏi tháng trước vợ cháu chu kì kinh nguyệt vào ngày 11 tháng này vào ngày 19 vậy bác sĩ cho cháu biết ngày rụng trứng vào ngày nào ạ ở trên châu nhầm ko phải 12 a.

 2. Nhi

  Bs ơi, có kinh ngày 10/3, vòng kinh 35 ngày. xxx ngày 31/3, 7/4, đến 8/4 tiểu ra dịch màu trắng dai, đầu vú đau sau đó thì hết, 8/4, 12/4, 14/4, 16/4 thử que 1v, 18/4 thử khoảng5′ phút sau nhìn thật kỹ mới thấy thêm 1v mờ. sau đó có hiện tượng ngén, 19/4 siêu âm thai chưa về tổ. Vậy BS cho biết ngày trứng thụ tinh là ngày nào?

 3. Kim

  Thưa bác sỹ cho em được hỏi là em với người yêu quan hệ từ ngày thứ 3 của kì kinh trước (lúc đó em vẫn còn kinh) sau đó khoảng 1tháng em vẫn thấy chưa có kinh lại. E đã đi siêu âm. Bác sỹ bảo tuần sau quay lại mới biết được. Hôm nay em đã trễ kinh 6ngày, trong người em thay đổi không nhiều lắm, em chỉ thấy đầu ngực mình hơi sưng to và đau. Mong bác sỹ tư vấn giùm em với ạ. Em sin chân thành cám ơn

 4. thuy

  chào bs.e muốn hỏi vkinh của e bắt đầu ngày 27 âm đến 28 âm tháng sau có kinh lại thì ngày rụng trứng là ngày bao nhiu.nên q.hệ vào ngày nào để dễ có bé ạ.cám ơn bs nhiều.

 5. Huynh Nhu

  Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, em 26 tuổi, mới cưới được 3 tháng.Do vo chồng em chưa muốn sinh con nên có sử dụng thuốc tránh thai marvelon vĩ 22 viên. Nhưng em nghe nhiều người nói rằng uống thuốc tránh thai lâu ngày có thể dẫn tới khó sinh hoặc vô sinh. Bác sĩ vui lòng cho em biết điều này đúng hay sai ạ? Vì nghe nói em cũng lo lắng và nó ảnh hưởng tâm lý của em rất nhiều.
  Em chân thành cảm ơn.

 6. Đại

  BS cho em hỏi là bạn gái em có chu kì kinh là 30 ngày. ngày 10/7 bạn gái em bắt đầu có, đến ngày 30/7 tụi em quan hệ. đến 21/8 thì bạn gái em đi siêu âm bs nói thai nhi được 3-4 tuần tuổi. vậy em muốn biết là tụi em quan hệ ngày đó khả năng có thai có cao không? máy siêu âm 3D có xác định được đúng chính xác tuổi thai không? Mong bs trả lời giúp em.

 7. chu hong nhung

  nho me va be tinh giup minh voi :
  minh co knh bat dau la 16/9/2012 thi tinh ngay rung trung la ngay nao
  minh dang muon tiep tap 2 mong nhan duoc cau tra loi som nhe.
  cam on chuong trinh

 8. huyền

  bs ơi?cho e hỏi?vòng kinh cuả e ko đều ạ.thường thì là 40.vậy ngày trứng sẽ rụng là ngày thứ bao nhiêu ạ?

 9. Truong Yen Nhi

  Bác sĩ ơi giúp em với.
  Em cưới gần 1 năm rồii. Em năm nay 31 tuổi, chồng em 35 tuổi.K hiểu sao trước khi cưới chu kỳ của e rất đều, từ khi cưới đến giờ cứ lệch,cứ 2, 3 tháng đều rồi lại trễ, làm nhiều lần e mừng hụt và buồn lắm, e mua que thử rụng trứng canh cả năm nay rồi mà vẫn chưa có.
  E ghi cụ thể ngày chu kỳ của e, bác sĩ xem và tư vấn giúp e nhé, rất mong được sự hồi âm của bác sĩ, e hỏi nhiều nơi mà k thấy trả lời, e k biết làm sao, lần này mong bác sĩ giúp e.e rối lắm, chẳng biết làm sao.
  11/3
  9/4
  15/5
  14/6
  15/7
  17/8
  15/9
  21/10
  23/11
  21/12
  21/1/2012
  20/2
  28/3
  29/4
  4/6
  11/7
  chu kỳ của e thường kéo dài 5 ngày
  Rất mong sự giúp đỡ của bác sĩ, tháng này e định đi bệnh viện Hùng Vương khám xem bộ máy như thế nào, xin bác sĩ cho e lời khuyên.

