Góc tư vấn

Làm gì khi con lén xem “truyện người lớn”?

Hỏi: Con trai tôi 12 tuổi, trước giờ cháu luôn tỏ ra là đứa trẻ ngoan, nhưng hôm vừa rồi dọn phòng cho cháu tôi thấy cháu cất giấu những cuốn “truyện người lớn”, chồng tôi cũng nói đã có lần anh bắt gặp cu cậu thủ dâm. Tôi hoảng quá có la mắng, tra xét cháu, vậy là nó giận không nói năng với vợ chồng tôi mấy ngày liền. Tôi phải làm sao?

Cần có cách giáo dục giới tính cho con kịp thời và khôn khéo

Trả lời: Phản ứng của cha mẹ trước những thay đổi giới tính của trẻ thường là hoảng hốt, ít người giữ được bình tĩnh và thường lúng túng không biết giáo dục giới tính cho trẻ bắt đầu từ đâu.

Những phản ứng nóng nảy của chị với con trai vô tình đã làm tổn thương cháu, việc con chị thủ dâm giống như một bí mật cháu đang cất giữ, giờ lại bị khui ra, rồi nói toáng lên, chị thử nghĩ xem con trai chị cảm thấy bị “mất mặt” như vậy có đúng không?

Chồng chị cũng đã cư xử không đúng, lẽ ra khi bắt gặp con thủ dâm, anh ấy nên hiểu rằng con trai anh chị đã có những dấu hiệu của trẻ dậy thì, cần giáo dục con hợp lý chứ, chưa kể nên coi đó là một bí mật nhỏ, chỉ có thể đem ra trò chuyện, bàn luận “giữa những người đàn ông với nhau” mà thôi.

Chuyện đã lỡ rồi, chị nên bàn với chồng gặp riêng cháu, tâm tình, hỏi han cháu rồi tư vấn cho cháu theo kiểu “một người đàn ông” nói chuyện với “một người đàn ông”, phân tích cho cháu hiểu thủ dâm không phải là chuyện đáng hổ thẹn, chỉ là một hành vi giới tính, tuy nhiên không nên lạm dụng chuyện thủ dâm khi cháu còn gánh trên vai trách nhiệm học tập và là một cu cậu chưa thực sự trưởng thành.

Việc giải thích cho con trai chị về những biến chuyển, sự phát triển cơ thề, cách giữ vệ sinh, cách ứng xử với cơ thể mình là điều cần thiết, thích hợp nhất để nói với con trai vẫn là chồng chị.

Về phần mình, chị nên tìm mua những cuốn sách giáo dục giới tính, đặt lên bàn học của con trai, cháu sẽ đọc để thâu nhận kiến thức, không vì tò mò, thiếu hiểu biết mà làm những điều dại dột.

Chị nên hiểu rằng giáo dục giới tính là góp phần giáo dục lối sống, hoàn thiện nhân cách, cần kiên nhẫn và tế nhị. Vì vậy, anh chị cần cởi mở hơn với con, tỏ sự vui mừng với những dấu hiệu trưởng thành của con, luôn sẵn sàng là những người bạn đáng tin cậy để chia sẻ với con trai những khó khăn cháu gặp trong cuộc sống, giúp con trai thực sự trưởng thành.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận