Mẹ mang thai

Thuốc lá và nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ

Trước đây có rất nhiều nghiên cứu cho rằng người mẹ hút thuốc khi mang thai sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe cho đứa con trong bụng như suyễn, nhiễm trùng tai và các căn bệnh về đường hô hấp.

Mới đây, các nhà khoa học của trường Đại học Turku ở Phần Lan đã lần đầu tiên đưa ra mối liên hệ giữa hút thuốc lá trong khi mang thai và nguy cơ bệnh tâm thần cho trẻ, chủ yếu là rối loạn tâm lý và trầm cảm.

Bản báo cáo đã được thực hiện dựa vào cuộc nghiên cứu quy mô lớn trên 175.000 trẻ em Phần Lan. Kết quả cho thấy những đứa trẻ có mẹ hút thuốc trong khi mang thai có đến 32% nguy cơ đối mặt với các vấn đề tâm thần khi lớn lên, cá biệt với những phụ nữ hút hơn 1 gói/ngày tỷ lệ nguy cơ này ở những đứa trẻ là 44%. Để giải thích cho vấn đề này, Mikael Ekblad, một trong những tác giả nghiên cứu cho biết: “Việc tiếp xúc với nicotin khi còn trong bụng mẹ khiến cho sự phát triển của các tế bào ở vùng tiểu não của trẻ sơ sinh gặp trở ngại. Đây là vùng não quan trọng cho việc phát triển các nhận thức bình thường của trẻ.”

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận