Mẹ mang thai

Phu nữ mang thai không nên ăn khuya

Nhiều bà mẹ cố gắng ăn thật nhiều bữa để có thể bổ sung cho con nhiều dinh dưỡng nhất, nhưng khi mang thai, ăn khuya không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà phục hồi vóc dáng sau sinh sẽ khó hơn.

Chất lượng giấc ngủ

Ban đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng, ăn khuya sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hoá. Bà mẹ mang thai vốn đã khó ngủ vì đứa con trong bụng, ăn khuya lại càng khó ngủ hơn, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của cả mẹ và con. Tốt nhất, ăn bữa tối trước 21h và đi ngủ lúc 22h30.

Dễ béo phì sau sinh

Ban đêm cơ thể tiêu thụ năng lượng ít nhất, ăn khuya sẽ tạo điều kiện cho mỡ thừa tích tụ lại trong cơ thể và nó sẽ nhiều lên mỗi ngày nếu bạn ăn khuya thường xuyên.

Khi mang thai vóc dáng béo một chút vẫn không quan trọng, nhưng sau khi sinh chính lượng mỡ thừa này làm bạn gặp khó khăn khi muốn quay về cân nặng như cũ. Trong khi cơ thể đã quen với chế độ ăn khuya thì việc bạn muốn ăn kiêng cũng rất khó, lại không tốt cho sữa mẹ.

Lãng phí

Những ngày cuối thai kì, phụ nữ cố gắng ăn thêm buổi đêm để mong cho con khoẻ nhưng thật ra, việc này không có nhiều tác dụng. Nghiên cứu cho thấy, cuối thai kì có đến 85% phụ nữ tăng trọng lượng một cách đáng kể, nhưng có đến 94% trọng lượng thai nhi hầu như tăng không nhiều.

Tốt nhất, trước khi đi ngủ, bà mẹ mang thai nên tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, calo, những món chiên và ăn nhanh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Lê Yến

    Chào MYC !

    Em đang mang thai được 31 tuần. Khoảng 1 tuần trở lại đây. Vào buổi tối rất khó ngủ , và cứ đến khoảng 3g sáng thì lại ko ngủ được nữa. Và cũng đói bụng. ( Mọi người vẫn khuyên ko nên để bụng đói) Những lúc như thế em hay uống 1 hộp sữa tươi Vinamilk hoặc ăn phoma " Con bò Cười " có khi là 2 lát bánh mì sanwich kẹp phoma. Như thế em mới ngủ lại được . Nhưng em có đọc bài báo ở trên thì lại khuyên ko nên ăn khuya. Trường hợp của em như vậy thì có tốt không? Rất mong sơm nhận được câu trả lời từ MYC

    • Meyeucon.org

      Trường hợp không ăn mà ảnh hưởng tới giấc ngủ thì là điều ko tốt, vì vậy không nên để đói bụng là điều bạn làm đúng. Thứ 2 là cần chú ý kiểm soát cân nặng, các nguy cơ tiểu đường, tăng cân quá mức v.v… Nếu ko có những nguy cơ đó thì bạn vẫn có thể duy trì ăn uống để sao cho giấc ngủ tốt nhất, sâu nhất. Bài viết trên có tính chất định hướng chung thôi thé.

Bình luận