Mẹ mang thai

Bụng bầu nhỏ không đáng lo

Thai phụ có thể lo lắng khi người xung quanh bình luận: ‘Sao bụng bầu nhỏ thế?’. Điều đó khiến mọi người liên tưởng đến một bào thai còi cọc, chậm phát triển. Tuy nhiên, có 4 nguyên nhân khiến bụng bầu trông nhỏ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé, như sau:

1. Tử cung thay đổi ảnh hưởng đến ruột

Sự to ra của tử cung có thể đẩy ruột của mẹ lên trên hoặc xuống dưới, cũng có khi ruột bị che lấp bởi tử cung (khiến bụng bầu trông như quả bóng rổ). Nếu ruột bị đẩy xung quanh tử cung thì khiến bụng bầu tròn và đầy đặn hơn.

2. Mang thai lần đầu

Với người lần đầu mang thai, các cơ vùng bụng không bị nhão và chảy mà ngược lại, cơ bụng trở nên săn chắc hơn. Nó khiến bụng bầu được gọn gàng nên trông bụng bầu có vẻ nhỏ. Một số phụ nữ mang thai lần 2 vẫn sở hữu một bụng bầu nhỏ vì họ chăm chỉ luyện tập nên cơ bụng không bị “chảy sệ” sau lần mang thai đầu.

3. Ngôi thai

Bào thai chuyển động và thay đổi tư thế khá thường xuyên trong bụng mẹ, đặc biệt là tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Vị trí của bé có thể khiến bụng bầu nhìn như hơi nhỏ (hoặc hơi to) hơn bình thường. Vào những tháng cuối, bé có thể nằm nghiêng trong bụng mẹ và vì thế, làm thay đổi hình dáng bụng bầu.

4. Chiều cao của mẹ

Thai phụ cao và lưng dài (khoảng cách giữa hông và mông rộng) nên thể tích bụng thường rộng hơn; do đó, trông bụng bầu có vẻ nhỏ hơn do bụng bầu không được đẩy cao ra phía trước.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. yến linh

  Thưa bác sĩ em đang mang thai được 19w bụng em vẫn không thấy khi 16w em có đi siêu âm bs để kết luận tim thai khó nghe như vậy con em co đang phat truyển bình thường ko ah. Em mang thai lần đầu nên rất lo em vẫn chưa lên kg nào vi khi 3tháng em ngén nặng bị xuống kí người em xanh xao lắm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em thêm chế độ ăn uống được ko em rất lo lắng

 2. Vũ Nga

  Hỏi: Mang thai bụng nhỏ có bình thường không?

  Minh mang thai được 6 tuần vì trễ kinh đã được 20 ngày rồi. Nhưng m chẳng thấy bụng to gì cả. M chưa muốn đi siêu âm ngay vì trên mạng m thấy rất nhiều bạn mang thai được 6 tuần nhưng bác sỹ nói chưa có tim thai làm m có cảm giác sợ. Mình muốn bụng to ra 1 chút mới siêu âm, cơ thể m rất bình thường khỏe khoắn ko nghén gì cả chỉ tao bón do m uống viên sắt thôi.Thơi gian này vợ chồng m rất giữ gìn. Mình chỉ mong tập 2 của m được hoàn hảo như tập 1 thôi. các bạn giúp m nhé.

  • Meyeucon.org

   Trả lời: Mang thai bụng nhỏ là bình thường

   Bạn mới mang thai có 6 tuần, vì vậy bụng chưa có dấu hiệu gì là mang thai đâu. Điều quan trọng là bạn ăn uống tốt, giữ vệ sinh cẩn thận là được rồi. Bạn tham khảo thêm thông tin nhé: Thai nhi 6 tuần tuổi

Bình luận