Sức Khỏe và Cuộc Sống

Đũa dùng một lần – hãi hùng với quy trình sản xuất

Đũa dùng một lần được làm từ loại gỗ mục nát, sau khi làm xong sẽ được ngâm trong hóa chất, sau đó được xông khí sunfua đậm đặc rồi lăn qua bột talc cho đẹp rồi đem bán, không hề qua một khâu vô trùng nào cả.

Gỗ bẩn ngâm lâu ngày trong các bể clo, oxy già để chờ sản xuất đũa

Ngày 11/4 vừa qua, Trung tâm An toàn Thực phẩm thành phố Liễu Châu, Quảng Tây thanh tra đột xuất ba xưởng sản xuất đũa dùng một lần. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện công nghệ sản xuất đũa “siêu bẩn”. Chắc chắn, những người từng ưa chuộng loại đũa thuận tiện này sẽ phải đắn đo mỗi khi lựa chọn chúng.

Nguyên liệu các cơ sở bị thanh tra dùng để sản xuất đũa thường là loại gỗ không bền chắc, thậm chí gần như sắp mục nát, cáu bẩn. Để có được “bộ áo” trắng, mịn, đẹp, nguyên liệu được ngâm lâu ngày trong các bể clo, oxy già rồi cho xông qua khí sunfua quá nồng độ cho phép. Đối với loại đũa tre, người ta còn cho lăn qua một lớp bột đá talc để bỏ đi lớp sần ráp trên bề mặt. Xong xuôi, nguyên liệu dùng để sản xuất thành đũa và đem đi tiêu thụ mà không qua bất kỳ công đoạn vô trùng nào.

Sử dụng loại đũa trên, người tiêu dùng có thể gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Khí sufua dùng để xông cho đũa gây các bệnh đường hô hấp. Hóa chất ngâm đũa có tính tẩy mạnh nên dễ “ăn” da và niêm mạc cổ họng, thực quản, dạ dày. Bột đá talc tích tụ trong người sẽ gây ra bệnh sỏi mật.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận