Góc tư vấn

Lưu ý cho bà bầu sinh mổ

Hỏi: Lần sinh bé đầu tiên, em sinh mổ. Bác sĩ khuyên tốt nhất sau 5 năm sau mới nên sinh bé thứ hai. Xin bác sĩ cho biết, em có thể sinh sớm trước thời hạn này không. Lần này em muốn sinh thường có được không? Và được sinh tối đa bao nhiêu lần.

Trả lời: Trường hợp sinh mổ, không nhất thiết phải chờ đến 5 năm. Chỉ cần 2 năm sau kể từ lần sinh con đầu tiên, em đã có thể mang thai lại. Tuy nhiên, nếu để thời gian có thai sau cách xa lần trước càng lâu thì càng tốt cho vết mổ cũ của em. Mang thai lần tới quá gần sẽ ảnh hưởng đến vết mổ, nó có thể bị nứt khi em mang thai, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Còn việc sinh thường hay mổ, phải để bác sĩ chuyên khoa xem xét. Nếu lúc em lâm bồn, thấy thích hợp, bác sĩ sẽ cho sinh thường, nếu không sẽ có quyết định sinh mổ. Nhưng hầu hết các trường hợp sinh mổ lần có thai trước. lần sau cũng có xu hướng sinh mổ. Và tối đa em có thể sinh mổ được 4 lần để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

TS-BS. Huỳnh Thị Thu Thủy

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. buithu

  Hỏi: Em từng bị thai lưu do rau tiền đạo và đa ối, sau bao lâu có thể mang thai lại?

  Lần mang thai đầu em bị thai lưu nguyên nhân là do rau tiền đạo và đa ối và phải mổ lấy thai (cách đây hơn 8 tháng). em có đi khám một số nơi, có nơi bác sĩ bảo khoảng 1 năm là có thể mang thai được. Em rất băn khoăn vị hiện tại em đã 33 tuổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

  • Meyeucon.org

   Trả lời: Thai lưu do rau tiền đạo và đa ối, sau bao lâu có thể mang thai lại

   Chào bạn,

   Hiện tại sẹo mổ Tử cung cũng đã liền tốt, tuy nhiên khi có thai cơ tử cung sẽ giãn, nhưng sẹo thì giãn ít hơn vì thế dễ bị nứt vỡ. Nếu thể trạng của bạn không bị suy dinh dưỡng, trước đây được mổ bởi bác sỹ chuyên khoa kỹ thuật mổ tốt thì có thể có thai trở lại được (sao cho đến khi sinh cách lần mổ vừa rồi 2 năm). Lần có thai tới, nếu bạn ở Hà Nội thì nên đến bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện phụ sản Hà Nội hoặc khoa sản của các bệnh viện lớn để khám, theo dõi phát hiện sớm bệnh tật của thai từ 14 tuần đến 22 tuần tuổi (chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh).

   Chúc bạn sức khỏe tốt để chuẩn bị 1 kỳ mang thai mới nhiều may mắn, hạnh phúc!

Bình luận