  • Little Tiger

   Mình có 1 kinh nghiệm thử que, để biết mình co thai hay ko, sau 3-5 phút bạn đừng vất ngay que thử thai đi, hãy giữ lại khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng rồi kiểm tra lai. Thường thì 2 tuần sau ngày rụng trứng là có thể dùng que thử để biết mình có baby hay chưa. Nhưng có 2 lý do để vạch thứ 2 xuất hiện chậm sau nửa tiếng, đó là tuổi thai còn quá nhỏ, hoặc thai nhi bi yếu. Nếu bạn ko giữ que lại, nửa tiếng sau kiểm tra lại, và tiếp tục quan hệ, thì có thể vô tình bạn bị xảy thai mà ko biết, và do đó vòng kinh của bạn sẽ bị thay đổi sang một ngày khác.

 10. Mr Thoại

  Bác sĩ ơi cho em hỏi một chứt ạ! em và bạn gái em đang muốn có bầu nhưng mà thời gian bọn em ở bên nhau rất ít. chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái e không đều đặn, vậy bọn em muốn có thai thì tính như thế nào cho chính xác để bọn e có ngay ạ!
  e bổ sung thêm là, bạn gái em có kinh vào ngày 15/6 và đến ngày 19/6 là hết, bọn e quan hệ vào ngày 4-6/7 vậy bọn em có em bé được không ạ. vòng kinh của bạn em không đều đâu ạ!
  Em mong sớm nhận đuợc sự trợ giúp và tư vấn của bác sĩ ạ.
  em cảm ơn!

 11. Tuyet mai

  Bs oj!cko e hoj,e voj a ay mun co con lam.ma lan nao e voj a ay quan he xog.e k dung phuog phap trah tkaj nao het.moj tkag e van co kjh nguyet.e k pjt lam sao nua,sao e k co tkaj zay.k pjt e co pj j khog nua?mog bs tl som jup e na.

 12. tam

  Bác sĩ ơi cho em hỏi với..maays tháng trước e có kinh vào ngày 17 hoặc 18 nhưng hồi tháng 1 e có kinh vào ngày 19,tháng 2 thì ngày 17,tháng 3 thì ngày 20..e nghĩ do lúc đang có kinh ngày thứ 3 thì bọn e quan hệ nên thay đổi như vậy.. đến tháng 4 vào ngày 9/4 e và bạn trai e có quan hệ ko dung biện pháp tránh thai mà cho xuất tinh và trong rồi e nằm 1 chút sau đó tt bị chảy ra ngoài sau đó khoảng 2-3 ngày bọn e lại quan hệ như vậy…bs cho e hỏi vậy thì e có thai dk ko ạ vì bọn e đang mong có e bé…mong sớm nhận dk câu trả lời của bs…cảm ơn bs rất nhiều

 13. HONG HANH

  Chào BS! Bác Sĩ tư vấn giúp tôi chu kì kinh của toi 3 tháng liền kề rất chuẩn 24/1, 21/2, 21/3 (Tháng 2 có 29 ngày) vợ chồng tôi qh ngày thứ 15 (4/3) chồng toi xuất tinh rất ít, liệu tôi có thể có thai? và có thể sinh được boy. Cảm ơn bác sỹ!

 14. Kimtuyen

  Bác sĩ ơi, xin bác sĩ tư vấn dùm em, em và ong xã muốn có em bé, ngày có kinh đầu tiên tháng này của em là 20/3/2012, tháng rồi là ngày 22/2/2012. Vòng kinh có tháng 28, có tháng 30 ngày. em tính ngày rụng trứng tháng này là ngày 3/4/2012. Vậy em phải quan hệ trước 3 ngày là 1,2,3/4 thì khả năng có em bé không? Xin bác sĩ tính dùm em ngày nào quan hệ để có em bé. Em cám ơn bác sĩ.

