Mẹ mang thai

Đu đủ và thai nghén

Đu đủ có nhiều chất bổ dưỡng, giàu vitamin… Tuy nhiên, ăn đu đủ hoặc sử dụng những sản phẩm từ đu đủ trong thai kỳ vẫn là vấn đề gây tranh luận và đang được tiếp tục nghiên cứu.


Phương Tây: Ăn đu đủ chín – tốt

Hiện có nhiều quan niệm khác nhau về công dụng của đu đủ. Tại các nước phương Tây, nhất là ở Mỹ, người ta vẫn khuyên thai phụ nên dùng đu đủ chín (thật chín) vì đây là một loại thực phẩm có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, với điều kiện là đu đủ phải bảo đảm là thật chín và được dùng ở mức độ thích hợp.

Tại Mỹ, người ta còn cho rằng, ăn đu đủ chín sẽ giúp thai phụ thoát khỏi tình trạng táo bón và ợ nóng. Sở dĩ thai phụ hay bị ợ nóng là do sự “thay hình đổi dạng” ở khu vực giữa phần dưới của thực quản và dạ dày, điều này khiến mức acid ở dạ dày tăng. Một số thai phụ đã ăn đu đủ (thật chín) hoặc đã dùng một số enzymes được bào chế từ đu đủ để ngăn ngừa chứng ợ nóng.

Á Đông: “Lánh mặt” đu đủ

Trong khi đó thì một số nền văn hóa khác trên thế giới bao gồm, Việt Nam, Ấn Độ, Philippines thì lại có quan niệm thai phụ không nên ăn đu đủ, kể cả trái chín, đặc biệt là không ăn đu đủ còn xanh hoặc chưa chín tới (đu đủ hường). Đã có rất nhiều nghiên cứu đưa ra thông tin rằng, đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ – những chất này có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai. Vì vậy, một số nhà chuyên cứu khuyên thai phụ không nên ăn đu đủ hoặc sử dụng các sản phẩm bào chế từ đu đủ trong thời gian có thai.

Họ cũng cho rằng, chất mủ có rất nhiều trong đu đủ xanh đã tác động theo một cách “nhái” với tác động của prostaglandin và oxytocin – đây là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Prostaglandin và oxytocin tổng hợp được sử dụng rộng rãi như một chất “thúc đẻ”, có nghĩa là giúp cho sự sinh nở được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vì thế, khi đứa trẻ chưa đủ ngày đủ tháng để ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì người ta e rằng sẽ xảy ra chuyện xấu (sẩy thai).

Phụ nữ ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ như là một phương cách tránh thai truyền thống. Những nghiên cứu ở thú vật cho thấy đu đủ có khả năng tránh thai (contraceptive) và phá thai (abortifacient). Những hóa chất thực vật (phytochemicals) có trong đu đủ có khả năng “đàn áp” những tác động của progesterone. Vì vậy đã có nhiều khuyến cáo rằng, nếu bạn đang có thai hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất là không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.

Với người Việt mình, có lẽ “sống đâu thì quen đó” vậy. Ngàn đời nay đã tránh thì giờ tránh nữa cũng không sao. Với lại, chín tháng mười ngày cũng sẽ qua nhanh thôi!

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận