Mẹ mang thai

Tháng sinh tiết lộ nhiều điều về tương lai của trẻ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tháng sinh có thể quyết định nghề nghiệp của trẻ sau này, và ảnh hưởng tới nhiều điều khác, như mức độ thông minh và tuổi thọ của chúng.

Chẳng hạn, một người sinh tháng 2 có nhiều cơ hội làm nghệ sĩ trong khi những đứa trẻ chào đời vào tháng 3 lại dễ trở thành thành phi công. Tháng 4 và tháng 5 không thể hiện rõ lắm xu hướng nghề nghiệp sau này. Chào đời vào những tháng mùa hè cũng có nghĩa là sẽ có rất ít cơ hội trở thành cầu thủ bóng đá cừ khôi hay bác sĩ, nha sĩ.

Các em bé sinh tháng 12 sau này dễ thành nha sĩ trong khi những ai sinh nhật vào tháng 1 thường có khuynh hướng trở thành người thu nợ, nghiên cứu của Văn phòng thống kê quốc gia Anh cho biết.

Thời điểm sinh ra ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của con người trong tương lai

Theo Telegraph, nghiên cứu này bắt nguồn từ việc phân tích mối quan hệ giữa tháng sinh và 19 loại nghề nghiệp khác nhau, sử dụng thông tin từ một cuộc điều tra dân số.

Mặc dù mối liên hệ giữa thời gian chào đời và nghề nghiệp rất khó giải thích, các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ sự tương quan giữa tháng sinh và vấn đề sức khỏe cụ thể trên cơ sở khoa học.

Theo đó, những em bé sinh vào mùa xuân có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, gồm tâm thần phân liệt, Alzheimer (bệnh mất trí do tế bào não suy thoái), hen suyễn và tự kỷ. Những người này cũng ít thông minh hơn bạn cùng tuổi sinh vào các mùa khác trong năm.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra nhiều sự khác biệt có liên quan đến mức độ tiếp xúc với ánh nắng của người mẹ trong thời kỳ thai nghén. Ánh sáng mặt trời thúc đẩy quá trình sản xuất vitamin D trong cơ thể và thiếu điều này trong những tháng đầu đời có thể ảnh hưởng đến lâu dài.

Russell Foster, một nhà nghiên cứu giải phẫu thần kinh ở Đại học Oxford, Anh, cho biết, ảnh hưởng này rất nhỏ, nhưng lại rất rõ ràng.

“Tôi không đứng về phía khoa tử vi – điều đó thật vô nghĩa, nhưng chúng ta không tránh khỏi sự ảnh hưởng của mùa sinh”, ông nói.

Ông bày tỏ: “Có vẻ như vô lý khi cho là tháng bạn sinh ra lại ảnh hưởng đến cơ hội sống nhưng bạn sống bao lâu, bạn cao bao nhiêu, bạn học tốt như thế nào, chỉ số cơ thể bạn khi trưởng thành ra sao và khả năng mắc bệnh của bạn đều có quan hệ ở mức độ nào đó với thời điểm bạn chào đời”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. quynhhuong

    e mới sinh cháu trai đước 1 tuần tuổi . con e khi ngủ thỉnh thoảng chân tây hay giật giật nhưng ko phải là co giật e ko biết đó là hiện tương gì nên rất lo lắng . nhớ chương trình tư vấn giúp e .e xin cảm ơn nhiều

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Không có gì đáng lo ngại đâu bạn nhé, bé có lúc khóc, cười khi đang ngủ, người ta gọi là “mụ dạy”, bạn yên tâm ăn ngủ nhiều và nhớ uống nhiều nước sau khi ăn để đủ sữa cho bé. Nên cho bé bú mẹ hoàn toàn đến 4-6 tháng tuổi (nếu đi làm thì 4 tháng mới tập ăn sữa công thức và ăn bột). Nhớ dùng biện pháp tránh thai bao cao su khi “quan hệ” vợ chồng sau đẻ 2 tháng, mặc dù chưa có kinh trở lại nhưng các chức năng sinh sản có thể đã hoạt động bình thường và khả năng mang thai là có thể xảy ra rất cao.

Bình luận