 15. Trân

  Bác sĩ ơi cho e hoi với ạ! Bác có thể giúp e tính ngày rụng trứng, ngày thấy kinh của tháng này 03/03/2012 mong bac si tinh giúp em với.
  Vòng kinh 3 tháng gần đây nhât là: 28/12/2011;31/01/2012;03/03/2012
  Mong được sự hồi âm sớm từ bác

 16. Nguyễn Thị Thu Hương

  Chào Bác sỹ Thanh Hương!
  Em muốn nhờ bác sỹ tư vấn giúp em. Ngày thấy kinh 3 tháng gần nhất của em như sau:
  3/11/2011; 4/12/2011; 2/1/2012
  Vậy em muốn biết ngày rụng trứng chính xác của em trong tháng 01/2012 này là ngày nào? Vợ chồng em dự định có em bé trong tháng này ạ. Mong bác sỹ tư vấn giúp!
  Em xin chân thành cảm ơn!

 17. phương

  bs cho e hỏi…ck của e không đều…tháng vừa rồi vk là 22-11 thág trước là 17-12 ,e và ck e qh vừa qh vào ngày 6-1..xin bác sĩ tính giùm e ngày qh có khả năng thụ thai cao ko?…e cám ơn bs…

 18. duong

  bsy cho e hỏi
  e và ny dã yêu nhau 1 thời gian,muốn QH,e tính ngày rụng trứng cho ny,như e dc biết , khoảng 3 ngày tính từ ngày thứ 14 của chu kỳ là rụng trứng(chu kỳ đều là 28 ngày),nếu quan hệ 3 ngày đó là có em bé,còn nếu muốn tránh thai,thì tránh 3 ngày trên,vậy cho e hỏi.cánh tính đó chính xác bao nhiêu%?
  nếu ny ở 1 tuần thì nên dùng biện pháp tránh thai nào?
  nếu e ko muốn dùng bcs thì e cho ny uống thuốc tránh thai hàng ngày dc k?
  nếu e tránh ngày rụng trứng dc k ah?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu yêu nhau thật lòng và bạn là đấng quân tử, tôn trọng cô ấy thì hãy biết giữ gìn "cái ngàn vàng" mà cha mẹ cô ấy sẽ trao cho bạn 1 cách trân trọng sau này. Ở những cô gái chưa kết hôn, chưa có đời sống tình dục thường xuyên đều đặn, khi "quan hệ" làm cô ấy lo nghĩ nhiều sẽ gây rối loạn, vòng kinh thay đổi, có thể rụng trứng sớm hơn hoặc muộn hơn so với mọi tháng trước vì vậy không thể tính ngày rụng trứng để tránh thai được mà phải sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là bao cao su hoặc thuốc uống tránh thai hàng ngày (đã uống thì phải uống liên tục cả vỉ).

 19. Q.Chi

  B.S oi ! Cho e hỏi ! thời gian có kinh của e bắt đầu ngày 28/10 hết kinh sau 4 ngày. Đến ngày 28/11 sau thì lại có kinh. Mỗi tháng e đều theo dõi thì thấy vòng kinh khá đều nhưng e canh ngày rụng trứng hoài vẫn ko thấy có thai. e đã tham khảo cách tính ngày rụng trứng trên mạng nhưng ko có kết quả. Bác Sĩ hãy giúp e tính ngày rụng trứng chính xác là ngày nào ??? Mong Bác Sĩ hồi âm sớm. e xin cám ơn.

 20. chintale

  Bs cho em hỏi, ngày bắt đầu ki của em là ngày 17/12 đến 22/12 và CK hàng tháng đều giao động từ 29-31 ngày. vậy BS cho em hỏi là ngày RT của em là vào ngày nào ạ?

 21. nguyen hong tham

  bsy choi e hoi cach tinh ngay rung tru ng va tinh vong kinh ntnao la chinh xac a,vong kinh cua e
  29/10 den 2/11
  25/11 den 29/11
  bsy tu van jup e nhu vay e nen quan he vo chong vao ngay nao thi re co em be
  e cam on bsy

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   1 vòng kinh là từ ngày thấy kinh tháng trước đến ngày thấy kinh kỳ sau, như thông tin của bạn thì từ 29/10 đến 25/11 là một vòng kinh ( từ 29/10 đến 2/11 và 25/11 đến 29/11 chỉ là ngày thấy kinh), nếu VK luôn là 28 ngày như vậy(có thể +/- 1-2 ngày) thì ngày rụng trứng là ngày thứ 13-15 của VK, tức là khoảng ngày 10-12/11, theo đó tháng 12 này ngày rụng trứng đã qua rồi (từ 8-10/12).

