Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Sự phát triển ngôn ngữ của bé liên quan đến những cử chỉ nào?

Theo một nghiên cứu mới đây thì nguồn thu nhập và trình độ học vấn của cha mẹ sẽ có mối liên hệ rất mật thiết với cử chỉ hành vi của bé và từ đó cũng sẽ giúp họ dự đoán về khả năng ngôn ngữ của bé sau này.

Chuyên viên nghiên cứu Meredith L. Rowe cho hay: “Những đứa trẻ hay chỉ trỏ ra hiệu sẽ có vốn từ nhiều hơn về sau. Và những đứa trẻ sinh ra trong gia đình sung túc thường có sự phát triển hơn về cử chỉ hành vi”.

Nghiên cứu thấy rằng tần suất chỉ trỏ, ra hiệu của những đứa trẻ 14 tháng tuổi có liên hệ tới vốn từ của chúng khi lên 4 tuổi rưỡi. Nguồn thu nhập và trình độ học vấn của cha mẹ cũng có mối mối liên hệ như vậy. Ví dụ: một phần điều tra nghiên cứu ban đầu cho kết quả là những đứa trẻ ở gia đình có thu nhập cao thường chỉ trỏ ra hiệu 24 lần trong khi đó những đứa trẻ ở gia đình có thu nhập thấp chỉ đưa ra cử chỉ 13 lần. Và khi cả hai nhóm trẻ này cùng được kiểm tra về khả năng ngôn ngữ thì những đứa trẻ ở nhóm một đạt được 117 điểm trong khi trẻ ở nhóm hai chỉ đạt 93 điểm.

Spencer Kelly, nhà nghiên cứu về cử chỉ hành vi, giáo sư Đại học Colgate (Mỹ) cho rằng, những đứa trẻ ở gia đình thu nhập cao thường được sống trong môi trường có nhiều đồ vật, nhiều đồ chơi và đồ đạc xung quanh. Kết quả là chúng có thể khiến cho trẻ và các ông bố bà mẹ phải chỉ trỏ, ra hiệu nhiều hơn khi nói chuyện với nhau.

Cũng có thể do những đứa trẻ đó có nhiều cơ hội được trò chuyện vui chơi cùng bố mẹ hơn bởi vì họ có ít con và có nhiều thời gian rảnh rỗi cho con hơn.

Giáo sư Kelly nói: rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hoạt động xã hội sẽ giúp trẻ học ngôn ngữ tốt hơn. Vậy những nghiên cứu đó thể hiện điều gì? Điều đó chứng tỏ rằng những gì cha mẹ làm với con cái sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn những gì họ nói với chúng. Kết quả của nghiên cứu này phù hợp với một nghiên cứu khác gần đây đó là việc sử dụng cử chỉ hành vi làm tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ trong môi trường giáo dục”.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng không có kết luận ngược là những đứa trẻ “con nhà nghèo” sẽ bị hạn chế về khả năng ngôn ngữ hay đứa trẻ nào cũng tuân theo quy luật trên.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận