Góc tư vấn

Cách phòng bệnh loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh

Hỏi: Tôi 63 tuổi, vừa qua do ngã bị gãy cổ xương đùi. Nghe nói là do loãng xương. Xin quý báo giải thích rõ về bệnh loãng xương. Có phải sau mãn kinh ai cũng bị loãng xương? Cần phòng chống bằng cách nào?

Phòng loãng xương bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tắm nắng buổi sáng

Trả lời: Độ chắc của xương phụ thuộc vào mật độ các chất khoáng có trong xương, chắc nhất vào độ tuổi 20 – 29. Từ 40 tuổi trở đi, mật độ xương sẽ giảm dần do sự mất chất xương. Khi người phụ nữ mãn kinh (trung bình 48 – 50 tuổi), lượng nội tiết tố nữ estrogen giảm, lúc này tốc độ mất chất xương tăng nhanh dẫn đến xương bị loãng và dễ gãy. Vị trí gãy xương do loãng xương hay gặp là cổ tay, cổ xương đùi, xẹp đốt sống. Xương chắc khỏe phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền, môi trường sống, hoạt động thể lực, dinh dưỡng. Trong đó yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất. Các thành phần dinh dưỡng quan trọng cho xương là: protein, canxi, phospho, vitamin D, vitamin C, vitamin K và các khoáng chất: mangan, thiếc, kẽm. Ngoài ra, các nội tiết tố như estrogen ở nữ giới có tác dụng chống nguy cơ loãng xương. Thức ăn giàu canxi như sữa, sản phẩm từ sữa, một số loại rau, đỗ, đậu phụ, giá đỗ, đậu tương, ngoài cung cấp canxi còn cung cấp lượng estrogen thiên nhiên, rất tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh.

Do vậy để phòng bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp tập luyện và tắm nắng vào buổi sáng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thu Trang

    Xin chào mẹ yêu con. Tôi có vấn đề này muốn nhờ MYC tư vấn giúp. Con trai tôi tròn 3 tháng tuổi , khi sinh nặng 3kg1 , tháng đầu và tháng thứ 2 tăng 1,5kg. Tháng thứ 3 tăng 1kg. Hiện tại cháu được hơn 7kg. 2 tháng đầu trộm vía cháu phát triển tốt. Khoảng hơn 20 ngày nay thì cháu bị sổ mũi và khản tiếng. Tôi cho cháu đi khám 2 nơi , 1 nơi bác sĩ nói là bị viêm mũi họng , cho uốn kháng sinh,thuốc long đờm kết hợp nhỏ sterima nhg ko khỏi. Lần thứ 2 thì bsi khác nói cháu bị viêm họng và lại kê loại kháng sinh khác ceclor + acemuc và rửa mũi bằng nc muối sinh lí hàng ngày. Đến nay đã đc 7 ngày nên cháu ngừng uống thuốc nhưng ko thấy đỡ mũi , mũi vẫn còn sụt sịt và đờm có dịch trong. Vậy con tôi bị bệnh gì , và làm thế nào cho cháu hết sổ mũi. Thỉnh thoảng cháu ngẹt mũi nặng ko ngủ được và ăn ít đi. Trong 15 ngày đầu tháng cháu đã tăng 1kg. Nhưg từ khi uống thuốc là cháu ko tăng thêm kg nào. Mong MYC tư vấn giúp. Chân thành cám ơn MYC!!!

Bình luận