Góc tư vấn

Trường hợp nào thì cần thụ tinh trong ống nghiệm?

Hỏi: Tôi 29 tuổi, đã kết hôn được 2 năm nhưng vì kinh thưa nên chưa có con. Tôi đi khám, được bác sĩ cho biết bị buồng trứng đa nang. Tôi nghe nói, chữa được bệnh này cũng rất khó khăn và có thể phải thụ tinh trong ống nghiệm nếu muốn có con. Xin hỏi, trường hợp nào cần thụ tinh trong ống nghiệm?

Hãy cố gắng để có thể thụ tinh tự nhiên trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm

Trả lời: Hội chứng buồng trứng đa nang có nguyên nhân từ tình trạng rối loạn nội tiết. Những phụ nữ mắc hội chứng này thường là những người có sự gia tăng bất thường về testosteron và LH gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn.

Qua siêu âm, đặc biệt là siêu âm bằng đầu dò qua đường âm đạo thấy buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ dưới 10mm do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng gây ra hiện tượng hiếm muộn. Đối với phụ nữ bị buồng trứng đa nang muốn có con, trước tiên cần được dùng thuốc kích thích phóng noãn và cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi.

Nếu sau không quá 6 chu kỳ phóng noãn mà không có con thì có thể chuyển sang can thiệp ngoại khoa buồng trứng bằng cách nội soi cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn.

Sau phẫu thuật, người bệnh thực hiện thụ thai ngay nhưng nếu qua 6 chu kỳ không thành công thì nên chuyển sang sử dụng thuốc kích thích phóng noãn nhưng cũng không quá 6 chu kỳ. Nếu vẫn không có thai thì nên thụ tinh trong ống nghiệm. Trong thư, chị không nói rõ đã điều trị bệnh ở đâu chưa, tiến triển thế nào nhưng nói chung, thụ tinh trong ống nghiệm là biện pháp cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Việt

  Chào BS. Vợ chồng em cưới được hơn 2 năm mà vẩn chưa có em bé, năm ngoái vợ chồng em đi khám thì em bị Tinh trùng yếu (A=0), qua thời gian uống thuốc thì vợ em có bầu nhưng rồi không giữ được. Đến bây giờ qua hơn 1 năm vẩn chưa thấy chưa có gì. Vợ chồng em định vào BV Từ Dũ để TTON nhưng. BS cho em hỏi. Nếu A=0 thì có TTON được không? nếu có thì kết quả có cao không và chi phí cho 1 lần TTON khoảng bao nhiêu tiền. Mong BS giải đáp giúp em. (Kết quả em đi kiểm tra TDD. Tiến nhanh 0%, tiến chậm 32%, không tiến tới 19%, không di động 49%, tỷ lệ sống 51%, hình dạng bình thường 20%, thể tích 2ml, ly giải 30p, PH 8, mật độ 34×10^6/ml, tinh hoàn bình thường) Do công việc bận và điều kiện xa nên em chưa đi kiểm tra lại

 2. thien nga

  Xin MYC tư vấn giúp em nhé.
  Em 24 tuổi, kết hôn được 1 năm thì em có thai nhưng được 3 tháng thì bị lưu thai, em có đi khám bác sĩ kết luận em bị tử cung đôi có chung 1 CTC và hai bên tử cung có kích thước tương đương nhau. Em rất lo lắng vì bác sĩ nói rằng em rất khó có thai và khi có thì dễ bị sảy, đẻ non hoặc bị lưu. MYC có biện pháp nào khắc phục trường hợp như của em xin tư vấn cho em.
  Em xin cảm ơn MYC rất nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đi khám và điều trị ở BVPS khi có thai. Trường hợp như bạn rất hiếm và đúng là khó có thai, nguy cơ sảy, dễ đẻ non cao, nhưng không phải là không đẻ được, có người vẫn đẻ 2 con như bình thường.

Bình luận