Góc tư vấn

Đặt thuốc âm đạo và tiêm thuốc trị tiêu chảy có làm thai bị dị tật hay không?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Em năm nay 27 tuổi, em vừa phá thai 13 tuần tuổi do thai bị dị tật (phù nhau thai và nang bạch huyết vùng cổ).

Lúc thai được gần 10 tuần em có bị tiêu chảy gần 2 ngày và gần hết, nhưng gia đình sợ bảo em đi khám ở bệnh viện tư gần nhà và bác sĩ ở đây đã đặt thuốc vào âm đạo nói trị viêm cho em và chích một mũi thuốc trị tiêu chảy, rồi kê một đơn thuốc có thuốc dưỡng thai và thuốc em không biết là trị tiêu chảy hay trị viêm âm đạo (uống 2 ngày, mỗi ngày 1 lần vào lúc 7 giờ tối), do có uống thuốc sắt và bổ xương (canxi) trước đó mà thuốc có chỉ định không uống sắt với vitamin E nên em không uống mấy thuốc bổ vitamin mà chỉ uống sắt, Utrogestan vào tối trước khi ngủ và thuốc trị viêm gì đó.

Em không biết nguyên nhân thai bị dị tật có phải là do bác sĩ đặt thuốc vào âm đạo và tiêm thuốc trị tiêu chảy trực tiếp vào người em mà ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Sau 2 tuần tái khám sau phá thai, kết quả siêu âm: tử cung ngả sau, dkts :44mm, nội mạc tử cung :5mm, lòng tử cung có dạng echo kém :8mm. Mật độ đều, buồng trứng trái phải:bình thường. Kết luận: ứ dịch lòng tử cung.

Bác sĩ cho em hỏi kết quả như vậy có tốt không? Bác sĩ tại bệnh viện nói tốt cho em về và không kê đơn thuốc gì cho em uống. Em nghe nói ứ dịch cũng dễ gây viêm nhiễm tử cung? (Phá thai được 18 ngày rồi(1/3-18/3/2012) và em thấy không còn ra máu hay dịch gì hết, lúc đầu mỗi ngày nó chỉ ra một ít máu sau đó nó ra 1 ít cặn bợn và dịch nâu rồi hôm nay hết hẳn).

Em nghe nói 1-2 tháng là tử cung có thể lành rồi, vậy em muốn sau 2 tháng có em bé lại có bị ảnh hưởng gì không?Thai dị tật lần trước có ảnh hưởng gì đến lần sau không?Nếu em muốn tiêm ngừa rubela thì bao lâu mới có thai lại được? (hình như có thể đi khám xem cơ thể có kháng thể rubella mà không cần tiêm ngừa phải không bác sĩ?)

Mong Bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ!

Thai nhi bị hội chứng Turner không phải vì việc đặt thuốc vào âm đạo và tiêm thuốc trị tiêu chảy trực tiếp vào người

 Trả lời: Chào chị!

Trường hợp thai nhi có nang bạch huyết vùng cổ: 75% thai nhi có bướu bạch huyết vùng cổ có bất thường nhiễm sắc thể trong đó 95% là hội chứng Turner. Như vậy đây là nguyên nhân do bất thường nhiễm sắc thể, vì thế việc đặt thuốc vào âm đạo và tiêm thuốc trị tiêu chảy trực tiếp vào người chị không ảnh hưởng đến dị tật này của thai.

Sau phá thai lòng tử cung ứ ít dịch và bệnh nhân bị ra ít huyết có thể kéo dài vài tuần tùy tuổi thai và phương pháp bỏ thai. Với lượng dịch như chị thì không cần phải uống thuốc.

Sau khi bỏ thai, đợi có 2-3 chu kỳ kinh khi nội mạc trở lại bình thường thì chị để có thai được.

Thai dị tật lần trước thì lần này mang thai nên được chọc ối để kiểm tra.

Về vấn đề chích ngừa rubella, sau khi chích ngừa 3 tháng thì chị có thai lại được, nếu như chị làm xét nghiệm kết quả có kháng thể rồi thì không cần chích nữa.

Chúc chị mau ổn định sức khỏe!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Phạm Thị Thùy

    Em chào bác sĩ !
    Em năm nay 24 tuổi em mới bị chậm kinh 8 ngày. Em dùng que thử thai và biết mình có thai. Trước đó 9 ngày em bị đau bụng tiêu chảy em không biết nên đã mua thuốc ở tiệm thuốc . Uống 2 liều mỗi liều 4 viên dạng nén màu trắng. Vậy có ảnh hưởng gì tới thai nhi không thưa bác sĩ ? Em phải làm gì ?
    Rất mong Bác sĩ tư vấn giúp em . Em xin cảm ơn !

Bình luận