Mẹ mang thai

Những yếu tố nào có thể di truyền cho trẻ?

Bạn có biết bố mẹ có thể di truyền những yếu tố nào cho trẻ không? Xét từ góc độ di truyền học, trẻ có thể mang những đặc điểm nào của bố mẹ?

1. Di truyền tuyệt đối

  • Màu da: Điều này không thể can thiệp, trẻ sẽ có màu da là màu trung hòa giữa màu da của bố và mẹ. Ví dụ nếu da bố mẹ đều hơi đen thì sẽ không thể sinh ra con có làn da trắng. Nếu bố mẹ một người đen, một người trắng thì thường trẻ sẽ có một màu da không đen không trắng, tuy nhiên cũng có những trường hợp trẻ sẽ có màu da thiên về một người hơn.
  • Cằm: Đây là một yếu tố di truyền không thể “thương lượng”, nếu bố mẹ có xương quai hàm to thì con cái chắc chắn cũng như vậy.
  • Mắt hai mí: Đây cũng là một yếu tố di truyền tuyệt đối. Có điều thú vị là, nếu người bố có mắt hai mí, khi trẻ được sinh ra có thể là mắt một mí, nhưng khi lớn lên mắt tự phát triển thành hai mí. Ngoài ra, các đặc điểm như mũi cao, mắt to, lông mi dài cũng là những đặc điểm mang tính di truyền từ bố mẹ sang con cái.

2. Các yếu tố di truyền “một nửa”

  • Chiều cao: Bạn chỉ có 30% quyền quyết định chiều cao của mình, có 35% yếu tố chiều cao phụ thuộc vào bố của bạn. Nếu bố mẹ đều không cao thì khả năng sinh con cao lớn chỉ có 30%, điều này cũng phần nào quyết định hiệu quả của việc bạn cố gắng khắc phục chiều cao của mình.
  • Béo phì: Nếu bố mẹ có một nguời béo, thì tỷ lệ trẻ béo phì là 40%, điều này cho thấy, béo hay không có một nửa là do yếu tố con người quyết định. Vì vậy, tốt nhất là các bậc cha mẹ cần phải có chế độ ăn uống hợp lý và vận động để giữ cho trọng lượng cơ thể ở trạng thái cân bằng.
  • Hói đầu: Hói đầu chỉ di truyền đối với nam giới, tỷ lệ di truyền là 50%, tỷ lệ di truyền bệnh hói đầu từ ông ngoại là 25%.
  • Mụn: Đây là một điều luôn luôn khiến lứa tuổi thiếu niên lo lắng và cũng có liên quan đến yếu tố di truyền. Những trẻ có bố mẹ đã từng có nhiều mụn trứng cá có khả năng gặp phải nguy cơ này cao gấp 20 lần so với những trẻ khác.

3. Các yếu tố di truyền không cao

  • Tóc bạc: Yếu tố này có tỷ lệ di truyền rất thấp nên không quá lo lắng.

4. Các yếu tố di truyền bạn có thể tự tạo ra

  • Giọng nói: Thông thường, giọng của con trai thì thường giống bố, giọng của con gái thì giống mẹ. Tuy nhiên, do yếu tố di truyền mà bạn có chất giọng không hay thì bạn hoàn toàn có thể luyện tập để thay đổi.
  • Chân thon: Trừ khi do yếu tố di truyền mà chân bạn quá dài hay quá ngắn thì đành phải thuận theo tự nhiên, nhưng một đôi chân thon là điều bạn hoàn toàn có thể sở hữu nếu bạn chịu khó tập luyện hàng ngày.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận