Chăm sóc bé

Cách nuôi dạy của cha mẹ sẽ giúp trang bị những kỹ năng cần thiết ở trẻ

Có lẽ sau khi đọc bài viết “Trẻ cần được trang bị kỹ năng phân tích thông tin” cảnh báo về tình trạng trẻ em Việt Nam hiện đang thiếu và yếu ở khả năng tư duy nhạy bén, kỹ phân tích và giải quyết vấn đề, nhiều phụ huynh mới thực sự giật mình nhận ra tình trạng thực tế của con em mình.

Giải pháp họ lực chọn để củng cố các kỹ năng này cho con em mình là: cho con tham gia các lớp học kỹ năng, kèm cặp con học bài, mua sách tham khảo… Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng tối ưu kết hợp với các bài tập tình huống trực quan sinh động được áp dụng hằng ngày mới là giải pháp hữu hiệu.

Hình thành ý thức về dinh dưỡng cho trẻ

Nguyên nhân quan trọng khiến trẻ không thể tư duy nhanh nhạy để phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả chính là vì thiếu hụt các dưỡng chất như Omega-3, Omega-6.

Có nhiều cách để giải quyết tình trạng này và một trong những giải pháp ấy là các bậc phụ huynh cần giáo dục cho trẻ về ý thức dinh dưỡng ngay từ tuổi ấu thơ.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên:“Hãy hướng dẫn cho trẻ biết loại thực phẩm nào cung cấp Omega 3, Omega 6 và các dưỡng chất này cần thiết như thế nào cho sự phát triển của trẻ. Nếu hiểu được điều này, trẻ sẽ chủ động chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng khi điều kiện ăn uống hàng ngày không đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cũng khuyên, các bậc phụ huynh phải biết kết hợp kiến thức về dinh dưỡng của mình với kiến thức mà trẻ được giáo dục ở nhà trường, để từ đó trang bị một hệ thống kiến thức về dinh dưỡng đầy đủ hơn cho trẻ.

Nhờ vậy, trẻ sẽ biết chọn cho mình những thực phẩm khoa học hơn, thông minh hơn cho dù không có mẹ ở bên cạnh.

Một khóa học kỹ năng sống là chưa đủ cho sự phát triển về nhân cách của trẻ

Mỗi ngày một bài tập thực tế

Ngoài dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục còn nhận định, để trẻ thật sự phát huy óc quan sát nhanh nhạy, tư duy logic trong cách phân tích và giải quyết vấn đề, rất cần những bài tập thực hành mỗi ngày.

Tiến sĩ Kim Dung, Phó Viện trưởng Viện Giáo dục TPHCM chia sẻ, cha mẹ cần khuyến khích trẻ đưa ra nhiều ý tưởng để giải quyết một vấn đề hoặc nhìn nhận sự vật hay tình huống theo nhiều cách nhằm rèn luyện cho trẻ tư duy nhạy bén hơn.

Hãy áp dụng bất cứ tình huống nào mà trẻ có thể gặp trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là những vấn đề trẻ quan tâm để chúng không có cảm giác chán chường như đang phải đi học hay trả bài.

Tính nhạy bén còn được rèn luyện tốt hơn khi trẻ được yêu cầu giải quyết tình huống trong một khoảng thời gian giới hạn.

Tiến sĩ Dung cũng bổ sung, để phần thực hành hấp dẫn hơn, cha mẹ hãy hóa thân mình thành một “thí sinh” để tham gia cùng trẻ.

Chẳng hạn, khi trẻ đang thảo luận với nhau về chủ đề “ban đêm”, phụ huynh có thể giúp trẻ bằng cách đặt ra các câu hỏi như: “Tại sao chúng ta thắp đèn vào ban đêm?”, “Những động vật nào kiếm mồi vào ban đêm?”… Tuy nhiên, cha mẹ cần nhớ rằng để con tư duy nhạy bén, phân tích và giải quyết vấn đề thông minh rất cần có sự kiên nhẫn, rèn luyện mỗi ngày. Vì vấn đề này thuộc về phạm trù kỹ năng, mà kỹ năng thì cần phải có thời gian.

Mỗi ngày có một bài tập thực tế mới, kết hợp với điều kiện dinh dưỡng hoàn thiện, cha mẹ hoàn toàn có thể tự tin rằng con mình sẽ nhạy bén, trưởng thành và độc lập trong một ngày không xa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Hồ Thanh Thúy

    Thưa bác sĩ hiện tại con em đang ăn dặm, bé 4 tháng 20 ngày tuổi.Hiện em chỉ cho bé ăn bột vị ngọt ( vì sợ bé còn nhỏ) vậy ắn bột vị ngọt có trộn dầu ăn thực vật có chứa DHA,Omega 3, Omega 6 được không ạ. ?

Bình luận