Mẹ mang thai

Có thể đẻ thường sau khi đã từng đẻ mổ?

Hỏi: Cách đây 4 năm tôi đã đẻ mổ một lần, hiện giờ tôi mang thai được 7 tháng và rất muốn đẻ thường. Xin hỏi nếu lần đầu đẻ mổ, thì lần sau có thể đẻ thường được không (vì nghe nói đã đẻ mổ một lần thì lần sau vẫn phải đẻ mổ tiếp)? Tôi không hiểu tại sao lại như vậy? Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi được không?

Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Có nên sinh thường sau khi đã từng sinh mổ?

Trả lời: Xin chào bạn!

Việc mổ đẻ thường có nhiều lý do, tuyệt đối và tương đối. Lý do tuyệt đối là những lý do không thể thay đổi được, ví dụ: khung chậu hẹp, mẹ bị bệnh nặng (suy tim, gan, thận…). Những sản phụ này không thể đẻ thường được và bắt buộc phải mổ đẻ trong mọi lần có thai.

Lý do tương đối là lý do có thể thay đổi và khác nhau trong những lần có thai. Vì vậy, sản phụ có thể mổ đẻ lần này nhưng lần khác lại không cần phải mổ. Ví dụ như khi bị suy thai, rối loạn cơn co, rau tiền đạo, ngôi bất thường…

Trường hợp của bạn nếu bị mổ vì những lý do tuyệt đối thì lần đẻ sau, bạn sẽ phải mổ. Nếu bạn bị mổ vì những lý do tương đối thì lần sau có thể đẻ được bằng đường dưới nhưng phải có sự can thiệp của bác sỹ (làm forceps) vì những sản phụ mà tử cung đã có sẹo mổ cũ thì không được phép rặn đẻ tự nhiên, dễ gây bục vết mổ.

Trong những trường hợp vết mổ đã lâu ( hơn ba năm), thai nhỏ, khung chậu rộng, sản phụ có thể tự đẻ được nhưng phải có sự theo dõi hết sức chặt chẽ của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Đinh Hồng Nam

    Tôi có 01 bé trai hiện nay 05 tuổi bé phát triển và mạnh khỏe bình thường; lúc đầu mang thai tôi không biết có nhóm máu hiếm. Sau khi sinh xong bác sĩ mới nói là mẹ có nhóm máu hiếm O(Rh-). Và bây giờ tôi mang thai lần hai hơn 03 tháng rồi và cũng chưa có chích ngừa gì cả, vậy xin hỏi bé thứ 02 có ảnh hưởng gỉ không? Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi được không?

    Xin cảm ơn rất nhiều

Bình luận