Góc tư vấn

Có thể sử dụng các biện pháp phát hiện sớm giới tính thai nhi được không?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Xin bác sĩ vui lòng cho biết làm thế nào để tiếp cận được phương pháp phát hiện sớm giới tính thai nhi? Và thực hiện ở đâu? Ngoài ra có cách nào phát hiện sớm nhất như xét nghiệm AND và thực hiện ở đâu?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Bộ y tế không cho phép các cơ sở y tế công bố giới tính thai nhi.

Trả lời: Chào bạn! Tại Việt Nam, Bộ y tế không cho phép các cơ sở y tế công bố giới tính thai nhi. Bác sĩ chỉ giải đáp để bạn hiểu thêm thôi nhé. Hiện nay, để xác định sớm giới tính của thai nhi có nhiều phương pháp được đưa ra:

1. Siêu âm: Thường được thực hiện thai ở tuần 18-20

2. Chọc ối: Thường được thực hiện thai ở tuần 16-18

3. Sinh thiết gai nhau: Thường được thực hiện thai ở tuần 10-12

Chọc ối và sinh thiết gai nhau để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể thai nhi cho biết giới tính với độ chính xác cao. Tuy nhiên, 2 phương pháp này thường được chỉ định cho những thai phụ có nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể hoặc bệnh lý di truyền, không lợi ích để dự đoán giới tính vì nguy cơ có thể sẩy thai do thủ thuật.

4. Phân tích DNA thai nhi trong máu mẹ:

Khám phá gần đây sự hiện diện vật liệu di truyền của thai nhi trong máu mẹ đã đưa ra một tiếp cận mới cho xét nghiệm không xâm lấn trong chẩn đoán tiền sản. Dự đoán giới tính thai nhi dựa trên sự phát hiện nhiễm sắc thể Y trên DNA trong mẫu máu người mẹ. Phương pháp này: không gây nguy hại cho mẹ và thai, có thể thực hiện thai ở tuần thứ 7, độ chính xác trên 99%.

Thân chào bạn!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận