Mẹ mang thai

Vấn đề về răng miệng khi mang thai

Sự thay đổi về các hoocmon Estrogen và Progestorome khi mang thai sẽ làm cho lợi dễ bị sưng đau, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn. Do đó làm cho răng dễ bị sâu hơn trong thời gian có bầu.

Nhất là thời kỳ mang thai tháng thứ 2, các bà mẹ dễ để ý thấy từ bựa thức ăn, bựa vôi tích tụ trên răng, và do phản ứng của việc viêm nên lợi ở xung quanh chân răng bị sưng đỏ. Mặc dù phần lớn không có hiện tượng đau nhức, nhưng lợi rất dễ bị chảy máu khi đánh răng. Nếu sợ chảy máu không đánh răng thì bựa thức ăn và bựa vôi càng tích tụ nhiều hơn.

Việc thai nhi lớn lên, dạ con sẽ phình ra tích trữ của dạ dày sẽ bị thu hẹp lại làm cho người mẹ chóng no và chóng đói, cũng là nguyên nhân để ngưòi mẹ ăn vặt các loại bánh ngọt. Đây là nguyên nhân gây sâu răng tăng lên.

Răng miệng bà bầu dễ bị "tấn công" hơn

Bà bầu nào dễ bị sâu răng?

Số bà bầu bị sâu răng khoảng 65-70%. Đôi khi bà bầu cảm thấy răng bị lung lay, nhất là giai đoạn mang thai tù tháng thứ 7-9. Nhưng đừng lo ngại, vì sau khi sinh con, răng lung lay sẽ trở lại tốt lên do sản lượng hoocmon Estrogen và Progestorome giảm đi nên lợi hẹp xuống không sưng nữa và giữ chân răng chắc hơn.

Với trường hợp có hiện tượng viêm lợi, qua nghiên cứu cho thấy nếu người mẹ bị viêm lợi nặng có thể gây ra hậu quả sinh con trước thời hạn, là nguyên nhân thai nhi sinh ra có trọng lượng thâp. Bởi do lượng vi khuẩn rất lớn sẽ có thể nhiễm theo mạch máu và dạ con và thúc đẩy việc sản sinh ra hóa chất Prostalandin làm dạ con bị co cứng trước thời hạn. Nhưng nếu người mẹ chỉ sưng lợi mà không bị viêm nhiễm gì cả thì không có khả năng sinh con trước thời hạn.

Nếu thấy có hiện tượng đau nhức răng lợi, đó là hiện tượng viêm nhiễm người mẹ nên đi khám nha khoa ngay để chữa răng kịp thời.

Có nên khám chữa răng khi mang bầu?

Khi thấy răng sâu, bà bầu có thể đi hàn răng vào thời kỳ mang thai 14-27 tuần. Còn từ tuần 28 đến khi sinh chỉ nên kiểm tra lại, vệ sinh răng miệng mà thôi không nên hàn răng vì bào thai đã lớn nằm ghế chữa răng rất bất tiện, nằm chữa lâu dễ gây ra chóng mặt, bị ngất xỉu.

Con có lấy canxi từ răng của mẹ?

Canxi mà thai nhi cần để tạo ra xương sẽ được lấy từ thức ăn mà người mẹ ăn hàng ngày. Nếu người mẹ uống Sữa có chất canxi và ăn uống thực phẩm đủ 5 nhóm, như thế cũng đã đầy đủ cho con. Nhưng nếu người mẹ không uống được Sữa hay uống được ít sữa, bác sĩ sẽ cho uống bổ trợ canxi. Còn nếu không đủ canxi thực sự thì có thể có cách tăng hòa tan canxi từ xương để tăng sản lượng canxi trong máu cho thai nhi sử dụng cho đủ, chứ không liên quan đến việc Sâu răng hay việc hỏng răng.

Chăm sóc răng chuyện đơn giản!

– Mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần, nếu có thể nên đánh răng sau mỗi bữa cơm. Nên quan tâm đặc biệt đến vùng chân răng giáp lợi.

– Dùng chỉ tơ nha khoa đánh răng hàng ngày.

– Trong thời kỳ thai nghén nên súc miệng bằng nước sạch sau mỗi lần Nôn để giảm tình trạng axit trong khoang miệng.

– Việc đánh răng có thể gây cho người mẹ Nôn nao, nên đánh răng với nước trắng và dùng dung dịch xúc miệng loại chống gây vôi hóa.

– Ăn uống thực phẩm giàu vitamin C và B12, hạn chế tối đa ăn bánh kẹo ngọt đậm và nước giải khát chứa ga.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nga

  Bà bầu có nên thoa kem chống rạn không? Nếu bôi có ảnh hưởng gì đến bào thai ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không ảnh hưởng thai nhi, nhưng cũng không có tác dụng đâu.

 2. lê thị ánh nguyệt

  Meyeucon ơi, cho mình hỏi là mình mới mang thai được 6-7 tuần thì có được lấy vôi răng không? Mình đã đặt lịch khám và lấy vôi răng định kỳ rồi mà vẫn còn lăn tăn quá nên chưa dám đi. Meyeucon trả lời cho mình yên tâm và biết cách nhé. Cảm ơn meyeucon rất nhiều.

  • Meyeucon.org

   Việc lấy cao răng không ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ, do vậy bạn hoàn toàn có thể đi lấy cao răng định kỳ theo hẹn bác sĩ. Tuy nhiên cũng nên thông báo với bác sĩ để nếu có những thủ thuật gì khác thì bác sĩ nắm được là bạn đang có mang.

Bình luận