 22. hoaison

  Bác sĩ ơi cho em hỏi với ạ. KKC của em lbắt đầu vào ngày 18/11. Từ ngày đó, sáng nào em cũng đo nhiệt độ. Từ ngày 1-15 của chu kỳ nhiệt độ của em dao động từ: 36.2 đến 36.4. Em chẳng biết RT vào ngày nào nữa. Khoảng ngày 13,14,15 em thấy AD ẩm ướt lắm. 2 đầu ti thì căng lên 1 tẹo , và đau. Tối ngày thứ 15CK , 2 vc có xxx. Sáng ngày thứ 16 em thấy nhiệt độ tăng vọt lên 36.9 , nên tối đó lại xxx tiếp. đến hôm này là ngày thứ 19 của CK, nhiệt độ của em vẫn tăng lên đến gần 36.9. Em thấy nhiều người bảo nhiệt độ tăng là RT mất rồi. Em QH vào những ngày đó có khả năng thụ thai không ạ.? Như vậy là em RT vào ngày mấy CK ạ? Em cảm ơn BS.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn "quan hệ" như vậy thì khả năng có thai cao vì vào đúng ngày RT (nhiệt độ thường tăng cao hơn từ 0,5 độ). Như vậy VK của bạn 28-30 ngày, vẫn nên đợi có chậm kinh (qua ngày 20/12) thì bạn mua thanh thử thai sớm về tự làm XN với nước tiểu, lên 2 vạch đậm như nhau là có thai. Chúc bạn hạnh phúc.

 23. hong tham

  bsy choi e hoi cach tinh ngay rung tru ng va tinh vong kinh ntnao la chinh xac a,vong kinh cua e
  29/10 den 2/11
  25/11 den 29/11
  bsy tu van jup e nhu vay e nen quan he vo chong vao ngay nao thi re co em be
  e cam on bsy

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vòng kinh của bạn là 28 ngày, nếu tháng nào cũng đều 28 ngày như vậy (thi thoảng chênh lệch 1-2 ngày cũng được coi là đều) thì ngày rụng trứng có thể là ngày thứ 14-15 của vòng kinh bạn nhé (tính ngày bắt đầu thấy kinh là ngày thứ nhất).

 24. Trần Gia Linh

  Ngày kinh đầu tiên của em tháng này là ngày 6, chu kì này khá đều ( những tháng trước cũng có tháng có sớm hơn 1 ngày là ngày 5, nhưng cũng có tháng trễ hơn 1 ngày là ngày 7). Xin bác sĩ tính giúp ngày nào XXX thì có khả năng thụ thai cao nhât. Em cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Như vậy là VK 30-32 ngày khá đều, ngày xxxx thường vào ngày thứ 16-17 của VK, ví dụ ngày 5/10, 6/11, 7/12 có kinh thì ngày xxxx vào khoảng 24-26/12

 25. tram

  Cho em hỏi em sinh1982 chồng em sinh1979 tụi em cưới nhau gần được một năm rồi mà vẫn chưa có con em canh tám tháng nay mà vẫn hụt hoài ,đã mua que thử nhưng lúc nào cũng thấy hai vạch .vòng kinh của em : 20/12 đến 26/12
  29/1 đến 4/2
  12/3 đến 17/3
  12/4 đến 17/4
  21/5 đến 25/5
  23/6 đến 29/6
  23/7 đến 29/7 cứ bát nháu như vậy em không biết canh vào ngay nào,xin giup em với:

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Từ ngày thấy kinh tháng này sang ngày thấy kinh kỳ sau gọi là 1 vòng kinh hay 1 chu kỳ kinh. Áp dụng vào bạn là từ 20/12 đến 29/1,; là 1 VK, kinh nguyệt không đều như bạn thì khó thụ thai nếu không theo dõi sát sao bằng siêu âm tìm ngày rụng trứng. Bạn nên kết hợp theo dõi bằng đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày lúc ngủ dậy chưa ra khỏi giường, vào ngày rụng trứng nhiệt độ tăng cao hơn khoảng 0,3-0,5 độ.

Bình luận